Lộ sáng thủ phạm các vụ tấn công bằng mã độc Mirai tại Mỹ
Ngày 13/12, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố các nhận tội của Paras Jha, 21 tuổi, một cựu sinh viên trường Đại học Rutgers, người đã thừa nhận soạn thảo mã độc trên, và Josiah White, 20 tuổi, cùng Dalton Norman, 21 tuổi, hai người đã thu lợi từ các cuộc tấn công.
Theo đó, Jha đã thừa nhận viết mã độc cho mạng botnet vốn kiểm soát hơn 100.000 thiết bị kết nối Internet như các máy quay phim, đầu phát wifi, tivi thông minh.... Bằng cách điều khiển một mạng lưới botnet - mạng máy tính được tạo lập từ các máy tính bị nhiễm độc mà tin tặc có thể điều khiển từ xa - mã độc trên có thể đánh sập các mạng lưới và trang web tại Mỹ, Đức, Liberia và những nơi khác.
Cũng theo giới chức Mỹ, 3 đối tượng trên đã sử dụng botnet để thực hiện các vụ tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), khiến các mục tiêu, gồm các trang web hay dịch vụ trực tuyến, trở nên quá tải và người dùng gặp khó khăn hoặc không thể truy cập. Sau đó, Jha đã đăng mã nguồn cho mã độc Mirai trên một diễn đàn tội phạm, theo đó cho phép các nhóm khác sử dụng.
Mã độc Mirai được sử dụng để kiếm tiền thông qua "một cú click chuột giả mạo", tạo cảm giác một người sử dụng đã ấn vào một quảng cáo với mục đích tạo doanh thu giả tạo. Ba đối tượng trên đã thu về khoảng 180.000 USD bằng tiền ảo Bitcoin từ vụ này.
Ngoài ra, Jha cũng đã thừa nhận trong thời gian 2014 - 2016, y thực hiện một loạt vụ tấn công khiến mạng lưới máy tính Rutgers bị tê liệt. Với việc làm trên, Jha, White và Norman có thể phải ngồi tù và bị phạt tiền.
Trước đó, hồi đầu năm nay, nhà nghiên cứu bảo mật uy tín Brian Krebs đã xác định Jha là một nghi phạm trong các vụ tấn công bằng mã độc.
Ông cho biết Jha đã lấy biệt danh trên mạng là Anna-Senpai, thực hện các vụ tấn công từ chối dịch sử dụng các phiên bản khác nhau của mã độc Miraim bao gồm các mục tiêu như Đại học Rutgers ở New Jersey - nơi đối tượng đang theo học vào thời điểm đó.
Hồi tháng 10 năm ngoái, môt loạt vụ tấn công quy mô lớn bằng mã độc Mirai nhằm vào các công ty cung cấp dịch vụ Internet của Mỹ đã khiến hàng loạt trang web và trang mạng xã hội nổi tiếng như Twitter, Spotify, Netflix, PayPal... không thể truy cập trong nhiều giờ.
Vụ tấn công ban đầu xảy ra chủ yếu ở khu vực miền Đông nước Mỹ sau đó nhanh chóng lan rộng ra khắp cả nước và một số khu vực trên thế giới.
Trên website của mình, Dyn - công ty chuyên quản trị các thư mục miền và định tuyến mạng của Internet có trụ sở tại New Hampshire - cho biết các máy chủ tên miền DNS đã hứng chịu 2 cuộc tấn công DDos, khiến các dịch vụ trực tuyến bị gián đoạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Đức cảnh báo tin tặc Trung Quốc gia tăng các vụ tấn công mạng
13:21' - 11/12/2017
Cơ quan tình báo nội địa liên bang Đức, ngày 10/12 đã lên tiếng cảnh bảo việc Trung Quốc được cho đang sử dụng các mạng xã hội để khai thác các nguồn thông tin từ các nghị sĩ và quan chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Tấn công mạng đang gia tăng cả về số lượng và quy mô
20:20' - 01/12/2017
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết, thời gian gần đây, các cuộc tấn công mạng đang có sự gia tăng cả về số lượng và quy mô, diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Anh cáo buộc tin tặc có yếu tố Nga tấn công mạng
10:10' - 16/11/2017
Theo Trung tâm An ninh mạng quốc gia (NCSC) của Anh, năm vừa qua, các tin tặc được cho là có yếu tố Nga đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công mạng nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, viễn thông tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Giám đốc tình báo Anh cảnh báo về nguy cơ tấn công mạng
08:05' - 14/11/2017
Cựu Giám đốc Cơ quan Thông tin Chính phủ Anh (GCHQ) Robert Hannigan vừa cảnh báo Triều Tiên sẽ tiến hành thêm nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào Anh trong năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Đại hội Olympic sẽ là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng
13:09' - 11/10/2017
Đây là cảnh báo của các chuyên gia Mỹ đưa ra trong báo cáo công bố ngày 10/10.
-
Doanh nghiệp
Australia: Tấn công mạng gây thiệt hại nặng cho doanh nghiệp
16:13' - 10/10/2017
Theo Trung tâm an ninh mạng Australia (ACSC), các doanh nghiệp lớn của Australia đang bị thiệt hại nặng do các vụ tấn công mạng gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Kaspersky Lab: Tấn công mạng với điện thoại thông minh ở Mỹ Latinh tăng mạnh
09:59' - 03/10/2017
Theo Công ty bảo mật Kaspersky Lab, từ đầu năm đến nay, các vụ tấn công mạng đối với điện thoại thông minh đã tăng mạnh tại Mỹ Latinh.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia an ninh mạng của Mỹ "khoanh vùng" mã độc Mirai
14:40' - 25/10/2016
Chuyên gia an ninh mạng của Mỹ đã xác định và bước đầu khống chế, giảm thiểu những tác hại sau khi tin tặc tiến hành vụ tấn công mạng trên quy mô lớn hồi tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Cuba - Mỹ gặp kín tại La Habana
08:17'
Quan chức Cuba và Mỹ vừa có cuộc gặp kín tại La Habana, trao đổi trên tinh thần tôn trọng, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và Cuba ưu tiên dỡ bỏ cấm vận năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela tuyên bố mở cửa kinh tế, thu hút đầu tư
08:17'
Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez ngày 20/4 tuyên bố quốc gia Nam Mỹ đã bước vào giai đoạn chính trị và kinh tế mới, đồng thời cam kết thúc đẩy mở cửa kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới
06:30'
Những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/4/2026
20:52' - 20/04/2026
Hôm nay 6/4, Làn sóng AI thu hẹp cánh cửa nghề nghiệp của thanh niên Hàn Quốc; Hàng không thuê bao lao đao vì giá nhiên liệu tăng vọt; ...
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy làn sóng điện hạt nhân
16:54' - 20/04/2026
Cú sốc năng lượng từ Trung Đông khiến nhiều nước châu Á, châu Phi đẩy mạnh điện hạt nhân nhằm giảm phụ thuộc nhiên liệu nhập khẩu, ổn định nguồn cung và chi phí năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tái định hình công nghiệp, đẩy mạnh AI và robot
15:51' - 20/04/2026
Ngành công nghiệp Đức tăng tốc chuyển đổi sang AI, robot tại Hannover Messe 2026 nhằm phục hồi đơn hàng, nâng sức cạnh tranh trước áp lực từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc năng lượng sạch, củng cố an ninh điện
14:27' - 20/04/2026
Trung Quốc nâng công suất điện gần 4 tỷ kW, đẩy mạnh năng lượng tái tạo, qua đó tăng tự chủ và giảm rủi ro trước biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
10:17' - 20/04/2026
Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đẩy lạm phát tại Hàn Quốc, buộc nhà điều hành cân nhắc giữa kiềm chế giá và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dư địa chính sách hạn hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30' - 20/04/2026
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.

Lộ sáng thủ phạm các vụ tấn công bằng mã độc Mirai tại Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters