"Luồng xanh" vận chuyển hàng hóa khu vực Tp. Hồ Chí Minh vận hành thế nào?

18:04' - 09/07/2021
BNEWS Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có hướng dẫn các địa phương tổ chức phân luồng giao thông để tạo “luồng xanh” cho các phương tiện vận chuyển được ưu tiên.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, nhằm tạo thuận lợi lưu thông, vận chuyển hàng hóa; vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan từ Tp. Hồ Chí Minh đi các tỉnh và ngược lại, phương tiện đi qua địa bàn Tp. Hồ Chí Minh trong thời gian thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/2020/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có hướng dẫn các địa phương tổ chức phân luồng giao thông để tạo “luồng xanh” cho các phương tiện vận chuyển được ưu tiên.
Theo đó, các đơn vị có phương tiện thuộc đối tượng được cấp thẻ nhận diện thông báo tổ chức giao thông của Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh đã được số hóa kèm theo thẻ nhận diện phương tiện (có mã tra cứu QR) tương ứng với mỗi phương tiện.

Các đơn vị tự in, đóng dấu vào thẻ nhận diện phương tiện và gắn lên kính chắn gió phía trước của xe ô tô khu vực phía bên phải người lái xe.
"Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm hướng dẫn chi tiết thủ tục để các Sở Giao thông Vận tải có liên quan và các đơn vị thực hiện.

Hình thức thực hiện qua zalo (hoặc email) của Sở Giao thông Vận tải, thời gian cấp thẻ nhận diện trong 24 giờ", Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh cung cấp danh sách xe ô tô theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh; đồng thời công bố số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ email và hướng dẫn các đơn vị trên địa bàn địa phương mình thực hiện.

 

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh tổng hợp và cung cấp danh sách xe ô tô, thông tin theo hướng dẫn về Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh để thực hiện cấp thẻ nhận diện cho phương tiện.
Về quy trình kiểm tra, kiểm soát trên đường, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, trước tiên các đầu mối cảng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh hoặc trên địa bàn các tỉnh, thành phố có liên quan đến xe ô tô từ các tỉnh khác vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các cảng, khu công nghiệp được lưu thông đi đến, đi qua Tp. Hồ Chí Minh và ngược lại cung cấp danh sách xe vận chuyển hàng hóa đến các cảng cho Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh để thực hiện cấp thẻ nhận diện cho phương tiện.
Sau khi các phương tiện được cấp thẻ nhận diện, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố có liên quan phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành tại chốt kiểm soát, các lực lượng chức năng trên đường có liên quan tạo điều kiện cho các xe ô tô được hoạt động thuận lợi.
"Đối với người lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe, đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện, người lái xe chịu trách nhiệm bảo đảm lưu thông đúng lộ trình và đúng mục đích; phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và chính quyền địa phương.

Khi lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính theo quy định của ngành y tế”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam lưu ý.
Cũng theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, khi lưu thông người lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe phải mang theo thông báo, thẻ nhận diện phương tiện, các giấy tờ liên quan và các quy định khác của pháp luật về giao thông đường bộ; phải chịu sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng kiểm soát giao thông, các lực lượng chức năng trên đường bộ.

Đồng thời chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các nội dung về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan khác có liên quan.

 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam giao Cục Quản lý đường bộ IV chủ động phối hợp với lực lượng kiểm tra tại các chốt kiểm soát ở địa phương đã được công bố thực hiện tổ chức giao thông, điều tiết phân luồng đảm bảo cho phương tiện vận chuyển được lưu thông, thông suốt liên tục (24/24h); phối hợp với các địa phương tổng hợp và công bố luồng xanh từ các địa phương đến các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.
"Vào 17 giờ hàng ngày, Cục Quản lý đường bộ IV có trách nhiệm tổng hợp và báo cáo kết quả tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông, các vướng mắc khó khăn cần xử lý gấp tại các chốt kiểm soát, các đầu mối bốc xếp hàng hóa và các vị trí khác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các cơ quan chức năng có liên quan tại địa phương", Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.
Các cơ quan chức năng trên đường, tổ kiểm soát tại địa phương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hướng dẫn thông qua mã QR trên giấy nhận diện, các đơn vị chức năng có thể sử dụng phần mềm để quét mã QR, qua đó sẽ kết nối với phần mềm của Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh và hiện đầy đủ thông tin liên quan đến phương tiện để từ đó tạo thuận lợi cho phương tiện được lưu thông nhanh nhất.
Phương án cho phương tiện lưu thông quá cảnh qua Tp. Hồ Chí Minh như sau:
1. Các tỉnh miền Tây (tỉnh Long An) đi tỉnh Bình Dương, tỉnh Bình Phước và ngược lại: Lộ trình 1: Quốc lộ 1→ Quốc lộ 62→Quốc lộ N2→Tỉnh lộ 8→Huỳnh Văn Cù→Quốc lộ 13→tỉnh Bình Dương, tỉnh Bình Phước. Lộ trình 2: cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Trung Lương→Quốc lộ 1→Quốc lộ 13→tỉnh Bình Dương, tỉnh Bình Phước.
2. Các tỉnh miền Tây (tỉnh Long An) về tỉnh Đồng Nai và ngược lại: Lộ trình 1: Quốc lộ 1→Quốc lộ 62→Quốc lộ N2→TL8→Huỳnh Văn Cù→Quốc lộ 13→Phú Lợi→Mỹ Phước - Tân Vạn→ Quốc lộ 1K→ tỉnh Đồng Nai. Lộ trình 2: Tỉnh lộ 8 - Quốc lộ 22→ Quốc lộ 1→cầu Đồng Nai→ Quốc lộ 51→tỉnh Đồng Nai. Lộ trình 3: Quốc lộ 1→Xa lộ Hà Nội→đường D1→đường D2→Võ Chí Công→ cao tốc Tp. Hồ Chí Minh-Long Thành Dầu Giây→tỉnh Đồng Nai. Lộ trình 4: Quốc lộ 1 - Nguyễn Văn Linh - Cầu Phú Mỹ - Võ Chí Công - cao tốc Tp. Hồ Chí Minh- Long Thành - Dầu Giây.
3. Các tỉnh miền Tây (tỉnh Long An) về tỉnh Tây Ninh và ngược lại: Lộ trình 1: Quốc lộ 1→ Quốc lộ 62→ Quốc lộ N2→Đường tỉnh 825→Đưởng tỉnh 822→Tỉnh lộ 7→ Quốc lộ 22→tỉnh Tây Ninh. Lộ trình 2: Quốc lộ 1→ Quốc lộ 22→tỉnh Tây Ninh.
4. Hướng lưu thông từ tỉnh Tây Ninh về tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngược lại: Lộ trình 1: Quốc lộ 22→Tỉnh lộ 8→Huỳnh Văn Cù→ Quốc lộ 13→Phú Lợi→Mỹ Phước-Tân Vạn→Đường tỉnh 743A → cầu Đồng Nai→ Quốc lộ 51→ tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Lộ trình 2: Quốc lộ 22→ Quốc lộ 1→cầu Đồng Nai→ Quốc lộ 51→tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Lộ trình 3: Quốc lộ 22→ Quốc lộ 1→Xa lộ Hà Nội→đường D1→đường D2→Võ Chí Công→đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây→tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục