Lợi suất trái phiếu chính phủ của Eurozone tăng
Ngày 14/4, lợi suất trái phiếu chính phủ khu vực đồng euro (Eurozone) đã tăng sau khi giảm vào cuối tuần vì khả năng các thiết bị điện tử của Trung Quốc được miễn áp dụng thuế nhập khẩu cao của Mỹ đã giúp giảm lo ngại về tác động tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu.
Mỹ đã quyết định không áp thuế đối ứng với các mặt hàng điện thoại thông minh và máy tính, động thái giảm áp lực cho các công ty công nghệ lớn. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump cảnh báo việc đánh thuế có thể sẽ diễn ra vào một thời điểm nào đó.
Sau quyết định trên, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức - chuẩn mực của khu vực đồng euro - tăng 4,5 điểm cơ bản, lên 2,57% sau khi giảm 5,5 điểm cơ bản vào cuối tuần. Trái phiếu của Italy hoạt động tốt hơn trái phiếu Đức, với lợi suất 10 năm không đổi ở mức 3,81% sau khi S&P nâng xếp hạng tín dụng dài hạn của nước này từ "BBB" lên "BBB+".
Thị trường tiền tệ định giá lãi suất tiền gửi của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) là 1,73% vào tháng 12, so với mức 1,68% vào cuối ngày 11/4 và 1,9% vào ngày 1/4, trước khi ông Trump công bố mức thuế quan toàn diện.
Trong một diễn biến khác, giới chuyên gia nhận định chính sách thuế quan khó lường của Mỹ đang làm tăng thêm sự khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách của ECB khi phải quyết định có nên hạ lãi suất Eurozone một lần nữa hay không.
Sau 5 lần cắt giảm liên tiếp khiến chi phí đi vay từ mức cao kỷ lục, ECB dường như sẵn sàng tuyên bố tạm dừng nới lỏng chính sách tiền tệ trong cuộc họp tuần này. Tuy nhiên, theo giới quan sát, động thái áp thuế toàn diện của Mỹ đã làm tăng khả năng lãi suất giảm thêm một lần nữa.
Dù Tổng thống Mỹ đã tuyên bố tạm dừng trong 90 ngày việc áp dụng thuế quan cao hơn đối với nhiều quốc gia - chỉ giữ nguyên mức thuế cơ sở toàn cầu là 10% - nhưng khả năng ECB tăng lãi suất vẫn cao. Chuyên gia kinh tế tại công ty quản lý tài sản DWS, bà Ulrike Kastens cho biết: “Tình hình có thể thay đổi chỉ trong vài tuần". Chuyên gia trên dự báo ECB có thể phản ứng bằng cách tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi.
Cuối tuần trước, phát biểu sau các cuộc hội đàm với các bộ trưởng tài chính EU, Giám đốc ECB Christine Lagarde cho biết ngân hàng "luôn sẵn sàng sử dụng các công cụ mà mình có" trong trường hợp thuế quan đe dọa đến sự ổn định tài chính.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nợ tại Eurozone
05:30' - 11/03/2025
Trong bối cảnh các nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang gặp khó khăn, việc Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế nhập khẩu có nguy cơ gây ra suy thoái và tạo ra một cuộc khủng hoảng nợ tại Khu vực đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB sẽ hạ lãi suất để "cứu" tăng trưởng của Eurozone?
07:00' - 07/03/2025
Theo dự báo của các nhà quan sát, nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong cuộc họp tháng Ba.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đáy hai tuần do căng thẳng Trung Đông leo thang
16:15' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 23/3 theo giờ London, giá bitcoin dao động quanh mốc 67.800 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá vượt 1.500 won/USD: Áp lực đa tầng với kinh tế Hàn Quốc
13:35' - 23/03/2026
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và USD đã tăng lên trên 1.510 won/USD trong phiên giao dịch sáng 23/3, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) - bến đỗ cho vốn và doanh nghiệp quốc tế
10:17' - 22/03/2026
Hong Kong có nhiều ưu đãi về thuế, nhiều quy định khá nới lỏng và nằm sát thị trường Trung Quốc Đại lục, tạo lợi thế cho nơi đây trong việc trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất
12:33' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ bảy liên tiếp, phù hợp với dự báo trước đó của các nhà kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF đánh giá cao nỗ lực tích lũy dự trữ ngoại hối của Argentina
09:54' - 20/03/2026
Ngày 19/3, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Julie Kozack, đánh giá tích cực việc Ngân hàng trung ương Argentina (BCRA) gia tăng dự trữ ngoại hối trong năm 2025 và đầu năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách lãi suất của Fed gây tranh cãi
09:54' - 20/03/2026
Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đối diện nhiều biến động, quyết định giữ nguyên lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell trở thành tâm điểm tranh luận trong giới kinh tế và chính trị.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) đẩy mạnh cải cách để thu hút đầu tư
07:47' - 19/03/2026
Trong bối cảnh hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài đang cân nhắc việc phân bổ đầu tư đa dạng hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực kép từ lạm phát và suy giảm tăng trưởng đặt Fed vào thế khó
15:28' - 18/03/2026
Cuộc xung đột đang leo thang tại Trung Đông, khởi phát cách đây chưa đầy ba tuần sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran, đang phủ bóng lên các dự báo kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ giữa “vòng xoáy” lạm phát
15:00' - 18/03/2026
Áp lực lạm phát gia tăng trong khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tiếp tục mở rộng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “cân não”.

Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN