Mặc lệnh cấm của Mỹ, Huawei vẫn sẽ ra mắt smartphone cao cấp Mate 30

15:50' - 29/08/2019
BNEWS Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies vẫn có kế hoạch ra mắt mẫu điện thoại thông minh (smartphone) cao cấp Mate 30 ở châu Âu.
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies (Trung Quốc) cho biết họ vẫn có kế hoạch ra mắt mẫu điện thoại thông minh (smartphone) cao cấp Mate 30 ở châu Âu, bất chấp việc tập đoàn này có thể không được cấp quyền sử dụng hệ điều hành Android cùng các ứng dụng phổ biến như Google Maps.
Theo các nguồn tin, nhà sản xuất smartphone lớn thư hai thế giới này sắp ra mắt mẫu Mate 30 vào ngày 18/9 tại Munich (Đức). Hiện chưa rõ Mate 30 sẽ được chính thức mở bán vào thời điểm nào.

Mate 30 là mẫu smartphone đầu tiên mà Huawei ra mắt kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa tập đoàn này vào “danh sách đen” cấm nhập khẩu hồi giữa tháng 5/2019 với lý do an ninh.
Một phát ngôn viên của Google nói với báo giới rằng, Mate 30 không thể được bán cùng với các ứng dụng và dịch vụ được cấp phép của Google do lệnh cấm giao dịch mà Washington đang áp lên Huawei.

Tuy các công ty Mỹ có thể xin giấy phép cho các sản phẩm cụ thể để được miễn lệnh cấm, song Google không cho biết liệu hãng này có xin được cấp giấy phép để cung cấp gói ứng dụng và dịch vụ cho Huawei hay không. Trước đây, Google đã từng bày tỏ mong muốn tiếp tục làm ăn với Huawei.
Huawei có thể sử dụng phiên bản Android mã nguồn mở mà không vi phạm bất cứ lệnh cấm nào của Washington. Nhưng các ứng dụng của Google chỉ có thể được sử dụng ở châu Âu nếu có cấp phép trả phí từ “người khổng lồ” công nghệ này. Với các thị trường khác, giấy phép của Google không cần trả phí.
Người phát ngôn Joe Kelly của Huawei nói rằng tập đoàn viễn thông Trung Quốc sẽ tiếp tục sử dụng Android và hệ sinh thái của nó nếu Chính phủ Mỹ cho phép. Nếu không, Huawei sẽ tiếp tục phát triển hệ điều hành và hệ sinh thái của riêng mình.
Hồi đầu tháng này, Huawei  đã công bố hệ điều hành di động do họ tự phát triển có tên là Harmony. Nhưng cuối tuần trước, ông Vincent Pang, Phó Chủ tịch cấp cao của Huawei, đã bày tỏ thái độ tự tin về vấn đề Android và Google.

Ông khẳng định các mẫu điện thoại mới của Huawei vẫn sẽ dựa trên Android và tập đoàn này muốn duy trì “một tiêu chuẩn, một hệ sinh thái, một công nghệ” cho các sản phẩm của mình.
Ngoài hệ điều hành, Huawei tự tin rằng các phần cứng khác trong mẫu smartphone mới sẽ tuân thủ luật pháp Mỹ. Trong đó, bộ não của Mate 30, chip nhớ Kirin 990, sẽ chính thức được công bố vào ngày 6/9 tại Hội chợ công nghệ tiêu dùng IFA ở Berlin (Đức).
Kirin 990 được phát triển bởi HiSilicon, bộ phận chuyên về phát triển chip của Huawei, nhưng thiết kế lại đến từ ARM Holdings thuộc sở hữu của SoftBank Nhật Bản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục