Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lên mức cao nhất trong hơn 10 năm
Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ngày 19/9 đã lên mức cao nhất trong hơn 10 năm qua, trong khi đồng USD mạnh lên trong bối cảnh các nhà đầu tư bất an khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ tăng lãi suất trong tuần này để kiềm chế lạm phát.
Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã lần đầu tiên vượt mốc 3,5% kể từ tháng 4/2011, lên đến 3,518% khi các nhà đầu tư bán trái phiếu. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm lên tới 3,94% - mức cao kỷ lục trong vòng 15 năm qua. Lợi suất cao hơn giúp củng cố "đồng bạc xanh" và khiến vàng ít hấp dẫn hơn.
Đồng USD cũng tăng khoảng 0,1% so với các đồng khác trong rổ tiền tệ, trong khi giá vàng suy yếu, ở quanh mức thấp kỷ lục trong 29 tháng qua, ghi nhận hôm 16/9. Giá vàng kỳ hạn ở Mỹ cũng giảm 0,3% xuống 1.678,20 USD/ounce.
Cũng trong phiên giao dịch ngày 19/9, thị trường chứng khoán Phố Wall cũng đã tăng điểm nhờ sự phục hồi của các cổ phiếu công nghệ. Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 19/9, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,64%, chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 0,76% và chỉ số tổng hợp S&P tăng 0,69%. Tuy nhiên, cả 3 chỉ số này đều "đỏ sàn" khi mở cửa phiên giao dịch ngày 19/9.
Ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty tư vấn đầu tư RJO Futures (Mỹ) cho biết việc giá vàng vẫn đang quanh mức thấp phần lớn do những đồn đoán về cuộc họp của Fed trong tuần này.
Nhiều dự báo cho thấy Fed có thể tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày vào ngày 21/9 tới. Động thái trên có thể khiến lãi suất cơ bản của Fed tăng lên ngưỡng 3-3,25%. Thậm chí một số nhà phân tích còn nhận định Fed có thể tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Washington, các nhà kinh tế học hàng đầu được báo Financial Times khảo sát đều cho rằng nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất chuẩn lên trên 4% và duy trì mức này cho đến sau năm 2023 nhằm kiềm chế lạm phát.
Gần 70% trong số 44 nhà kinh tế được khảo sát cho rằng lãi suất cho vay của chu kỳ thắt chặt tiền tệ này sẽ đạt đỉnh từ 4-5% và 20% số nhà kinh tế được khảo sát cho rằng lãi suất sẽ cao hơn mức này.
Hầu hết những người được hỏi dự đoán chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi sẽ giảm từ mức 4,6% trong tháng 7 xuống còn 3,5% vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, vẫn có gần 30% số nhà kinh tế dự đoán chỉ số này sẽ vượt quá 3% trong 1 năm tiếp theo.
Bên cạnh đó, có tới hơn 30% số nhà kinh tế hàng đầu tham gia khảo sát cảnh báo Fed sẽ không thể ngăn chặn lạm phát hiệu quả nếu không tăng lãi suất trên 4% vào cuối năm nay. Phần lớn những người được hỏi cho rằng Fed sẽ duy trì mức lãi suất này trong một thời gian dài.
68% những người được hỏi cho rằng áp lực giá cả giảm nhẹ, bất ổn thị trường tài chính và thị trường lao động xấu đi là những lý do khiến Fed tạm dừng chiến dịch thắt chặt tiền tệ, nhưng sẽ không có việc ngân hàng này giảm lãi suất trước năm 2024.
Gần 70% số những nhà kinh tế tham gia khảo sát cho rằng Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia có thể tuyên bố suy thoái kinh tế vào năm 2023, theo đó, suy thoái có thể xảy ra trong quý I hoặc quý II/2023./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB ưu tiên mua trái phiếu của những doanh nghiệp ít phát thải
07:03' - 20/09/2022
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cân nhắc mua trái phiếu doanh nghiệp dựa trên số điểm về lượng khí thải trước đây, các thông tin công bố về khí hậu và mục tiêu trong tương lai của doanh nghiệp.
-
Chứng khoán
Danh sách 8 doanh nghiệp phát hành trái phiếu vi phạm quy định
19:17' - 19/09/2022
Các doanh nghiệp phát hành này vi phạm quy định như: không đảm bảo thông tin hồ sơ chào bán, thông tin không chính xác và công bố thông tin sai lệch, thông tin không đúng thời hạn…
-
Tài chính
Tăng tính minh bạch cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp
18:34' - 19/09/2022
Với việc ban hành quy định mới về phát hành và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, Bộ Tài chính tiếp tục khuyến nghị các chủ thể tham gia thị trường cần tuân thủ quy định của pháp luật.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Mỹ dùng nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu để trả nợ công
08:03'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent vừa cho biết nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu mới áp dụng sẽ được dùng để trả nợ công, thay vì phát séc hoàn thuế cho người dân như một số nghị sĩ đề xuất.
-
Tài chính
Gỡ vướng cho dự án công nghệ thông tin sử dụng vốn ngân sách
06:30'
Ngày 20/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 04/2025/NQ-CP về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án, nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Cao Bằng công khai danh sách người nợ thuế
16:17' - 20/08/2025
Ngày 20/8, Thuế cơ sở 3 (Thuế tỉnh Cao Bằng) đã công khai danh sách 44 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nuớc.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Israel dự kiến tăng lên 5,2% GDP
07:42' - 20/08/2025
Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng đã thống nhất bổ sung hơn 28 tỷ shekel (1 USD tương đương 3,35 shekel) cho năm 2025. Tuy nhiên, con số cuối cùng mà Bộ Quốc phòng nhận được sẽ lên tới 31 tỷ shekel.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Nghệ An chuyển đổi số, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ
17:33' - 19/08/2025
Thuế tỉnh Nghệ An đang tập trung cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa quản lý, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ.
-
Tài chính
Saigon Marina IFC chính thức khánh thành, kết nối dòng vốn toàn cầu
15:28' - 19/08/2025
Nơi đây sẽ là điểm hẹn của các ngân hàng, định chế tài chính, tập đoàn công nghệ, logistic với hơn 10.000 chuyên gia làm việc hàng ngày.
-
Tài chính
Ra mắt Toà tháp Trung tâm Tài chính quốc tế Saigon Marina IFC
14:32' - 19/08/2025
Sáng 19/8, tại số 2 Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khánh thành Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre (Saigon Marina IFC).
-
Tài chính
Saudi Arabia gia tăng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ
11:03' - 19/08/2025
Giá trị nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Saudi Arabia đã gia tăng trong thời gian qua trong bối cảnh quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này đang quản lý lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ.
-
Tài chính
Ngành thuế đổi mới tổ chức gắn với hiện đại hóa quản lý
16:49' - 18/08/2025
Ngành thuế đang khẩn trương kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp nhằm bảo đảm vận hành thông suốt, hiệu lực, hiệu quả từ ngày 1/7/2025.