Lợn giống đạt chuẩn khan hiếm, người nuôi khó tái đàn

17:02' - 25/05/2020
BNEWS Đến thời điểm này, dịch bệnh tả lợn châu Phi tại Lâm Đồng đã được khống chế. Tuy nhiên, do gặp khó về nguồn vốn và giá lợn giống tăng cao nên người chăn nuôi đang gặp khó khăn trong việc tái đàn.
Khảo sát một số điểm chăn nuôi tập trung cho thấy, người dân đã chuẩn bị chuồng trại để sẵn sàng tái đàn. Tuy nhiên, nguồn cung cấp giống đạt tiêu chuẩn cũng như quy định nghiêm ngặt về phòng dịch khiến họ khó để chăn nuôi sau dịch.
Ông Nguyễn Văn Hùng, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng là hộ dân có nhiều năm chăn nuôi lợn theo hình thức trang trại cho biết, không thể mua được lợn giống để tái đàn sau khi tỉnh công bố hết dịch. Những năm trước, gia đình nuôi gần 1.000 con lợn thịt và hơn 100 lợn nái.
Đợt dịch tả lợn châu Phi vừa rồi, toàn bộ số lợn nhiễm bệnh phải đưa đi tiêu hủy. Mấy tháng qua, chuồng trại đã đóng cửa; đồng thời, tổ chức xây dựng lại, làm khu cách ly theo quy định của Công ty cổ phần chăn nuôi lợn C.P Việt Nam chi nhánh Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiện giá lợn giống quá cao khiến việc tái đàn gặp nhiều khó khăn.
Hiện giá lợn giống loại 7 kg/con là 3,2 triệu đồng; 20 kg/con có giá 4,3 triệu đồng. Nguồn lợn giống của công ty đạt tiêu chuẩn rất khan hiếm còn giống “trôi nổi” bên ngoài thì không rõ nguồn gốc, không đảm bảo, dễ gặp dịch. Nhiều người dân mua lợn giống không rõ nguồn gốc về nuôi và bị chết nhiều – ông Hưng cho hay.
Theo ông Nguyễn Đình Thập – Phó phòng Thú y, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng), trước khi dịch bệnh, người dân chưa chú trọng phòng dịch nhưng đợt này, cán bộ Thú y đã tuyên truyền để giúp họ nâng cao cấp độ an toàn thú ý. Do đó, họ quan tâm đến khử trùng trước và sau khi ra vào khu chăn nuôi.
Xã Liên Hiệp có hơn 160 hộ và 40 trang trại chăn nuôi lợn nhưng cũng đang trong tình trạng không mua được lợn giống để tái đàn. Hiện toàn xã mới chỉ tái đàn được 15.300 con, bằng một nửa so với trước dịch.
Ông Huỳnh Thanh Vũ – Phó chủ tịch UBND xã Hiệp Thanh cho biết, là địa phương chăn nuôi lợn tập trung có quy mô đàn lớn nhất tỉnh nên xã thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch và tái đàn sau dịch. Khi các hộ dân, cơ sở chăn nuôi bắt đầu tái đàn, địa phương sẽ kiểm tra về nguồn gốc, số lượng nhập con giống.
Thêm một khó khăn người dân đang gặp phải là vốn để tái đầu tư và con giống. Đặc biệt, do dịch bệnh nên đàn lợn nái trong dân đã bị tiêu hủy hết, khoảng 33.000 con lợn nái.
Tình trạng lợn giống khan hiếm đang ảnh hưởng đến rất nhiều hộ chăn nuôi. Cơ quan chức năng cũng đưa ra cảnh báo, tuy bệnh dịch đã được kiểm soát nhưng người chăn nuôi không nên chủ quan. Khi tái đàn, các hộ chăn nuôi cần tính toán kỹ để khỏi thua lỗ; đồng thời, phải tuân thủ đầy đủ khâu vệ sinh chuồng trại để hạn chế dịch bệnh phát sinh.
Bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại Lâm Đồng đã làm trên 70.000 con lợn của 2.110 hộ ở 10 huyện, thành phố phải tiêu hủy với trọng lượng trên 4.500 tấn./.

>>>Hỗ trợ trọng điểm để tái đàn lợn nhanh


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục