Loại một ứng dụng của đối thủ, Google bị Italy phạt 120 triệu USD
Trong một tuyên bố, cơ quan chống độc quyền Italy cho biết đã phát hiện Google - sở hữu hệ điều hành Android và cửa hàng ứng dụng Google Play vốn đang chiếm lĩnh thị trường Italy - chặn một ứng dụng Enel X dành cho người dùng xe điện.
Theo đó, cơ quan này yêu cầu Google phải đưa ứng dụng Enel X vào Android Auto - hệ thống kết nối thông minh giúp người ngồi trong xe ô tô sử dụng các tính năng của điện thoại dễ dàng và an toàn hơn.
Tuyên bố nêu rõ đã áp mức phạt 102.084.433,91 euro do Google vi phạm điều 102 của Hiệp ước về chức năng hoạt động của Liên minh châu Âu (EU) đối với kiểm soát độc quyền và các vấn đề liên quan đến hạn chế cạnh tranh.
Italy phát hiện Google đã không cho phép Enel X Italia phát triển phiên bản ứng dụng JuicePass tương thích với Android Auto. Ứng dụng JuicePass cung cấp các dịch vụ liên quan việc sạc điện cho xe, chẳng hạn tìm trạm sạc gần nhất và giữ chỗ tại trạm sạc đó.
Theo cơ quan chống độc quyền Italy, với việc không tích hợp ứng dụng Enel X Italia vào Android Auto, Google đã hạn chế không công bằng khả năng tiếp cận của người dùng đối với ứng dụng Enel X Italia khi họ lái xe và sạc điện cho xe.
Cơ quan này nêu rõ hành động trên của Google đã tiếp diễn hơn 2 năm qua và nếu tiếp tục, điều này có thể tước đoạt cơ hội của Enel X Italia gây dựng một lượng lớn người dùng trong bối cảnh doanh số bán xe điện tăng mạnh.
Do đó, cơ quan chống độc quyền của Italy yêu cầu Google đưa Enel X Italia và các công cụ lập trình ứng dụng của các nhà phát triển ứng dụng khác vào Android Auto và cơ quan này sẽ giám sát sự tuân thủ của Google thông qua một chuyên gia độc lập mà Google có nghĩa vụ hợp tác./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Google Pay bắt tay Wise và Western Union triển khai dịch vụ chuyển tiền quốc tế
07:39' - 12/05/2021
Google đã hợp tác với các công ty chuyển nhận kiều hối Wise và Western Union Co triển khai dịch vụ chuyển tiền quốc tế cho những người sử dụng ứng dụng thanh toán Google Pay tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
News Corp ký thỏa thuận sử dụng tin tức với Google, Facebook
10:25' - 11/05/2021
Tập đoàn truyền thông News Corp vừa xác nhận đã chính thức hóa các thỏa thuận với hai “gã khổng lồ” công nghệ Google và Facebook về việc trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của tập đoàn.
-
Công nghệ
Doanh thu của Google Korea đạt hơn 178 triệu USD
07:46' - 19/04/2021
Trong công bố báo cáo tài chính đầu tiên tại Hàn Quốc Google Korea, chi nhánh tại Hàn Quốc của hãng công nghệ Google, cho biết hãng đã đạt doanh thu hơn 200 tỷ won (178,65 triệu USD) trong năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Tạo nền tảng thống nhất cho tiến trình xây dựng và vận hành quốc gia số
13:30' - 18/10/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số nhằm tạo nền tảng thống nhất cho tiến trình xây dựng và vận hành quốc gia số.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số: Động lực để Lai Châu phát triển
07:30' - 18/10/2025
Ngày 10/10, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thảo "Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu".
-
Công nghệ
Meta bổ sung công cụ kiểm soát khi trẻ em trò chuyện với AI
21:41' - 17/10/2025
Tập đoàn Meta ngày 17/10 cho biết sẽ triển khai công cụ mới giúp các bậc phụ huynh có thể kiểm soát tương tác giữa con em mình và chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) bắt đầu từ đầu năm 2026.
-
Công nghệ
Australia báo động tình trạng lạm dụng hình ảnh deepfake
18:57' - 17/10/2025
Ngày 17/10, Ủy ban An toàn Điện tử Australia công bố báo cáo cho biết, trong 18 tháng qua, số vụ lạm dụng hình ảnh deepfake đã tăng gấp đôi tại quốc gia này.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số lấy người dân làm trung tâm
13:30' - 17/10/2025
Khai mạc Ngày hội, Chủ tịch UBND xã Gia Trấn Đinh Văn Phụng nhấn mạnh, Ngày hội toàn dân học tập số là hoạt động ý nghĩa nhằm phát huy tinh thần học tập suốt đời, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.
-
Công nghệ
Đội hình tình nguyện là lực lượng nòng cốt phong trào “Bình dân học vụ số”
07:30' - 17/10/2025
Để thực hiện hiệu quả phong trào, Thành phố Hồ Chí Minh triển xây dựng các đội hình tình nguyện là lực lượng nòng cốt lan tỏa tri thức số đến mọi tầng lớp nhân dân.
-
Công nghệ
Nữ trí thức ngành Y trong kỷ nguyên công nghệ và chuyển đổi số
13:30' - 16/10/2025
Ngày 11/10, Bệnh viện Trung ương Huế đã khai mạc Hội nghị khoa học Nữ bệnh viện Trung ương Huế mở rộng năm 2025 với chủ đề “Nữ trí thức ngành Y trong kỷ nguyên công nghệ và chuyển đổi số y tế”.
-
Công nghệ
Spotify sẽ đưa podcast video lên Netflix
07:30' - 16/10/2025
Công ty dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify sẽ đưa podcast video (các video clip về phỏng vấn, ký sự, thời sự, phim truyền hình...) lên dịch vụ phát trực tuyến Netflix bắt đầu từ năm 2026.
-
Công nghệ
Tranh luận về khả năng “tư duy” của AI vẫn chưa có hồi kết
16:32' - 15/10/2025
Theo ASPI, ngay cả trước khi AI trở nên phổ biến, giới học giả đã tranh luận về việc liệu các hệ thống như mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có thực sự có khả năng “suy nghĩ” hay không.