WHO: Thế giới cần sẵn sàng ứng phó với các đại dịch trong tương lai
Phát biểu với báo giới nhân một năm kể từ khi WHO lần đầu tiên biết về chủng virus mới lây lan ở Trung Quốc, Giám đốc tình trạng khẩn cấp của WHO Michael Ryan nhấn mạnh "đây là lời kêu gọi cảnh tỉnh". Theo ông Ryan, đại dịch đang hoành hành rất nghiêm trọng, lan nhanh ra thế giới và ảnh hưởng tới mọi khu vực, nhưng chưa hẳn là một dịch lớn, tỷ lệ tử vong tương đối thấp so với các dịch bệnh khác, do đó, thế giới cần chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khả năng xảy ra dịch bệnh còn nghiêm trọng hơn trong tương lai.
Trong khi đó, cố vấn cấp cao của WHO Bruce Aylward cũng cho rằng dù đang đạt được tiến bộ khoa học lớn giúp giải quyết cuộc khủng hoảng COVID-19, bao gồm việc nhanh chóng bào chế vaccine, song thế giới vẫn chưa thực sự chuẩn bị để ứng phó với các đại dịch trong tương lai.
Theo ông, dù nhiều nơi đã bước vào làn sóng thứ 2 và thứ 3 của dịch COVID-19, song thế giới chưa sẵn sàng giải quyết tình trạng này. Chính vì vậy, các nước cần chuẩn bị tốt hơn để ứng phó không chỉ trong làn sóng dịch bệnh hiện nay, mà còn những dịch bệnh tiếp theo.
Về phần mình, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ hy vọng rằng đại dịch COVID-19 có thể giúp thế giới chuẩn bị tốt hơn cho các mối đe dọa trong tương lai. Ông cũng hoan nghênh những nỗ lực hợp tác của các nhà khoa từ khắp nơi trên thế giới trong việc chấm dứt đại dịch. Về hai biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại Anh và Nam Phi, ông Ghebreyesus nêu rõ WHO đang làm việc với các nhà khoa học của hai nước để đề ra các bước đi tiếp theo.
Ông cũng đánh giá cao việc hai nước xét nghiệm và theo dõi biến thể mới. Trong bối cảnh đã có 50 quốc gia áp đặt hạn chế đi lại với Anh, ông cho rằng các nước không nên áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt với những quốc gia chia sẻ minh bạch kết quả nghiên cứu, bởi chỉ có xét nghiệm hiệu quả mới giúp phát hiện biến thể và điều chỉnh chiến lược ứng phó phù hợp.
Theo trang thống kê worldometers.info, kể từ khi bùng phát đến nay đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 1,8 triệu người trên thế giới trong tổng số hơn 80 triệu người mắc bệnh./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
FDA cảnh cáo Whole Foods vì không ghi thành phần gây dị ứng trên nhãn sản phẩm
11:17' - 23/12/2020
Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã gửi thư cảnh cáo chuỗi siêu thị Whole Foods của Amazon vì không ghi các thành phần có thể gây dị ứng thực phẩm trên nhãn mác một số thực phẩm.
-
Kinh tế tổng hợp
WHO họp bàn về chiến lược chống biến thể mới của virus SARS-CoV-2
18:14' - 22/12/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo sẽ triệu tập cuộc họp gồm đại diện các nước thành viên để thảo luận về các chiến lược chống lại biến thể mới VUI-2020/12/01 của virus SARS-CoV-2.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO: Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh là diễn biến bình thường của đại dịch
11:14' - 22/12/2020
Ngày 21/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được phát hiện tại Anh là một phần trong diễn biến thông thường của đại dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Financial Times: Châu Âu sẽ siết thuế với doanh nghiệp lớn
17:12' - 12/07/2025
Theo Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đánh thuế đối với các công ty lớn hoạt động tại châu Âu, trong nỗ lực tạo ra các nguồn thu mới cho ngân sách chung của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ Rubio ca ngợi "hành trình phi thường" trong quan hệ Việt-Mỹ
08:15' - 12/07/2025
Cách đây 30 năm, đêm 11/7/1995 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Fed nên hạ lãi suất sau thành công của Nvidia
11:26' - 11/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thành công của Nvidia trên thị trường chứng khoán, cùng với đà tăng chung của thị trường, là bằng chứng cho thấy ông Powell nên hạ lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng ở Trung Đông: Israel nêu điều kiện để đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn
08:59' - 11/07/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẵn sàng đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza trong thời gian ngừng bắn 60 ngày được đề xuất.
-
Ý kiến và Bình luận
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương
08:17' - 10/07/2025
Sự phát triển của kinh tế Việt Nam có sự gắn kết với kinh tế Mỹ, trong khi với Mỹ, Việt Nam là thị trường lớn đầy tiềm năng với 100 triệu dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt - Mỹ: Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác trong tương lai
09:00' - 09/07/2025
Trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Giám đốc ITC của Liên hợp quốc cảnh báo bất ổn từ chính sách thuế quan của Mỹ
20:24' - 08/07/2025
Theo Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc, quyết định của Mỹ về gia hạn đàm phán thuế quan có thể kéo dài tình trạng bất ổn và khó lường cho các nước trên thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nước cờ thuế quan mới của Mỹ
17:40' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ đã chính thức công bố mức thuế 25% với hàng hóa từ Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán và trì hoãn thời điểm áp thuế. Đây là nước cờ mới của Tổng thống Mỹ?
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc hy vọng tổ chức sớm hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ
09:04' - 08/07/2025
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết phía Hàn Quốc hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống sớm nhất nhằm thúc đẩy một kết quả có lợi cho cả hai bên.