Lợi nhuận ngành công nghiệp của Trung Quốc tăng chậm do giá nguyên liệu cao

10:16' - 28/06/2021
BNEWS Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp Trung Quốc chậm lại trong tháng 5/2021.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp Trung Quốc chậm lại trong tháng 5/2021, giữa bối cảnh giá nguyên liệu thô tăng làm giảm tỷ suất lợi nhuận và tác động xấu đối với hoạt động sản xuất của các nhà máy công nghiệp.

Theo NBS, lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp Trung Quốc trong tháng 5/2021 tăng 36,4% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 829,92 tỷ nhân dân tệ (128,58 tỷ USD). Tuy nhiên, tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận của tháng Năm thấp hơn so với mức tăng 57% của tháng Tư trước đó.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phục hồi mạnh mẽ sau những gián đoạn do dịch COVID-19 gây ra, song nước này phải đối mặt với những khó khăn mới như chi phí nguyên liệu thô tăng cao và chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy. Các quan chức cảnh báo rằng sự phục hồi của Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra không đồng đều.

Những thời gian gần đây, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã tăng cường các nỗ lực để hạ nhiệt giá kim loại, bao gồm cả việc bán nguồn cung từ dự trữ quốc gia.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tiếp tục phục hồi, một số nhà phân tích cho rằng những chính sách trên của Bắc Kinh chỉ có những tác động hỗ trợ hạn chế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục