Lộ sáng thủ phạm các vụ tấn công bằng mã độc Mirai tại Mỹ
Ngày 13/12, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố các nhận tội của Paras Jha, 21 tuổi, một cựu sinh viên trường Đại học Rutgers, người đã thừa nhận soạn thảo mã độc trên, và Josiah White, 20 tuổi, cùng Dalton Norman, 21 tuổi, hai người đã thu lợi từ các cuộc tấn công.
Theo đó, Jha đã thừa nhận viết mã độc cho mạng botnet vốn kiểm soát hơn 100.000 thiết bị kết nối Internet như các máy quay phim, đầu phát wifi, tivi thông minh.... Bằng cách điều khiển một mạng lưới botnet - mạng máy tính được tạo lập từ các máy tính bị nhiễm độc mà tin tặc có thể điều khiển từ xa - mã độc trên có thể đánh sập các mạng lưới và trang web tại Mỹ, Đức, Liberia và những nơi khác.
Cũng theo giới chức Mỹ, 3 đối tượng trên đã sử dụng botnet để thực hiện các vụ tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), khiến các mục tiêu, gồm các trang web hay dịch vụ trực tuyến, trở nên quá tải và người dùng gặp khó khăn hoặc không thể truy cập. Sau đó, Jha đã đăng mã nguồn cho mã độc Mirai trên một diễn đàn tội phạm, theo đó cho phép các nhóm khác sử dụng.
Mã độc Mirai được sử dụng để kiếm tiền thông qua "một cú click chuột giả mạo", tạo cảm giác một người sử dụng đã ấn vào một quảng cáo với mục đích tạo doanh thu giả tạo. Ba đối tượng trên đã thu về khoảng 180.000 USD bằng tiền ảo Bitcoin từ vụ này.
Ngoài ra, Jha cũng đã thừa nhận trong thời gian 2014 - 2016, y thực hiện một loạt vụ tấn công khiến mạng lưới máy tính Rutgers bị tê liệt. Với việc làm trên, Jha, White và Norman có thể phải ngồi tù và bị phạt tiền.
Trước đó, hồi đầu năm nay, nhà nghiên cứu bảo mật uy tín Brian Krebs đã xác định Jha là một nghi phạm trong các vụ tấn công bằng mã độc.
Ông cho biết Jha đã lấy biệt danh trên mạng là Anna-Senpai, thực hện các vụ tấn công từ chối dịch sử dụng các phiên bản khác nhau của mã độc Miraim bao gồm các mục tiêu như Đại học Rutgers ở New Jersey - nơi đối tượng đang theo học vào thời điểm đó.
Hồi tháng 10 năm ngoái, môt loạt vụ tấn công quy mô lớn bằng mã độc Mirai nhằm vào các công ty cung cấp dịch vụ Internet của Mỹ đã khiến hàng loạt trang web và trang mạng xã hội nổi tiếng như Twitter, Spotify, Netflix, PayPal... không thể truy cập trong nhiều giờ.
Vụ tấn công ban đầu xảy ra chủ yếu ở khu vực miền Đông nước Mỹ sau đó nhanh chóng lan rộng ra khắp cả nước và một số khu vực trên thế giới.
Trên website của mình, Dyn - công ty chuyên quản trị các thư mục miền và định tuyến mạng của Internet có trụ sở tại New Hampshire - cho biết các máy chủ tên miền DNS đã hứng chịu 2 cuộc tấn công DDos, khiến các dịch vụ trực tuyến bị gián đoạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Đức cảnh báo tin tặc Trung Quốc gia tăng các vụ tấn công mạng
13:21' - 11/12/2017
Cơ quan tình báo nội địa liên bang Đức, ngày 10/12 đã lên tiếng cảnh bảo việc Trung Quốc được cho đang sử dụng các mạng xã hội để khai thác các nguồn thông tin từ các nghị sĩ và quan chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Tấn công mạng đang gia tăng cả về số lượng và quy mô
20:20' - 01/12/2017
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết, thời gian gần đây, các cuộc tấn công mạng đang có sự gia tăng cả về số lượng và quy mô, diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Anh cáo buộc tin tặc có yếu tố Nga tấn công mạng
10:10' - 16/11/2017
Theo Trung tâm An ninh mạng quốc gia (NCSC) của Anh, năm vừa qua, các tin tặc được cho là có yếu tố Nga đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công mạng nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, viễn thông tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Giám đốc tình báo Anh cảnh báo về nguy cơ tấn công mạng
08:05' - 14/11/2017
Cựu Giám đốc Cơ quan Thông tin Chính phủ Anh (GCHQ) Robert Hannigan vừa cảnh báo Triều Tiên sẽ tiến hành thêm nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào Anh trong năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Đại hội Olympic sẽ là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng
13:09' - 11/10/2017
Đây là cảnh báo của các chuyên gia Mỹ đưa ra trong báo cáo công bố ngày 10/10.
-
Doanh nghiệp
Australia: Tấn công mạng gây thiệt hại nặng cho doanh nghiệp
16:13' - 10/10/2017
Theo Trung tâm an ninh mạng Australia (ACSC), các doanh nghiệp lớn của Australia đang bị thiệt hại nặng do các vụ tấn công mạng gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Kaspersky Lab: Tấn công mạng với điện thoại thông minh ở Mỹ Latinh tăng mạnh
09:59' - 03/10/2017
Theo Công ty bảo mật Kaspersky Lab, từ đầu năm đến nay, các vụ tấn công mạng đối với điện thoại thông minh đã tăng mạnh tại Mỹ Latinh.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia an ninh mạng của Mỹ "khoanh vùng" mã độc Mirai
14:40' - 25/10/2016
Chuyên gia an ninh mạng của Mỹ đã xác định và bước đầu khống chế, giảm thiểu những tác hại sau khi tin tặc tiến hành vụ tấn công mạng trên quy mô lớn hồi tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về kế hoạch áp thuế chip của Mỹ
17:20'
Chính phủ Hàn Quốc triệu tập họp khẩn để đánh giá tác động và bàn biện pháp ứng phó sau khi Mỹ công bố kế hoạch áp thuế 25% với một số chip bán dẫn nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn còn dư địa để cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất
17:13'
Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết vẫn còn dư địa cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất trong năm nay, khi đồng nhân dân tệ và biên lợi nhuận ngân hàng duy trì ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể sẽ đóng cửa trong hai tuần tới
07:52'
Thỏa thuận tại Quốc hội Mỹ về gói chi tiêu của chính phủ hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 30/1. Tại Quốc hội, đảng Cộng hòa hiện nắm 218 ghế so với 213 ghế của đảng Dân chủ, chỉ hơn 5 ghế.
-
Kinh tế Thế giới
WEF: Đối đầu địa kinh tế trở thành rủi ro hàng đầu
07:51'
Báo cáo Rủi ro toàn cầu 2026 của WEF cảnh báo đối đầu địa kinh tế, xung đột quốc gia và phân hóa xã hội sẽ là những mối đe dọa hàng đầu, trong bối cảnh môi trường và AI tiếp tục gia tăng rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch dừng xử lý visa với 75 quốc gia
07:46'
Ngày 14/1, truyền thông Mỹ đưa tin từ ngày 21/1, chính quyền của Tống thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm dừng tất cả việc xử lý thị thực cho người nước ngoài từ 75 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có nguy cơ rơi vào "vùng đỏ"
23:30' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Thống đốc Ngân hàng Pháp Francois Villeroy de Galhau cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào "vùng nguy hiểm" nếu thâm hụt ngân sách vượt quá 5% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/1/2026
20:56' - 14/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại các tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 14/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
ILO: Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu ổn định nhưng thiếu việc làm chất lượng
16:45' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng thiếu hụt trầm trọng các công việc có thu nhập tốt.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc đầu tư 1 tỷ USD mua động cơ tên lửa
15:50' - 14/01/2026
Chính phủ Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mảng kinh doanh động cơ tên lửa của tập đoàn quốc phòng L3Harris Technologiesn, đảm bảo nguồn cung động cơ ổn định cho nhiều loại tên lửa như Tomahawk và Patriot.

Lộ sáng thủ phạm các vụ tấn công bằng mã độc Mirai tại Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters