Loạt nước châu Âu chứng kiến số ca mắc mới COVID-19 tăng nhanh
Ngày 28/12, Bộ Y tế Pháp cho biết nước này đã ghi nhận thêm 2.960 ca mắc COVID-19 mới trong 24 giờ qua, giảm mạnh so với hai ngày cuối tuần do số người thực hiện xét nghiệm ít đi. Tuy nhiên, số ca tử vong do COVID-19 lại nhiều hơn hai lần so với ngày trước đó, lên mức 363 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong tại Pháp là 63.109 người. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Pháp là 2.562.646 người.
Theo Bộ Y tế Pháp, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 nhập viện cũng tăng trong ngày 28/12, lên mức 24.678 ca, trong khi số bệnh nhân phải điều trị tích cực tăng lên 2.703 trường hợp.
Dự kiến trong ngày 30/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ nhóm họp với một số bộ trưởng nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh trong bối cảnh Pháp có nguy cơ phải áp đặt lệnh phong tỏa thứ 3 do số ca mắc mới gia tăng.
Cùng ngày, Bộ Y tế Tây Ban Nha thông báo nước này đã ghi nhận thêm 24.462 ca mắc và 298 ca tử vong trong thời gian từ ngày 24/12 đến 28/12. Riêng số ca tử vong tại nước này đã vượt ngưỡng 50.000 ca vào ngày 25/12.Hiện Tây Ban Nha là quốc gia có bệnh nhân tử vong do COVID-19 nhiều thứ 4 tại Tây Âu, sau Italy (72.000 ca), Anh (gần 71.000 ca) và Pháp (gần 63.000 ca).
Kể từ khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa, được coi là ngặt nghèo nhất châu Âu, hồi cuối tháng 6 vừa qua, các nhà chức trách Tây Ban Nha đang chật vật kiềm chế tình trạng gia tăng số ca mắc mới.
Hồi tháng 10, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã quyết định áp đặt tình trạng khẩn cấp đến tháng 5/2021, qua đó cho phép chính quyền địa phương áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm, hạn chế số người tụ tập và siết chặt đi lại bên trong và ngoài những khu vực này.
Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Italy có chiều hướng cải thiện khi số ca mắc mới và tử vong tại nước này giảm. Cụ thể, số ca mắc mới COVID-19 trong ngày 28/12 là 8.588 ca, giảm so với con số 8.913 ca của ngày trước đó và chỉ bằng gần 20% so với mức đỉnh điểm 40.896 ca của ngày 13/11.
Đây là lần đầu tiên Italy ghi nhận số ca mắc mới ở dưới mức 10.000 ca/ngày trong 2 ngày liên tiếp kể từ trung tuần tháng 10 vừa qua. Số ca tử vong tại Italy trong 24 giờ qua là 445 người, đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp số bệnh nhân tử vong do COVID-19 ở dưới mức 500 trường hợp/ngày.
Con số thống kê trên ghi nhận được chỉ 1 ngày sau khi Italy triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa -COVID trên toàn quốc và bước sang ngày thứ 5 trong số 14 ngày thực hiện lệnh phong tỏa. Theo Bộ trưởng Y tế Italy, nước này sẽ quay lại kế hoạch khoanh vùng dịch theo màu vàng, da cam, đỏ, tương ứng của mức độ của dịch bệnh, vốn được áp dụng trước đó.
Dự kiến, biện pháp này sẽ được triển khai từ ngày 7/1/2021 sau khi lệnh phong tỏa hiện nay kết thúc. Một số chuyên gia y tế của chính phủ đã phản đối nỗ lực nới lỏng hạn chế. Ủy ban công nghệ khoa học Italy cảnh báo kế hoạch mở cửa lại rạp chiếu phim, phòng tập, bể bơi và cơ sở làm đẹp vào ngày 15/1/2021 sẽ bị trì hoãn nếu những chỉ số về ca mắc mới, tử vong, nhập viện không cải thiện.
Các chuyên gia cũng bày tỏ quan ngại trước việc một bộ phận người dân và quan chức có phần chủ quan trước diễn biến tích cực của dịch bệnh.
Tại Phần Lan, ngày 28/12, giới chức y tế nước này thông báo ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên lây nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại Anh (VUI-202012/01) và 1 trường hợp nhiễm biến thể mới được phát hiện tại Nam Phi. Cả 3 ca mắc mới này đều là nhập khẩu.
Phần Lan đã áp đặt những hạn chế đi lại vào đầu tháng này đối với hành khách đến từ Anh do quan ngại về biến thể mới vốn được cho là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn so với virus SARS-CoV-2./.
>>WHO: Thế giới cần sẵn sàng ứng phó với các đại dịch trong tương lai
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hạ viện Mỹ thông qua đề nghị tăng mức hỗ trợ ứng phó COVID-19 lên 2.000 USD/người
08:14' - 29/12/2020
Hạ viện Mỹ đã thông qua đề nghị của Tổng thống Donald Trump tăng mức hỗ trợ người dân ứng phó tác động của dịch COVID-19 từ 600 USD lên 2.000 USD/người.
-
Công nghệ
Các tập đoàn công nghệ có thể bị kiểm soát chặt hơn trong "thời" COVID-19
08:06' - 29/12/2020
Đại dịch COIVD-19 đã tăng cường vị thế của các tập đoàn công nghệ, nhưng cũng làm gia tăng những kêu gọi về việc giám sát các tập đoàn vốn đang mở rộng hoạt động thông qua hàng trăm vụ thâu tóm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Đức giảm đà cạnh tranh trên thị trường toàn cầu
21:12' - 14/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, báo cáo đánh giá, do Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) công bố ngày 14/7, cho thấy nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang mất dần cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng các biện pháp thuế đáp trả Mỹ
16:20' - 14/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị một danh sách thuế quan trị giá 21 tỷ euro (tương đương 24,52 tỷ USD) để đáp trả Mỹ nếu hai bên thất bại trong đàm phán thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6/2025 tăng vượt dự báo
15:42' - 14/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng từ các mức thuế quan đáp trả lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đạo luật thuế và chi tiêu mới gây khó cho các trường đại học
15:24' - 14/07/2025
Đạo luật thuế và chi tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký có thể cắt giảm mạnh các chương trình cho vay sinh viên liên bang – nguồn hỗ trợ tài chính cho nhiều sinh viên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc để ngỏ khả năng mở cửa thị trường nông sản
14:32' - 14/07/2025
Hàn Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “trên nguyên tắc” với Mỹ trước hạn chót ngày 1/8 và rằng nước này có thể để ngỏ khả năng mở thêm thị trường nông sản cho hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: FAA, Boeing bác khả năng lỗi khóa nhiên liệu
12:49' - 14/07/2025
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và hãng sản xuất máy bay Boeing đã ban hành thông báo riêng rẽ, trong đó đều khẳng định khóa công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing là an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm Anh bắt đầu "ngấm đòn" vì AI
11:23' - 14/07/2025
Theo một nghiên cứu, các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đang thu hẹp quy mô tuyển dụng đối với những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự triển khai của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand đặt mục tiêu tăng gấp đôi nguồn thu từ giáo dục quốc tế
11:17' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Chính phủ New Zealand công bố kế hoạch tăng gấp đôi nguồn thu từ lĩnh vực giáo dục quốc tế lên 7,2 tỷ NZD (tương đương 4,32 tỷ USD) vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành nông nghiệp Pháp
10:55' - 14/07/2025
Các nhà sản xuất phô mai và rượu vang của Pháp đã cảnh báo về những thiệt hại cho ngành nông nghiệp mà mức thuế 30% do Tổng thống Mỹ cảnh báo áp đặt lên hàng nhập khẩu từ EU.