Trung Quốc phản ứng trước báo cáo của Mỹ về chính sách ngoại hối
Ngày 29/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố nước này hy vọng Mỹ sẽ không tiến hành đánh giá đơn phương về đồng nội tệ của các nước khác, đồng thời cho rằng Washington không có quyền phán xét như vậy.
Phản ứng trên của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ trình lên Quốc hội nước này bản Báo cáo Kinh tế vĩ mô và các Chính sách ngoại hối.
Trong đó, Washington khẳng định không đối tác thương mại nào của Mỹ, kể cả Trung Quốc, thao túng tiền tệ.
Tương tự, cùng ngày, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã có phản ứng về văn kiện trên.
Theo đó, nước này không thao túng tiền tệ nhằm tạo lợi thế cho xuất khẩu. MAS tái khẳng định chính sách tiền tệ của nước này, vốn tập trung vào tỷ giá hối đoái, luôn nhằm hướng tới đảm bảo sự ổn định giá cả trong trung hạn, và Singapore sẽ tiếp tục duy trì chủ trương này.
Liên quan đến báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, MAS nhấn mạnh cơ quan này quản lý tỷ giá hối đoái đồng đô la Singapore (SGD) dựa trên một tập hợp các chính sách, trong khi các ngân hàng trung ương của nhiều nước khác thực hiện chính sách tiền tệ dựa trên lãi suất.
Theo MAS, Singapore không và không thể sử dụng tỷ giá hối đoái để tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu. Cơ quan này cho rằng việc đồng SGD yếu đi sẽ khiến lạm phát tại nước này tăng và ảnh hưởng đến mục tiêu duy trì bền vững giá cả của MAS.
Trong khi đó, cùng ngày, Ngân hàng trung ương Malaysia (BNM) ra tuyên bố khẳng định Malaysia ủng hộ thương mại tự do và công bằng, đồng thời tuân thủ nghiêm túc quy định về hoạt động tiền tệ.
BNM khẳng định Malaysia vẫn thực thi chính sách thả nổi tỷ giá hối đoái, qua đó tỷ giá đồng ringgit phụ thuộc vào thị trường và không dựa vào sự cạnh tranh xuất khẩu.
Theo BNM, trong nhiều năm gần đây giá trị đồng ringgit lên xuống bất thường buộc cơ quan này có biện pháp can thiệp. Ngân hàng trung ương này cho biết thêm bản chất của kinh tế Malaysia được thể hiện rõ qua thặng dư thương mại hiện nay.
Là một nền kinh tế mở cửa và quy mô nhỏ, BNM nhận định thặng dư cán cân thanh toán của Malaysia hiện nay bị chi phối bởi tình hình trong và ngoài nước, bao gồm các yếu tố về cấu trúc và theo chu kỳ.
BNM cho rằng một nửa thặng dư thương mại của Malaysia phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu hàng hóa, vốn bị ảnh hưởng bởi nguồn cung và cầu thế giới, chứ không phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái.
Báo cáo trên của Bộ Tài chính Mỹ, công bố 2 lần/năm, rất được trông đợi trong bối cảnh đồng tiền yếu khiến hàng hóa xuất khẩu của các nước vào Mỹ có tính cạnh tranh cao hơn và có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực hiện nay của Washington nhằm giảm tình trạng mất cân bằng cán cân thương mại toàn cầu.
Báo cáo này bổ sung thêm 9 đối tác thương mại, trong đó có Trung Quốc, vào diện "cần giám sát về thói quen tiền tệ".
Danh sách mới đã xóa tên Ấn Độ và Thụy Sĩ, nhưng thêm Ireland, Italy, Malaysia, Singapore.... Đức vẫn tiếp tục ở trong danh sách này trong năm thứ 3 liên tiếp./.
- Từ khóa :
- ngoại hối
- mỹ
- trung quốc
- chính sách tiền tệ
- tiền tệ
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Những công cụ đắc lực ổn định tỷ giá
09:31' - 29/05/2019
"Ngân hàng Nhà nước nên tiếp tục sử dụng hai công cụ là chính sách tỷ giá trung tâm và nguồn dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá. Nếu cần có thể điều chỉnh tỷ giá tăng trong biên độ 3% là hợp lý".
-
Tài chính
Mỹ khẳng định không có đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ
08:25' - 29/05/2019
Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo khẳng định không đối tác thương mại nào của Mỹ, kể cả Trung Quốc, thao túng tiền tệ.
-
Chứng khoán
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung : Cơ hội hay thách thức với thị trường chứng khoán?
12:44' - 28/05/2019
Tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều tranh cãi.
-
Tài chính
Cuộc chiến thương mại khiến thị trường tài chính Trung Quốc bị hạn chế
07:27' - 28/05/2019
Theo Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) Quách Thụ Thanh, cuộc chiến thương mại với Mỹ chỉ gây ra tác động hạn chế đối với thị trường tài chính Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chính sách thuế mới giảm áp lực tài chính cho hộ kinh doanh
18:50' - 10/05/2026
Việc Chính phủ nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm giúp nhiều hộ kinh doanh trực tiếp giảm nghĩa vụ thuế và tăng nguồn vốn tái đầu tư.
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35' - 10/05/2026
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.
-
Tài chính
Mỹ hoàn thuế 166 tỷ USD: Fed lo ngại áp lực lạm phát
14:06' - 07/05/2026
Thị trường tài chính Mỹ đang đón nhận những chuyển động trái chiều khi dòng tiền hoàn thuế bắt đầu chảy về doanh nghiệp, nhưng áp lực lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Đồng nhân dân tệ. Nguồn: AFP/TTXVN