Loạt ngân hàng lớn "dính" cáo buộc thao túng thị trường ngoại hối
Theo hãng luật Scott + Scott của Mỹ, các nhà đầu tư đã nộp đơn đòi bồi thường lên Tòa phúc thẩm về cạnh tranh (CAT) với số tiền ước tính hơn 1 tỷ bảng (1,24 tỷ USD).
Vụ kiện trên do cựu Chủ tịch cơ quan quản lý lương hưu Pensions Regulator của Anh, Michael O'Higgins, dẫn đầu và do tập đoàn hỗ trợ tài chính cho các vụ kiện Therium tài trợ.Ông O'Higgins cho biết, tổng số tiền đòi bồi thường sẽ tùy thuộc vào số giao dịch ngoại hối được thực hiện tại London cho các chi nhánh của các ngân hàng tại Anh và tác động tương ứng của việc ấn định tỷ giá đối với các chi nhánh này.
Theo ông, do quy mô của thị trường ngoại hối của London, tổng số tiền có thể là trên một tỷ bảng.
Một số ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới đã nộp phạt tổng cộng hơn 11 tỷ USD để giải quyết các các buộc thao túng các thị trường tiền tệ tại Mỹ, Anh và châu Âu.Sau thành công của các vụ kiện tập thể tại Mỹ nhằm vào các ngân hàng như Goldman Sachs, HSBC và Barclays, mà theo đó các ngân hàng này đã phải nộp phạt 2,3 tỷ USD cho các nhà đầu tư lớn, các vụ kiện theo hình thức này có thể sẽ được áp dụng tại Anh.
Đạo luật về quyền lợi của người tiêu dùng Anh năm 2015 bao gồm quyền tiến hành các vụ kiện tập thể lựa chọn không tham gia đối với các vi phạm quy định về cạnh tranh tại Anh và Liên minh châu Âu (EU).Trong các trường hợp vi phạm, các thành viên tại Anh của một nhóm cụ thể sẽ tự động tham gia vào một vụ kiện trừ phi họ từ chối, trong khi các nguyên đơn ở nước ngoài sẽ phải chủ động đăng ký.
Cơ chế này được đưa ra nhằm thiết lập một lộ trình hiệu quả để đòi bồi thường cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp là nạn nhân của hành vi vi phạm luật cạnh tranh.
Hồi tháng Năm, EU đã phạt năm ngân hàng tổng cộng 1,07 tỷ euro (1,19 tỷ USD) do việc ấn định tỷ giá.>>> Loạt ngân hàng lớn bị phạt nặng vì thông đồng trên thị trường ngoại hối
Tin liên quan
-
Tài chính
Trung Quốc phản ứng trước báo cáo của Mỹ về chính sách ngoại hối
18:05' - 29/05/2019
Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố sau khi Bộ Tài chính Mỹ trình lên Quốc hội nước này bản Báo cáo Kinh tế vĩ mô và các Chính sách ngoại hối.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/1: Đồng USD tăng giá, NDT đảo chiều giảm
09:06' - 08/01/2026
Tỷ giá hôm nay 8/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng
16:52' - 07/01/2026
Ngày 7/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng.
-
Ngân hàng
Nguồn vốn nhân văn mở lối hoàn lương ở Quảng Trị
16:00' - 07/01/2026
Những khoản vay ưu đãi kịp thời từ Ngân hàng Chính sách xã hội đang mở ra cơ hội làm lại cuộc đời cho nhiều người chấp hành xong hình phạt tù tại Quảng Trị.
-
Ngân hàng
Học bổng Future VPBanker 2025: Bệ phóng cho tài năng trẻ
15:35' - 07/01/2026
Lễ trao Học bổng Future VPBanker 2025 vinh danh 54 sinh viên xuất sắc từ các trường Đại học trên toàn quốc vừa được VPBank tổ chức tại hai đầu cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
-
Ngân hàng
Agribank bứt phá chuyển đổi số
15:26' - 07/01/2026
Agribank đã vươn mình trở thành một trong những định chế tài chính tiên phong về công nghệ, tạo nên một cuộc bứt phá ngoạn mục trong “cuộc đua” chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 7/1: Giá USD đi ngang, NDT tăng nhẹ
08:49' - 07/01/2026
Tỷ giá hôm nay 7/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) đi ngang, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tăng nhẹ tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
BIDV lãi hợp nhất hơn 36.000 tỷ đồng năm 2025, tổng tài sản vượt 3,25 triệu tỷ đồng
20:27' - 06/01/2026
Năm 2025, BIDV đạt lợi nhuận trước thuế trên 36.000 tỷ đồng, tổng tài sản vượt 3,25 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vị thế ngân hàng TMCP có quy mô tài sản lớn nhất Việt Nam.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/1: Đồng USD và NDT giảm giá
08:57' - 06/01/2026
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.078 - 26.378 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 2 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
ABBANK được chấp thuận chào bán cổ phiếu ra công chúng, tăng vốn điều lệ hơn 3.100 tỷ đồng
16:50' - 05/01/2026
Sau khi hoàn tất đợt chào bán, vốn điều lệ của ABBANK dự kiến tăng lên hơn 13.455 tỷ đồng. Nguồn vốn bổ sung sẽ được sử dụng để củng cố năng lực tài chính, cải thiện các chỉ tiêu an toàn vốn...
