M&A hướng vào Trung Quốc cất cánh nhờ tiềm năng tiêu dùng to lớn
Trong khi hoạt động thâu tóm và sáp nhập (M&A) ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc giảm sau hai năm đạt kỷ lục khi chính phủ nước này kiểm soát dòng vốn chảy ra, hoạt động này của các công ty nước ngoài tại Trung Quốc lại tăng và các quy định mới sẽ tạo điều kiện hơn nữa cho việc khai thác tiềm năng tiêu dùng khổng lồ của nước này.
Theo số liệu của Thomson Reuters, giá trị các vụ M&A của các công ty nước ngoài tại Trung Quốc đạt 7,1 tỷ USD tính đến thời điểm này của năm nay, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái và nhiều khả năng cả năm sẽ vượt mức 46 tỷ USD của năm 2016, trong khi giá trị các thỏa thuận mà các công ty Trung Quốc thực hiện ở nước ngoài giảm hơn 40%, xuống 8,4 tỷ USD.Các thỏa thuận trong lĩnh vực bán lẻ và hàng tiêu dùng chiếm gần một nửa số giao dịch đầu năm, vượt xa lĩnh vực bất động sản và tài chính thường áp đảo trong hoạt động M&A hướng vào Trung Quốc.
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang nỗ lực cân bằng nền kinh tế, từ tăng trưởng dựa vào phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp nặng và xuất khẩu hướng đến tiêu dùng trong nước. Đầu tư của các công ty nước ngoài vào Trung Quốc dù được chào đón nhưng vẫn gặp phải những trở ngại.Tuy nhiên, sau khi thực hiện thí điểm một số khu thương mại tự do, tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc đã mở rộng chương trình tự do hóa trên cả nước. Trừ các ngành quá nhạy cảm, đầu tư nước ngoài không cần phải qua một quy trình phê duyệt phiền hà và thậm chí, danh sách những lĩnh vực bị cấm cũng phần nào được nới lỏng.
Theo đối tác về M&A tại hãng luật Baker McKenzie, Tracy Wut, hướng đi của Trung Quốc là, với hầu hết các lĩnh vực không nằm trong danh sách hạn chế, quy trình thành lập doanh nghiệp và những thay đổi, bao gồm việc chuyển đổi cổ phiếu, sẽ đơn giản hơn.Ông này cho rằng, trong một số lĩnh vực nhất định, các quy định sẽ được nới lỏng hơn để khuyến khích đầu tư nước ngoài.
- Từ khóa :
- M&A
- thâu tóm và sáp nhập
- mua bán sáp nhập
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh lo ngại làn sóng M&A của các doanh nghiệp nước ngoài
07:08' - 21/02/2017
Lãnh đạo nước Anh tỏ ra lo ngại về làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài nhắm mua hàng loạt các công ty và doanh nghiệp tốt tại "xứ sở sương mù".
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Lotte khởi động lại hoạt động M&A
06:16' - 24/01/2017
Lotte đang tìm cách mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực bán hàng miễn thuế, nguồn thu lớn nhất của tập đoàn này, đồng thời tăng các mục tiêu M&A trong lĩnh vực trên.
-
Kinh tế Thế giới
Những thương vụ M&A lớn nhất mọi thời đại
17:28' - 22/01/2017
Sự kiện hãng sản xuất kính mắt Luxottica (Italy) và tập đoàn chuyên sản xuất tròng kính Essilor (Pháp) thỏa thuận sáp nhập ngày 16/1 đã trở thành 1 trong những thương vụ M&A lớn nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường
Nhìn lại một năm sôi động của thị trường M&A Trung Quốc
09:33' - 14/01/2017
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) của Trung Quốc vừa ghi nhận một năm kỷ lục với giá trị các thương vụ M&A mà các doanh nghiệp nước này thực hiện ở nước ngoài trong năm 2016.
-
Chuyển động DN
Alibaba khởi động thị trường M&A Trung Quốc 2017
11:18' - 11/01/2017
“Gã khổng lồ” trong lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc Alibaba vừa công bố ý định tiếp quản chuỗi bán lẻ cao cấp trong nước Intime thông qua kế hoạch cổ phần hóa trị giá 2,6 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngành điện miền Bắc nỗ lực khôi phục cung cấp điện sau bão
22:14' - 07/10/2025
Các đội xung kích ứng trực 24/24, sẵn sàng xử lý sự cố, tạm ngừng cấp điện tại những vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
-
Doanh nghiệp
Ứng phó mưa lũ sau bão số 11: Các hồ thủy điện của EVN vẫn vận hành an toàn
20:49' - 07/10/2025
Đến 19 giờ ngày 7/10, các hồ thủy điện thuộc EVN trên cả nước vẫn đảm bảo vận hành an toàn công trình và tuân thủ đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trong bối cảnh mưa lũ sau bão số 11.
-
Doanh nghiệp
Tiên phong trên hành trình nâng tầm cà phê Việt
17:55' - 07/10/2025
Chuyển đổi số không chỉ là xu thế, mà là con đường tất yếu để nông sản Việt Nam hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Simexco tự hào là cầu nối giúp nông sản Đắk Lắk vươn xa.
-
Doanh nghiệp
Thành phố Hồ Chí Minh: Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao
15:38' - 07/10/2025
Ngày 7/10, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh (Sở Nội vụ) cho biết, trong 9 tháng qua, đơn vị đã tổ chức 171 phiên giao dịch việc làm, tư vấn việc làm cho hơn 329.100 lượt người.
-
Doanh nghiệp
Khởi động nhà máy gạch công nghệ cao đầu tiên tại Quảng Trị
15:38' - 07/10/2025
Dự án Nhà máy sản xuất Gạch Tuynel Công nghệ cao Hạ Long không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, tạo ra nguồn cung vật liệu chất lượng cao, tăng tính ổn định cho thị trường mà còn có ý nghĩa xã hội to lớn.
-
Doanh nghiệp
Hơn 262.000 khách hàng của Điện lực miền Bắc bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 11
15:33' - 07/10/2025
Hoàn lưu bão số 11 gây mưa lớn kéo dài tại nhiều tỉnh miền Bắc, làm hơn 262.000 khách hàng bị mất điện. EVNNPC đang khẩn trương khôi phục cung cấp điện, ưu tiên khu vực dân cư và hạ tầng thiết yếu.
-
Doanh nghiệp
EVNHANOI tập trung ứng trực, khôi phục, xử lý sự cố điện
14:20' - 07/10/2025
EVNHANOI đã kích hoạt ngay các kịch bản ứng phó khẩn cấp, huy động hơn 3.000 cán bộ, công nhân viên và các đội xung kích sẵn sàng 24/24 giờ để theo dõi, xử lý sự cố.
-
Doanh nghiệp
Hạ đặt thành công rotor tổ máy số 2 dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
11:56' - 07/10/2025
EVN cho biết, sáng 7/10, rotor tổ máy số 2 Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã được hạ đặt thành công, hoàn tất lắp đặt rotor toàn dự án, tạo tiền đề vận hành trong năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cụm dự án truyền tải điện phục vụ nhập khẩu điện từ Lào
11:42' - 07/10/2025
Bộ Công Thương và EVN đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ cụm dự án truyền tải điện nhập khẩu từ Lào, bảo đảm hạ tầng sẵn sàng tiếp nhận nguồn điện trong giai đoạn 2025–2026.