Lý do chưa triển khai dự án nâng cấp Quốc lộ 15D qua Quảng Trị
Theo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ đã lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng, nâng cấp Quốc lộ 15D đoạn Quốc lộ 1 đến cao tốc Cam Lộ - La Sơn và đoạn Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đến cửa khẩu La Lay dự kiến trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.
Trong giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Giao thông Vận tải đã xây dựng nhu cầu đầu tư từ vốn ngân sách Trung ương khoảng 462.000 tỷ đồng. Do nguồn lực quốc gia khó khăn, hiện nay Bộ Giao thông Vận tải chỉ được phân bổ tổng số 304.104 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 tại Nghị quyết số 29/2011/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội.
Theo quy định của Luật Đầu tư công, Nghị quyết của Quốc hội, số vốn này phải ưu tiên bố trí khoảng 147.000 tỷ đồng để hoàn thành các dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước, thanh toán các khoản nợ đọng thuộc nghĩa vụ của ngân sách nhà nước. Chỉ còn 157.000 tỷ đồng để triển khai các dự án mới; trong đó, tập trung bố trí khoảng 117.500 tỷ đồng cho 18 dự án đường bộ cao tốc khởi công mới và khoảng 39.500 tỷ đồng cho một số ít các dự án động lực, cấp bách hoặc để xử lý các điểm nghẽn thuộc 5 chuyên ngành giao thông. “Như vậy, ngoài các dự án quan trọng, động lực là mục tiêu chính của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ Giao thông Vận tải đã được dự kiến bố trí vốn để triển khai theo yêu cầu, còn nhiều dự án, có quy mô không lớn, nhưng là các điểm nghẽn trong các chuyên ngành giao thông, có nhu cầu đầu tư để phát huy hiệu quả toàn hệ thống vẫn chưa cân đối được trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để triển khai”, Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ. Cùng với đó, đối với nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã cân đối khoảng 7.911 tỷ đồng để thực hiện các dự án. Do khó khăn trong cân đối nguồn lực như đã nêu trên nên chưa thể triển khai dự án xây dựng, nâng cấp Quốc lộ 15D đoạn Quốc lộ 1 đến cao tốc Cam Lộ - La Sơn và đoạn Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đến cửa khẩu La Lay ngay trong giai đoạn này.Bộ Giao thông Vận tải ghi nhận đề nghị của UBND tỉnh Quảng Trị và tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tìm kiếm, huy động các nguồn lực hợp pháp khác để sớm triển khai.
Bộ Giao thông Vận tải cho biết, giai đoạn 2021 - 2025, trên địa bàn tỉnh Quảng trị đã được bố trí 7.911 tỷ đồng để thực hiện các dự án giao thông trên địa bàn gồm: Chuyển tiếp hoàn thành dự án thành phần đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020 là 1.775 tỷ đồng;Dự án thành phần đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 là 5.296 tỷ đồng; dự án đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà là 400 tỷ đồng;
Ngoài ra, dự án mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1, sử dụng vốn dư của dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) là 440 tỷ đồng./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đẩy nhanh nâng cấp, sửa chữa một số tuyến quốc lộ
18:45' - 09/04/2022
Tính đến nay, giá trị sản lượng xây lắp cả dự án tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đạt 10,34% giá trị các hợp đồng, đáp ứng tiến độ đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án nâng cấp Quốc lộ 25 qua Phú Yên lùi tiến độ đến hết tháng 5/2022
16:37' - 07/04/2022
Đến thời điểm này, dự án thành phần 2 thuộc dự án nâng cấp Quốc lộ 25 qua Phú Yên do Ban Quản lý dự án 6 làm chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành và phải gia hạn lần 2 đến 31/5/2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp thi công gói thầu mở rộng đường đèo An Khê thuộc dự án mở rộng Quốc lộ 19
09:14' - 07/04/2022
Dự kiến trong tháng 6/2022, Ban Quản lý dự án 2 sẽ khởi công gói thầu mở rộng đường đèo An Khê thuộc dự án mở rộng Quốc lộ 19.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất hơn 7.100 tỷ đồng nâng cấp 3 tuyến Quốc lộ tại Đồng bằng Sông Cửu Long
21:32' - 06/04/2022
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính đề xuất dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ là Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B tại Đồng bằng Sông Cửu Long.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA - định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới
22:29' - 07/06/2025
Cơ cấu kinh tế của Việt Nam và EU mang tính bổ trợ lẫn nhau thay vì cạnh tranh, giúp mở rộng dư địa hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đang cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất đơn giản hoá 11 thủ tục hành chính lĩnh vực bán hàng đa cấp
20:45' - 07/06/2025
Dự thảo được kỳ vọng sẽ hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh lĩnh vực bán hàng đa cấp, đồng thời đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng xây dựng các tuyến giao thông kết nối vùng
20:32' - 07/06/2025
Để tăng cường kết nối các địa phương trong tỉnh với sân bay Long Thành, những năm tới, Đồng Nai cần khoảng 18.000 tỷ đồng để triển khai các dự án giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
18:36' - 07/06/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, giải phóng mặt bằng là điểm nghẽn lớn nhất trong triển khai đầu tư công, các địa phương cần tập trung tháo gỡ dứt điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ
13:36' - 07/06/2025
Theo Bộ trưởng Đỗ Đức Duy, chuyến công tác của đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt được những kết quả rất tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ nhưng không đánh đổi chất lượng công trình
12:46' - 07/06/2025
Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thi công, nhà thầu cần có giải pháp để đẩy nhanh việc triển khai thi công, nhất định phải bù lại khoảng thời gian gỡ vướng trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Truy xuất nguồn gốc: Chìa khóa số bảo vệ người tiêu dùng
12:24' - 07/06/2025
Mã số, mã vạch như một thẻ để chứng minh về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất sản phẩm trên một quốc gia này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia khác trên thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ thị về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em
10:25' - 07/06/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy các doanh nghiệp Estonia triển khai các dự án tại Việt Nam
21:56' - 06/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp, làm việc với một số tập đoàn kinh tế lớn của Estonia để thúc đẩy triển khai hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.