Luật Quy hoạch phải thống nhất với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội
Đến nay, sự cần thiết phải ban hành Luật Quy hoạch và những nội dung cốt lõi của dự thảo Luật đã nhận được sự đồng thuận cao của nhiều bên. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần phải được làm rõ để khi Luật Quy hoạch được thông qua có thể đạt được hiệu quả và khả thi nhất.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đặng Huy Đông cho biết, các nội dung của dự thảo Luật quy hoạch phải phù hợp, thống nhất với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong cùng giai đoạn phát triển.Nội dung quy hoạch thời kỳ sau phải kế thừa những nội dung còn phù hợp của quy hoạch thời kỳ trước; nội dung của từng loại quy hoạch phải thống nhất, liên kết với nhau và được thể hiện trên hệ thống sơ đồ, bản đồ quy hoạch.
GS.Tiến sĩ khoa học Đặng Hùng Võ cho rằng, quy hoạch sử dụng đất là việc tìm phương án sử dụng đất tốt nhất để thể hiện nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, không phải để thỏa mãn nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực như Việt Nam đang làm hiện nay.Như vậy, quy hoạch sử dụng đất phải được xây dựng đồng thời với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
Còn theo PGS.TS. Kiến trúc sư Trần Trọng Hanh, định nghĩa quy hoạch nên làm chính xác lại.“Quy hoạch là việc phân bổ, tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, dân cư, kết cấu hạ tầng xã hội và kỹ thuật, sử dụng hợp lý đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, an ninh, quốc phòng trên phạm vi các cấp lãnh thổ cá nước, vùng, tỉnh và đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt nhằm huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững do Nhà nước đặt ra ở thời kỳ xác định”.
PGS.TS. KTS Trần Trọng Hanh cũng chỉ ra, cái mất là những bấp cập, tồn tại, yếu kém của hệ thống quy hoạch lỗi thời hiện nay đang vận hành, đang tạo ra những đồ án quy hoạch “cọc cạch”.Cái được và cũng là cơ hội để chúng ta cải cách công tác quy hoạch cũ còn vương vấn bởi nền kinh tế quan liêu, bao cấp để chuyển sang thể chế quy hoạch tiên tiến phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
PGS.TS Nguyễn Chu Hồi cho biết, sau một thời gian dài, Việt Nam không có các văn bản pháp luật riêng về biển. Cho đến nay, chúng ta vẫn còn 15 bộ, ngành có thẩm quyền theo nhiệm vụ phân công về quản lý biển đảo.Tuy nhiên, chưa có cơ quan quản lý tập hợp và thống nhất quản lý Nhà nước về biển. Do đó, chúng ta cần có một quy hoạch tổng thể.
Ông Vũ Quang Các , Vụ trưởng Vụ Quản lý Quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, quy hoạch là một công cụ hết sức quan trọng của nhà nước.Dự án Luật Quy hoạch ra đời nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động quy hoạch trên cơ sở khắc phục các tồn tại, yếu kém của hoạt động quy hoạch và đổi mới phương pháp, nội dung quy hoạch để đáp ứng được các yêu cầu, thách thức trong bối cảnh hiện nay.
Ngoài ra, dự án Luật Quy hoạch sẽ góp phần thay đổi phương thức quản lý nhà nước theo hướng nhà nước kiến tạo và phục vụ. Theo đó, nhà nước chỉ quy hoạch những ngành hạ tầng thiết yếu trên cơ sở tôn trọng quy luật của kinh tế thị trường./.
>>>Kết luận của Thủ tướng về dự án Luật quy hoạch>>>Sẽ chỉ còn hai văn bản luật điều chỉnh về công tác quy hoạch
>>>Bên lề Quốc hội: Thực hiện “đan xen” các quy hoạch, tránh phát triển riêng lẻ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch lại hệ thống logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long
16:58' - 21/02/2017
Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã làm việc với đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam để bàn về công tác rà soát, quy hoạch lại hệ thống logistics và dịch vụ logistics.
-
Kinh tế tổng hợp
Đắk Nông quy hoạch phát triển nông nghiệp công nghệ cao
15:08' - 21/02/2017
Đắk Nông đang hoàn tất hồ sơ để trình Chính phủ phê duyệt Quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích lên đến 20.000 ha.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội bổ sung thêm một thị trấn vào quy hoạch phía Bắc thành phố
18:00' - 20/12/2016
Ngày 20/12, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phối hợp với huyện Mê Linh công bố quyết định của Chủ tịch UBND TP về việc phê duyệt Quy hoạch chung thị trấn Kim Hoa, Mê Linh đến năm 2030, tỷ lệ 1/5000.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Quy hoạch: Nên xác định trách nhiệm phân cấp cụ thể
14:26' - 21/11/2016
Nên thiết kế một chương riêng quản lý nhà nước về quy hoạch vì đây là những nội dung liên quan đến thẩm quyền, xác định trách nhiệm quản lý phân cấp, phân quyền và ủy quyền của các cơ quan nhà nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Những điểm nhấn nổi bật tại đợt I, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:34' - 12/04/2026
Sáng 12/4, sau 6,5 ngày làm việc, đợt I của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề ra với những điểm nhấn nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đứng trước thời điểm vàng để bứt phá tăng trưởng hai con số
20:51' - 12/04/2026
Đà Nẵng đang đứng trước thời điểm vàng để hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
18:25' - 12/04/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
17:49' - 12/04/2026
Mới đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây giết mổ và tiêu thụ 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi, tương đương 300 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01' - 12/04/2026
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39' - 12/04/2026
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25' - 12/04/2026
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19' - 12/04/2026
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51' - 12/04/2026
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).
