Lời cảnh tỉnh "tàn khốc" với Canada

12:55' - 28/04/2021
BNEWS Cái chết của Emily Viegas, 13 tuổi, nạn nhân trẻ nhất Canada tử vong do COVID-19 như một lời cảnh tỉnh về cách ứng phó còn "hờ hững" của hệ thống y tế nước này trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, dịch COVID-19 đang lây lan ở Canada với tốc độ đáng báo động, tổng cộng gần 56.000 ca nhiễm mới trong 7 ngày qua. Làn sóng lây nhiễm thứ ba ở Ontario - tỉnh đông dân nhất Canada - đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của truyền thông nước này, trong bối cảnh số ca nhiễm mới cũng gia tăng đột biến ở hai tỉnh bờ Tây Alberta và British Columbia.

Mặc dù việc truy dấu tiếp xúc và chia sẻ dữ liệu công khai được cho là không thành công tại Canada, nhưng mọi chỉ dấu đều cho thấy làn sóng lây lan của dịch bệnh hiện nay chủ yếu bắt nguồn từ các ổ dịch tại nơi làm việc.

Theo một số chuyên gia phân tích, những lao động làm việc trong lĩnh vực thiết yếu đang phải trả giá đắt cho chủ nghĩa tiêu dùng, và chính quyền có rất ít biện pháp để bảo vệ những lao động này.

Nhiều lao động làm việc trong các nhà máy, hệ thống bán lẻ... không được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động. Những lao động này cũng không dễ dàng được hưởng chế độ có lương khi nghỉ ốm và phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm nếu họ ở nhà.

Các ca bệnh tại nơi làm việc đã mang virus về nhà - thường là những hộ gia đình đông đúc. Đó là một trong những xu hướng đáng lo ngại nhất trong làn sóng thứ ba này: toàn bộ gia đình bị nhiễm virus và phải nhập viện.

Cô bé Emily Viegas sống tại Brampton - điểm nóng trên bản đồ dịch bệnh ở Ontario và cũng là trung tâm kho hàng và phân phối của đất nước. Khi Emily Viegas bắt đầu có một số triệu chứng tương tự như mẹ của mình - khó thở, không thể đứng vững - thì cha của Emily - ông Carlos Viegas - phải đối mặt với một tình huống khó khăn.

Ông Viegas là người duy nhất trong gia đình 4 người có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và ở nhà trông hai con, trong khi vợ ông ở bệnh viện Brampton Civic trong tình trạng phải thở oxy. Ông Viegas phải tuân theo lệnh cách ly nghiêm ngặt của cơ quan y tế công cộng và phân vân không biết có nên gọi xe cấp cứu hay không.

Ông Viegas biết rằng Brampton Civic là một trong những bệnh viện đang chịu sức ép lớn nhất cả nước và lo sợ con gái có thể được đưa đến một bệnh viện xa hơn ở Oakville.

Ông Viegas không muốn con gái bị chia cách khỏi cả bố và mẹ. Ông Viegas đã tự trấn an rằng Emily đã 13 tuổi và sẽ nhanh chóng bình phục.

Nhưng ngày 22/4, Emily đã trở thành một trong những người Canada trẻ nhất chết vì COVID-19, trong xu hướng gia tăng các nạn nhân nhỏ tuổi ở làn sóng thứ ba của đại dịch.

Những biến chứng nghiêm trọng khi mắc bệnh COVID-19 được cho là vô cùng hiếm ở trẻ em. Mặc dù tính đến ngày 23/4 đã có 208.195 người dưới 19 tuổi tại Canada bị mắc COVID-19, nhưng phần lớn là các trường hợp nhẹ. Tuy nhiên, những cái chết đột ngột ở nhóm người trẻ tuổi đã trở nên phổ biến hơn trong làn sóng thứ ba này.

Cái chết của Emily là ca tử vong thứ 8 ở trẻ nhỏ được ghi nhận ở Canada. Theo các chuyên gia về dịch tễ học, cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em khỏi đại dịch là bảo vệ cha mẹ của trẻ - thực hiện các biện pháp cần thiết để kiểm soát sự lây lan của virus. Đó không chỉ là việc đóng cửa các chuyến bay quốc tế hay cấm tụ tập, tiệc tùng.

Có nhiều ý kiến cho rằng chính phủ chỉ nên mở cửa các doanh nghiệp thật sự thiết yếu, đảm bảo điều kiện làm việc an toàn nhất có thể cho người lao động, những nơi làm việc bùng phát dịch bệnh phải đóng cửa nhanh chóng và người lao động có những biện pháp bảo vệ cơ bản như được ở nhà khi bị ốm mà không bị phạt về tài chính.

Làn sóng thứ ba được cho là một đại dịch mới, khi các biến thể của virus SARS-CoV-2  như B.1.1.7 và P.1, dễ lây lan hơn và các triệu chứng dường như nghiêm trọng hơn chủng virus gốc.

Hiện nay, tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 tại Canada là khoảng 33 liều/100 dân và con số này đang tiếp tục tăng lên. Nhưng dịch bệnh đang chuyển hướng sang tấn công những người trẻ.

Trong nhiều tháng qua, các cơ sở chăm sóc đặc biệt chật kín người cao tuổi, đặc biệt là những người đã sống trong môi trường đông đúc như viện dưỡng lão. Giờ đây, thanh niên và người trung niên lại đang lấp đầy các giường bệnh.

Hệ thống y tế của Canada đang vô cùng căng thẳng - với hơn 4.200 bệnh nhân nằm viện, trong đó có hơn 1.400 bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt - đến mức nhiều bệnh nhân được chuyển từ các thành phố lớn đến các bệnh viện xa xôi để tìm kiếm những chiếc giường còn trống.

Và cái chết của Emily Viegas không chỉ là một bi kịch cá nhân, mà còn là một lời cảnh tỉnh cho hệ thống y tế Canada./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục