Trung Quốc phản ứng trước báo cáo của Mỹ về chính sách ngoại hối
Ngày 29/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố nước này hy vọng Mỹ sẽ không tiến hành đánh giá đơn phương về đồng nội tệ của các nước khác, đồng thời cho rằng Washington không có quyền phán xét như vậy.
Phản ứng trên của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ trình lên Quốc hội nước này bản Báo cáo Kinh tế vĩ mô và các Chính sách ngoại hối.
Trong đó, Washington khẳng định không đối tác thương mại nào của Mỹ, kể cả Trung Quốc, thao túng tiền tệ.
Tương tự, cùng ngày, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã có phản ứng về văn kiện trên.
Theo đó, nước này không thao túng tiền tệ nhằm tạo lợi thế cho xuất khẩu. MAS tái khẳng định chính sách tiền tệ của nước này, vốn tập trung vào tỷ giá hối đoái, luôn nhằm hướng tới đảm bảo sự ổn định giá cả trong trung hạn, và Singapore sẽ tiếp tục duy trì chủ trương này.
Liên quan đến báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, MAS nhấn mạnh cơ quan này quản lý tỷ giá hối đoái đồng đô la Singapore (SGD) dựa trên một tập hợp các chính sách, trong khi các ngân hàng trung ương của nhiều nước khác thực hiện chính sách tiền tệ dựa trên lãi suất.
Theo MAS, Singapore không và không thể sử dụng tỷ giá hối đoái để tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu. Cơ quan này cho rằng việc đồng SGD yếu đi sẽ khiến lạm phát tại nước này tăng và ảnh hưởng đến mục tiêu duy trì bền vững giá cả của MAS.
Trong khi đó, cùng ngày, Ngân hàng trung ương Malaysia (BNM) ra tuyên bố khẳng định Malaysia ủng hộ thương mại tự do và công bằng, đồng thời tuân thủ nghiêm túc quy định về hoạt động tiền tệ.
BNM khẳng định Malaysia vẫn thực thi chính sách thả nổi tỷ giá hối đoái, qua đó tỷ giá đồng ringgit phụ thuộc vào thị trường và không dựa vào sự cạnh tranh xuất khẩu.
Theo BNM, trong nhiều năm gần đây giá trị đồng ringgit lên xuống bất thường buộc cơ quan này có biện pháp can thiệp. Ngân hàng trung ương này cho biết thêm bản chất của kinh tế Malaysia được thể hiện rõ qua thặng dư thương mại hiện nay.
Là một nền kinh tế mở cửa và quy mô nhỏ, BNM nhận định thặng dư cán cân thanh toán của Malaysia hiện nay bị chi phối bởi tình hình trong và ngoài nước, bao gồm các yếu tố về cấu trúc và theo chu kỳ.
BNM cho rằng một nửa thặng dư thương mại của Malaysia phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu hàng hóa, vốn bị ảnh hưởng bởi nguồn cung và cầu thế giới, chứ không phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái.
Báo cáo trên của Bộ Tài chính Mỹ, công bố 2 lần/năm, rất được trông đợi trong bối cảnh đồng tiền yếu khiến hàng hóa xuất khẩu của các nước vào Mỹ có tính cạnh tranh cao hơn và có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực hiện nay của Washington nhằm giảm tình trạng mất cân bằng cán cân thương mại toàn cầu.
Báo cáo này bổ sung thêm 9 đối tác thương mại, trong đó có Trung Quốc, vào diện "cần giám sát về thói quen tiền tệ".
Danh sách mới đã xóa tên Ấn Độ và Thụy Sĩ, nhưng thêm Ireland, Italy, Malaysia, Singapore.... Đức vẫn tiếp tục ở trong danh sách này trong năm thứ 3 liên tiếp./.
- Từ khóa :
- ngoại hối
- mỹ
- trung quốc
- chính sách tiền tệ
- tiền tệ
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Những công cụ đắc lực ổn định tỷ giá
09:31' - 29/05/2019
"Ngân hàng Nhà nước nên tiếp tục sử dụng hai công cụ là chính sách tỷ giá trung tâm và nguồn dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá. Nếu cần có thể điều chỉnh tỷ giá tăng trong biên độ 3% là hợp lý".
-
Tài chính
Mỹ khẳng định không có đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ
08:25' - 29/05/2019
Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo khẳng định không đối tác thương mại nào của Mỹ, kể cả Trung Quốc, thao túng tiền tệ.
-
Chứng khoán
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung : Cơ hội hay thách thức với thị trường chứng khoán?
12:44' - 28/05/2019
Tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều tranh cãi.
-
Tài chính
Cuộc chiến thương mại khiến thị trường tài chính Trung Quốc bị hạn chế
07:27' - 28/05/2019
Theo Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) Quách Thụ Thanh, cuộc chiến thương mại với Mỹ chỉ gây ra tác động hạn chế đối với thị trường tài chính Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55'
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Tài chính
Bài toán khó khi đồng nội tệ tăng giá quá mạnh
07:00' - 20/12/2025
Đồng shekel của Israel đang tiến rất gần mức cao nhất trong vòng 4 năm so với đồng USD.
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40' - 19/12/2025
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28' - 19/12/2025
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Đồng nhân dân tệ. Nguồn: AFP/TTXVN