Lợi nhuận của hãng điện tử Samsung Electronics giảm đến 85%
Theo Samsung, lợi nhuận hoạt động của công ty từ tháng 10-12/2023 đạt 2.820 tỷ won (2,1 tỷ USD), giảm so với mức 4.310 tỷ won (3,23 tỷ USD) trong cùng kỳ năm trước đó.
Doanh thu 3 tháng cuối năm ngoái cũng giảm 3,8% xuống 67.780 tỷ won (50,8 tỷ USD), trong khi lợi nhuận ròng đạt 6.340 tỷ won (4,8 tỷ USD), giảm 73,4% so với một năm trước đó. Tính trong cả năm 2023, lợi nhuận hoạt động của công ty đã giảm 84,9% so với năm trước đó, đạt 6.560 tỷ won (4,92 tỷ USD).
Samsung, một trong những hãng sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, cho rằng nhu cầu yếu là một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận giảm trong năm ngoái nhưng đưa ra triển vọng lạc quan cho năm nay.
Samsung kỳ vọng nhu cầu về các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính cá nhân sẽ dần phục hồi trong năm 2024, song nhận định vẫn còn nhiều trở ngại tiềm ẩn như các chính sách lãi suất và vấn đề địa chính trị.
Samsung là một trong hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, cũng là một trong số ít công ty sản xuất chip nhớ băng thông cao (HBM) thiết kế riêng cho bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI). Đầu tháng này, “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc đã ra mắt các mẫu điện thoại thông minh Galaxy mới nhất được cập nhật những tính năng AI mới, nhằm giành lại vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới của Apple.
Samsung Electronics thường xuyên ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong những năm gần đây khi giá các sản phẩm tăng mạnh, nhu cầu đối với điện thoại thông minh và máy tính tăng cao trong thời gian phong tỏa do đại dịch COVID-19.
Điều này thúc đẩy các nhà sản xuất chip đẩy mạnh hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, nhu cầu nhanh chóng “hạ nhiệt” khi các nước dần dỡ bỏ lệnh phong tỏa và thậm chí sụt giảm mạnh trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng cao.
Bất chấp tín hiệu tăng trưởng không mấy khả quan, tổ chức thống kê ngành bán dẫn World Semiconductor Trade Statistics dự báo thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2024 với mức tăng trưởng 11,8%.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Samsung Electronic phát triển chip nhớ DRAM ba chiều tại Mỹ
09:10' - 29/01/2024
Samsung Electronics, một trong những nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới, đã thiết lập một cơ sở thí nghiệm nghiên cứu mới tại Mỹ nhằm phát triển chip nhớ DRAM ba chiều (3D) thế hệ mới.
-
Doanh nghiệp
Samsung triển khai chương trình đào tạo nhân tài tại Việt Nam cho học sinh THPT
11:08' - 28/01/2024
Trải qua quá trình chọn lọc hồ sơ và tiến hành phỏng vấn, chương trình đã lựa chọn được 10 học sinh xuất sắc từ các trường chuyên trên cả nước.
-
Kinh tế xã hội
Samsung Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị
15:23' - 26/01/2024
Đây là Huân chương đặc biệt của Việt Nam dành cho cá nhân và tổ chức nước ngoài có đóng góp to lớn trong việc xây dựng, củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.
-
Công nghệ
Samsung Galaxy S24 phá kỷ lục đặt hàng trước tại Hàn Quốc
09:40' - 26/01/2024
Ngày 26/1, Công ty Điện tử Samsung (Samsung Electronics) thông báo mẫu điện thoại thông minh mới Galaxy S24 đã lập kỷ lục đặt hàng trước tại thị trường trong nước với hơn 1,2 triệu chiếc.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Nhà mạng bắt đầu khóa một chiều hơn 8 triệu thuê bao chưa xác thực thông tin từ ngày 15/6/2026
14:43' - 15/06/2026
Từ ngày 15/6/2026 tạm dừng cung cấp dịch vụ chiều đi đối với các thuê bao di động chưa thực hiện xác thực thông tin theo quy định tại Thông tư 08/2026/TT-BKHCN.
-
Công nghệ
Thái Lan giải quyết thách thức từ pin xe điện đã qua sử dụng
13:00' - 15/06/2026
Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan (TDRI) cho rằng cần thay đổi cách tiếp cận đối với pin đã qua sử dụng: từ coi đây là chất thải sang xem là nguồn tài nguyên có thể tái sử dụng và tái chế.
-
Công nghệ
Ngân hàng dè dặt với AI vì nỗi lo chi phí
07:30' - 15/06/2026
Sau giai đoạn khuyến khích nhân viên thử nghiệm AI trên nhiều lĩnh vực, các ngân hàng châu Âu bắt đầu siết chặt việc sử dụng công nghệ này do lo ngại chi phí có thể tăng vượt ngoài tầm kiểm soát.
-
Công nghệ
Bệnh viện đầu tiên trên thế giới ứng dụng máy quét não thế hệ mới
13:00' - 14/06/2026
Bệnh viện UZ Leuven của Bỉ vừa trở thành cơ sở y tế đầu tiên trên thế giới đưa máy quét não NeuroExplorer vào sử dụng thường quy trong thực hành lâm sàng.
-
Công nghệ
AI tạo ra cơn sốt việc làm nhưng không dành cho "tân binh"
07:30' - 14/06/2026
Trong khi các tập đoàn lớn của Mỹ đang ráo riết tìm kiếm nhân lực cho các vị trí liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), những lao động trẻ muốn bước chân vào ngành này lại đang bị bỏ lại phía sau.
-
Công nghệ
Hàn Quốc thúc đẩy mô hình taxi bay cho giao thông đô thị
14:00' - 13/06/2026
Khái niệm “taxi bay” đang ngày càng tiến gần hơn tới thực tế khi Hàn Quốc đang cho đẩy mạnh phát triển Giao thông Hàng không Đô thị (UAM) như một trụ cột của ngành công nghiệp hàng không tương lai.
-
Công nghệ
Chuẩn hóa dữ liệu - thách thức lớn nhất trong chuyển đổi số hạ tầng giao thông
12:01' - 13/06/2026
Công nghệ BIM (mô hình thông tin công trình), GIS (hệ thống thông tin địa lý) hay AI không còn là rào cản lớn nhất đối với quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực xây dựng và giao thông.
-
Công nghệ
Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt tầm hiểu biết của con người
07:34' - 13/06/2026
Các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống với tốc độ chóng mặt, vượt xa khả năng thấu hiểu của chúng ta.
-
Công nghệ
Italy ứng dụng AI để tăng cường an toàn giao thông
07:30' - 13/06/2026
Hệ thống dự báo RoadSafeAI 2.0 do Đại học Bách khoa Milano phát triển và đã được thử nghiệm tại các thành phố Milano, Genova và Napoli, cho phép dự báo những khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Mẫu điện thoại Samsung Galaxy S24 vừa ra mắt thị trường. Ảnh: Samsung Newsroom