Nhật Bản mở rộng viện trợ cho châu Á
Hãng tin Kyodo ngày 8/3 dẫn Sách Trắng mới nhất của Bộ Ngoại giao Nhật Bản về Viện trợ phát triển chính thức (ODA) của nước này cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng viện trợ cho các nước châu Á trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán trên Biển Đông.
Theo Kyodo, Sách Trắng cho thấy ý định của Chính phủ Nhật Bản bảo vệ những tuyến đường biển trọng yếu trong khu vực, trong đó có những tuyến xung quanh các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Sách Trắng nhận định ASEAN đóng vai trò “cực kỳ quan trọng xét cả hai góc độ chính trị và kinh tế”, đồng thời nêu rõ để phát triển "trật tự dựa trên các giá trị chung" tại Đông Á, trong đó có khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản sẽ ủng hộ các nỗ lực của các nước trong khu vực nhằm cải thiện an ninh trên biển và xây dựng cơ sở hạ tầng.
Về phát triển cơ sở hạ tầng, Sách Trắng cho biết Nhật Bản dự định thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, nhằm “đưa châu Á trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tạo công ăn việc làm và cung cấp công nghệ”.
Đến năm 2020, Nhật Bản cùng với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ nâng tổng số tiền đầu tư vào châu Á lên khoảng 110 tỷ USD.
Năm ngoái, Nhật Bản đã sửa đổi Hiến chương Hợp tác Phát triển lần đầu tiên kể từ năm 2003, theo đó nhấn mạnh chủ trương sử dụng viện trợ phát triển cho nước ngoài để bảo vệ các lợi ích quốc gia trong bối cảnh môi trường toàn cầu thay đổi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hàn Quốc viện trợ ODA hỗ trợ phát triển các kỹ năng khoa học cho Việt Nam
14:47' - 29/02/2016
Chính phủ Hàn Quốc ngày 29/2 thông báo từ nay đến năm 2020 sẽ cung cấp các khoản viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản cung cấp khoản ODA hơn 95 tỷ Yên cho Việt Nam
17:11' - 15/01/2016
Đây là hoạt động nhằm tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội, tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài và hội nhập kinh tế quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
ODA Nhật Bản: Những động thái tích cực
07:30' - 17/09/2015
Vốn ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam đã và đang trở thành nguồn lực tài chính quan trọng để đầu tư phát triển các lĩnh vực hạ tầng kinh tế xã hội, làm tiền đề cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.