Tình báo Đức cảnh báo tin tặc Trung Quốc gia tăng các vụ tấn công mạng
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, người đứng đầu Cục Bảo vệ Hiến pháp (BfV) - cơ quan tình báo nội địa liên bang Đức, ngày 10/12 đã lên tiếng cảnh bảo việc Trung Quốc được cho đang sử dụng các mạng xã hội để khai thác các nguồn thông tin từ các nghị sĩ và quan chức, trong khi tin tặc Trung Quốc gia tăng tấn công vào các công ty châu Âu thông qua các nguồn cung cấp đáng tin cậy.
Giám đốc BfV, ông Hans-Georg Maassen cho rằng các đặc vụ Trung Quốc đang nhắm tới hơn 10.000 người Đức làm các nhà tư vấn, tìm kiếm tài năng hay nhà nghiên cứu, chủ yếu thông qua mạng xã hội LindedIn. Đây là âm mưu nhằm thâm nhập các cơ quan nghị viện, các bộ và cơ quan chính phủ.
Hồi đầu năm nay, BfV đã thành lập một lực lượng nhằm xác định các tài khoản giả mạo trên các mạng xã hội. Theo tiết lộ của BfV, 8 tài khoản giả mạo có ảnh hưởng lớn trên LindedIn được các điệp viên Trung Quốc sử dụng.
Ngoài sử dụng các tài khoản cá nhân, các đặc vụ Trung Quốc còn sử dụng những tài khoản giả mạo các tổ chức.
Cũng theo ông Maassen, tin tặc Trung Quốc ngày càng tăng cường sử dụng chiêu thức "tấn công chuỗi cung ứng" nhằm qua mặt hệ thống bảo vệ trực tuyến của các công ty, trong đó mục tiêu tấn công chủ yếu là các nhân viên làm việc tại bộ phận công nghệ thông tin và những người làm việc cho các nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy nhằm làm lây lan mã độc vào các công ty.
Theo BfV, hầu như không có nghi ngờ gì về sự kết nối mạng giữa các nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng, do vậy, tin tặc khá an toàn và khó bị phát hiện khi sử dụng lối tiếp cận như vậy./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia đối mặt với các cuộc tấn công mạng tinh vi
07:59' - 21/11/2017
Giới chức Saudi Arabia ngày 20/11 cho biết đã phát hiện vụ tấn công mạng "tinh vi" nhằm vào vương quốc này, một động thái mới nhất của các tin tặc nhằm làm gián đoạn hoạt động của máy tính chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh cáo buộc tin tặc có yếu tố Nga tấn công mạng
10:10' - 16/11/2017
Theo Trung tâm An ninh mạng quốc gia (NCSC) của Anh, năm vừa qua, các tin tặc được cho là có yếu tố Nga đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công mạng nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, viễn thông tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Giám đốc tình báo Anh cảnh báo về nguy cơ tấn công mạng
08:05' - 14/11/2017
Cựu Giám đốc Cơ quan Thông tin Chính phủ Anh (GCHQ) Robert Hannigan vừa cảnh báo Triều Tiên sẽ tiến hành thêm nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào Anh trong năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Tình báo Đức cảnh báo tin tặc Trung Quốc gia tăng các vụ tấn công mạng. Ảnh minh họa: EPA