Ngành vận tải biển toàn cầu đối mặt với nhiều thách thức

08:36' - 22/06/2021
BNEWS Tình trạng hàng hóa tồn đọng tại cảng container lớn nhất Trung Quốc do sự bùng phát đại dịch COVID-19 sẽ phải mất nhiều tuần để giải quyết.

Cảng Diêm Điền tại Thâm Quyến, trung tâm thương mại phía Nam của Trung Quốc, đã ngừng tiếp nhận mới các container xuất khẩu vào tháng 5/2021 sau một vụ lây nhiễm COVID-19 cục bộ liên quan đến công nhân cảng.

Điều này đã khiến hoạt động thương mại đình trệ tại một trong những điểm quan trọng của mạng lưới vận tải biển toàn cầu vốn đang căng thẳng.
Các nhà chức trách của cảng Diêm Điền cho biết các hoạt động sẽ trở lại bình thường vào cuối tháng Sáu.
Maersk, hãng vận tải biển lớn nhất thế giới có trụ sở chính tại Copenhagen (Đan Mạch) và chi nhánh ở trên 130 nước trên thế giới, dự kiến sẽ mất "vài tuần" để các cảng Diêm Điền được thông quan trở lại.
Ngành vận tải biển toàn cầu đã phải đối mặt với những thách thức lớn kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

Việc cảng Diêm Điền ngừng tiếp nhận các tàu container đã làm trầm trọng thêm những thách thức đối với các hãng vận tải biển, các nhà sản xuất và các công ty logistics.
Tình trạng tắc nghẽn ở cảng Diêm Điền đã tràn sang các cảng container khác ở Quảng Đông (Trung Quốc), bao gồm Shekou, Chiwan và Nansha. Tất cả đều nằm ở Thâm Quyến hoặc Quảng Châu, nơi đặt các cảng container lớn thứ tư và thứ năm trên thế giới.
Tình trạng tắc nghẽn ở miền Nam Trung Quốc đã khiến các công ty vận tải biển lớn phải cảnh báo khách hàng về sự chậm trễ, thay đổi tuyến và điểm đến của tàu và phí tăng đột biến.
Theo ông Alfred Wong, Giám đốc điều hành của D&S Products Manufactory, phí vận chuyển hàng hóa đến Mỹ đã tăng gấp ba đến bốn lần.

Trong khi đó, các đại gia vận tải biển Hapag-Lloyd (HPGLY), MSC và Cosco Shipping (CHDGF) đều tăng giá cước vận chuyển hàng hóa giữa châu Á và Bắc Mỹ hoặc châu Âu.

Ví dụ, MSC trong tháng này cho biết họ sẽ tăng phí vận chuyển từ châu Á đến Bắc Mỹ lên tới 3.798 USD cho mỗi container 45 feet.
Giá tăng mạnh nhất là dọc theo tuyến đường từ Thượng Hải đến Rotterdam ở Hà Lan, tăng 534% so với một năm trước lên hơn 11.000 USD cho một container 40 feet.
Trong khi đó, giá cước vận chuyển container trung bình từ Trung Quốc đến châu Âu gần đây đạt 11.352,33 USD, mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2017./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục