Lũ bất ngờ lên nhanh, nhiều xã tại Nghệ An bị cô lập hoàn toàn
Từ ngày 20/8 đến nay, nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều xã vùng hạ du của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bị ngập nặng. Trong đó, một số xã bị cô lập hoàn toàn khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn và chịu nhiều thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.
Ghi nhận của phóng viên TTXVN vào thời điểm chiều 21/8, nhiều xã như: Thanh Xuân, Thanh Lâm, Thanh Tùng… thuộc huyện Thanh Chương đều bị ngập nặng; nhiều khu dân cư bị chia cắt, nước lũ dâng cao tràn qua đường liên xã.Nhiều nơi ngập sâu đến hơn 1,2m, nhà cửa của người dân bị chìm trong nước, người dân phải sơ tán và di dời đồ đạc đến nơi an toàn. Trong đó, xã Thanh Xuân bị cô lập hoàn toàn. Tại xã này nhiều trường học, chợ, khu dân dư bị ngập sâu và chia cắt, người dân phải di chuyển bằng thuyền.
Đến thời điểm này, xã Thanh Xuân có 10/17 xóm trong xã bị chia cắt; 50 nhà, hàng quán đã bị ngập nước; 103 ha lúa, 30 ha sắn, 10 ha rau màu các loại bị hư hỏng hoàn toàn.
Bà Nguyễn Thị Hoa, xóm Xuân Nam, xã Thanh Xuân cho biết: “Lần này không có mưa nhưng nước lũ lên nhanh quá khiến mọi người trở tay không kịp. Toàn bộ khu vực này đã bị ngập sâu”. Còn theo ông Nguyễn Cảnh Diễn - một người dân ở xã Thanh Xuân khả năng nước lũ sẽ rút chậm.
Theo thống kê mới nhất của UBND huyện Thanh Chương, đến thời điểm chiều 21/8 đã có 11 xã (trong đó có 4 xã bị cô lập hoàn toàn do lũ là: Thanh Xuân, Thanh An, Thanh Mai, Thanh Lâm), 35 xóm bị ngập và 365 hộ dân phải di dời. Hơn 3.600 ha các loại cây trồng và thủy sản bị thiệt hại.Ngay sau khi lũ về, lãnh đạo huyện Thanh Chương cùng các ban ngành đã tổ chức đi thị sát tình hình, thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ. Cùng với đó, các địa phương và ngành chức năng tổ chức di dời các hộ dân và tài sản ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Các lực lượng chức năng túc trực 24/24 giờ, theo dõi sát tình hình lũ để có biện pháp ứng phó kịp thời.
Chiều 21/8, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: "Huyện chỉ đạo tất cả các trường học đóng trên địa bàn ngập lụt, đi lại không an toàn phải cho học sinh nghỉ học".
Những ngày qua, nước ở thượng nguồn bên Lào đổ về mạnh, các nhà máy thủy điện xả lũ khiến mực nước ở hạ du sông Lam dâng cao. Không chỉ có huyện Thanh Chương, các huyện ở hạ du ven sông Lam như Đô Lương, Nam Đàn, Hưng Nguyên cũng bị ngập tại nhiều khu vực./.>>> Lũ trên sông ở Nghệ An tiếp tục xuống nhưng có nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An: Nhiều tuyến đường ở miền núi bị ách tắc do ngập nước
17:04' - 19/08/2018
Tại Nghệ An đến chiều 19/8 nhiều tuyến đường quan trọng ở các huyện miền núi vẫn đang bị ách tắc do ngập nước hoặc sạt lở đất đá, hư hỏng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ cao sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt ở vùng trũng Bắc Bộ
18:33' - 18/08/2018
Theo dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập lụt ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An.
-
Đời sống
Di dời người và tài sản ra khỏi vùng ngập lụt và sạt lở ở Yên Bái
13:12' - 18/08/2018
Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trong hai ngày qua, một số địa phương trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to gây ngập úng nhiều nơi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khẩn trương đưa Trung tâm Tài chính quốc tế vào vận hành
19:11'
Chiều 24/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng về triển khai hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công các dự án trọng điểm ven biển Lâm Đồng
18:50'
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị liên quan về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm đang triển khai tại khu vực ven biển của tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn “Kết nối FDI - FDI Connect 2026” hướng tới chuỗi cung ứng toàn cầu bền vững
18:09'
Diễn đàn không chỉ là sự kiện xúc tiến đầu tư mà còn là không gian đối thoại chiến lược; nơi các chủ thể của nền kinh tế chia sẻ tầm nhìn, kết nối nguồn lực và kiến tạo tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN và Tân Hoa xã tăng cường hợp tác về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ
16:40'
THX sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với TTXVN trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, qua đó không ngừng thúc đẩy sự phát triển của hai hãng thông tấn quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Lấy kết quả giải ngân đầu tư công đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu
16:11'
Sáng 24/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị toàn quốc về đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Australia
16:05'
Sáng 24/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã điện đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN và Tân Hoa xã tăng cường hợp tác về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ
16:02'
Từ ngày 20-24/4/2026, Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam do đồng chí Nguyễn Tuấn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc dẫn đầu, đến thăm và làm việc với Tân Hoa xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ 750 chuyến bay mỗi ngày dịp Giỗ Tổ, 30/4 và 1/5
16:02'
Sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) dự kiến phục vụ 750 chuyến bay với khoảng 125.000 lượt khách mỗi ngày trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4 - 1/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi mới sáng tạo, ngành chăn nuôi tìm động lực tăng trưởng mới
16:01'
Ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Việt Nam đã đạt kết quả tích cực, song đối mặt với áp lực lớn từ chi phí đầu vào tăng cao, dịch bệnh diễn biến phức tạp và yêu cầu thị trường ngày càng khắt khe.

Hàng loạt xã của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bị ngập nặng. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN.
Đã có 11 xã (trong đó có 4 xã bị cô lập hoàn toàn), 35 xóm bị ngập và 365 hộ dân phải di dời. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN.
Hơn 3.600 ha các loại cây trồng và thủy sản bị thiệt hại. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN.