Lùi thời hạn áp dụng ghi tên tất cả thành viên gia đình vào "sổ đỏ"
Với mong muốn tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, để mỗi người dân hiểu rõ quyền, lợi ích của việc ghi tên từng thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời giúp các địa phương trong việc triển khai thực hiện, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép lùi thời gian có hiệu lực của quy định tại Khoản 5, Điều 6 của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT đến thời điểm có hiệu lực thi hành của văn bản quy phạm pháp luật mới quy định về vấn đề này.
Để người dân có thêm thông tin đầy đủ về Thông tư số 33 cùng với việc áp dụng Thông tư trong thực tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cung cấp một số thông tin nhằm giải đáp một số ý kiến băn khoăn của dư luận và vướng mắc có thể phát sinh khi áp dụng Thông tư 33. Cụ thể, trước việc nhiều người dân và dư luận hiểu nhầm quy định về tên các thành viên trong sổ hộ khẩu và các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trên thực tế đối tượng áp dụng của quy định này chỉ điều chỉnh cho chủ thể sử dụng đất là “hộ gia đình” mà các thành viên có chung quyền sử dụng đất; các trường hợp khác như quyền sử dụng đất của cá nhân, của vợ và chồng, dòng họ… thì vẫn áp dụng theo quy định hiện hành (Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT). Mặt khác, quy định này chỉ hướng dẫn kỹ thuật cách ghi tên của người sử dụng đất trên giấy chứng nhận nằm trong thủ tục đăng ký lần đầu hoặc đăng ký biến động đã và đang áp dụng theo Bộ thủ tục hành chính đã được quy định và công bố công khai. Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc áp dụng Thông tư 33 không làm phát sinh thêm bất cứ thủ tục nào. Ngoài ra, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp tại thời điểm trước đây theo quy định của pháp luật về đất đai vẫn có giá trị pháp lý, người sử dụng đất không cần phải thực hiện thủ tục cấp đổi. Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT không quy định việc phải cấp đổi này như lo ngại của dư luận./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Người dân bức xúc vì một khu đất bị “xé” thành nhiều sổ đỏ
09:38' - 21/09/2017
Từ khi được chính quyền xã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số đỏ), người dân xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum ngơ ngác khi khu đất của gia đình bị “xé” ra thành nhiều sổ đỏ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội yêu cầu làm rõ khuất tất trong cấp giấy "sổ đỏ" mà TTXVN phản ánh
16:30' - 28/08/2017
Cụ thể, UBND huyện Mê Linh giao Thanh tra huyện Mê Linh tìm hiểu, xác minh thông tin liên quan đến sai phạm xảy ra ở xã Chu Phan để trả lời TTXVN, dư luận nhân dân và báo cáo UBND thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Sở Tài nguyên Môi trường HN nói gì về việc cấp hơn 2.000 “sổ đỏ” tại dự án Kim Văn Kim Lũ?
20:39' - 21/07/2017
Về việc cấp hơn 2.000 “sổ đỏ” tại dự án Kim Văn – Kim Lũ (Hà Nội), Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội phản ảnh là không làm thay đổi việc xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - Bài cuối: Mở hướng phát triển hiện đại cho Thủ đô
17:01'
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hoàn thành sẽ tạo ra sự thay đổi diện mạo đô thị ven sông một cách toàn diện, hình thành một không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - Bài 1: Khát vọng “kỳ tích” và tầm nhìn kỷ nguyên mới
17:00'
Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng được khởi công đã mở ra một chương mới nơi sông Hồng trở thành trục cảnh quan trung tâm, một "kỳ tích" mới của sự phát triển hài hòa giữa văn hiến và hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai bứt phá từ Đổi mới, vươn lên trung tâm công nghiệp hàng đầu
16:38'
Từ vùng đất bị giày xéo bởi bom đạn chiến tranh, nhưng từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng đến nay, Đồng Nai đã trở thành một trung tâm công nghiệp hàng đầu của đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ Nhất, Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu
16:21'
Chiều 12/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm nhiều chuyến tàu phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ
15:56'
Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân và du khách dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, ngành đường sắt bổ sung nhiều chuyến tàu Thống nhất và tàu khu đoạn trong thời điểm này.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp hướng ra biển, mở cực tăng trưởng phía Đông
14:29'
Đồng Tháp xác định hành lang kinh tế ven biển phía Đông và Quốc lộ 50 là một trong 5 hành lang kinh tế động lực của tỉnh, góp phần quan trọng để hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ thị trường cũ, mở cửa mới: Xuất khẩu Đồng Tháp hướng mốc 10 tỷ USD
14:22'
Năm 2026, Đồng Tháp giữ vững thị phần tại các thị trường truyền thống và khai thác các thị trường mới tiềm năng, phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm rõ những "lỗ hổng" trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm
14:21'
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 53, sáng 12/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Thống kê: Năm 2025, thu nhập bình quân đầu người tăng 9,3%
12:38'
Cơ cấu thu nhập chuyển dịch theo hướng ngày càng bền vững hơn khi tỷ trọng thu từ tiền công, tiền lương và các khoản thu khác trong tổng thu của hộ duy trì xu hướng tăng lên...
