Long An xuất hơn 100 tấn thanh long trong chuỗi bao tiêu sản phẩm

21:48' - 15/07/2020
BNEWS Đây là các lô hàng đầu tiên trong ký kết Chương trình thoả thuận hợp tác với Công ty TNHH LaviAgri với Hiệp hội Thanh long của tỉnh về thu mua và bao tiêu 100 ha thanh long ruột đỏ tại Long An.

Chiều ngày 15/7, tại Công ty TNHH MTV Hồng Nguyên Long, xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành (Long An), Hiệp hội Thanh long Long An xuất hơn 100 tấn thanh long cho công Công ty TNHH LaviAgri - thành viên của Tập đoàn Lavifood.

Đây là các lô hàng đầu tiên trong ký kết Chương trình thoả thuận hợp tác với Công ty TNHH LaviAgri với Hiệp hội Thanh long của tỉnh về thu mua và bao tiêu 100 ha thanh long ruột đỏ tại huyện Châu Thành và Tân Trụ, tỉnh Long An.
Nông dân Nguyễn Văn Lý, xã Thanh Phú Long phấn khởi cho biết, hiện Công ty thu mua thanh long loại 1 với giá 30.000 đồng/kg; loại 2 giá 20.000 đồng/kg; loại 3 giá 15.000 đồng/kg. So với thị trường bên ngoài, giá bằng hoặc cao hơn.

Đặc biệt, ký kết với công ty, người dân đều có hợp đồng rõ ràng và sẽ nhận được 30% tiền đặt cọc. Hết hàng, công ty tất toán trong thời gian một tuần. Nếu bán thanh long trôi nổi bên ngoài, nhà vườn không có hợp đồng ràng buộc, khi thanh long gặp sự cố giá thấp, không ai giải quyết được. Vì vậy, nhà vườn có số lượng thanh long lớn, nên ký kết với công ty để ổn định đầu ra.
Ông Vũ Mai Anh Huy, phụ trách phát triển vùng trồng, thuộc Tập đoàn Lavifood cho rằng, lúc đầu thực hiện áp dụng kỹ thuật trồng, người dân thấy khó khăn vì chưa quen với cách mua bán, bao tiêu và chuỗi giá trị. Nhưng Tập đoàn cùng với Hiệp hội cố gắng hỗ trợ và đôn thúc người dân phát triển chuỗi giá trị thanh long.

Đối với tập đoàn, áp dụng mô hình này, người nông dân sẽ bán trực tiếp cho công ty với giá ổn định hơn và người nông dân không phải lo trong chuyện sau khi trồng thì bán cho ai, giá cả thế nào...
Còn ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An cho hay, đây là lần đầu tiên ký kết theo chuỗi giá trị thanh long. Hiệp hội cùng với Công ty Lavifood tạo được chuỗi giá trị trên cây thanh long vừa giúp nông dân có hợp đồng bao tiêu rõ ràng, vừa hỗ trợ nông dân về mặt kỹ thuật để cho người trồng thanh long được tốt hơn. Từ đó, nhà vườn không còn lo lắng điệp khúc “được mùa, mất giá” hoặc trông chờ từ phía thị trường Trung Quốc.
Trước đó, vào cuối tháng 6/2020, Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An ký kết Chương trình thoả thuận hợp tác với Công ty TNHH LaviAgri, bao tiêu 100 ha thanh long, tương ứng số lượng 3.000-3.500 tấn, với điều kiện thanh long trồng tại huyện Châu Thành, Tân Trụ và canh tác theo quy trình sạch, có nhật ký canh tác. Về giá, công ty thu mua theo thỏa thuận tại từng thời điểm của từng lúc thu hoạch trong năm.
Riêng đối với Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An, đảm bảo quy trình canh tác, nhật ký canh tác, sản lượng đăng ký và đồng ý cho Công ty TNHH LaviAgri áp dụng phần mềm quản lý vùng trồng E-FARM trên các diện tích đã đăng ký; nhân viên công ty trực tiếp ghi thông tin các vườn, quản lý các vườn theo quy trình trong E-FARM và Hiệp hội Thanh long sử dụng vật tư nông nghiệp theo quy trình canh tác của công ty.

Long An hiện có hơn 12.000 ha thanh long, sản lượng đạt hơn 400.000 tấn/năm. Bước đầu, doanh nghiệp đã ký kết hợp tác thu mua và tiêu thụ 100 ha của nhà vườn trên địa bàn huyện Châu Thành và Tân Trụ là tiền đề giúp cho cây thanh long Long An tiến tới sản xuất ổn định và bền vững trong tương lai./.

>>Nâng cao giá trị cạnh tranh của thanh long trên thị trường xuất khẩu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục