Macau (Trung Quốc) khôi phục kinh doanh sòng bạc vào ngày 20/2

17:19' - 18/02/2020
BNEWS Các sòng bạc ở Macau (Trung Quốc) sẽ mở cửa trở lại vào ngày 20/2 sau 15 ngày ngừng hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giới chức Macau đã dỡ bỏ lệnh đóng cửa đối với các sòng bạc sau khi thành phố này không ghi nhận ca nhiễm mới trong 2 tuần qua, với số trường hợp được xác định nhiễm nCoV dừng lại ở con số 10. Tất cả khách tham quan và nhân viên sòng bạc phải đeo khẩu trang y tế.

Phần lớn du khách tới Macau là người Trung Quốc đại lục. Được xem là nơi duy nhất các sòng bạc được hoạt động tại Trung Quốc, các sòng bạc ở Macau đóng góp khoảng 80% doanh thu cho chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, lượng khách đã giảm mạnh sau khi dịch bệnh bùng phát. Dù lượng khách sụt giảm nhưng nhà chức trách yêu cầu các sòng bạc phải hoạt động trở lại trong vòng 30 ngày tới dù muốn hay không.

Chính quyền Macau cũng khuyến khích các sòng bạc tiếp tục duy trì đội ngũ nhân viên và tránh việc sa thải trong giai đoạn khó khăn này. 

Trong khi đó, ngày 18/2, hãng hàng không lớn thứ hai Hàn Quốc Asiana Airlines cho biết tất cả nhân viên của hãng này sẽ phải nghỉ không lương trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã giảm mạnh do sự bùng phát của COVID-19.

Theo thông báo, một số trong khoảng 10.500 nhân viên của hãng sẽ phải nghỉ 10 ngày không lương bắt đầu từ ngày 19/2.

Những biện pháp cắt giảm chi phí khác cũng sẽ được áp dụng đối với số nhân viên còn lại trong khi vẫn đảm bảo không ảnh hưởng tới các chuyến bay.

Asiana Airlines cũng thông báo sẽ cắt giảm lần lượt 40%, 30% và 20% lương đối với Giám đốc điều hành, các nhân viên quản lý và đứng đầu các bộ phận trong nỗ lực vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Động thái trên được đưa ra sau khi Asiana Airlines tạm ngừng khai thác 12 trong tổng số 26 tuyến bay tới Trung Quốc đại lục, cũng như cắt giảm các chuyến bay tới quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Asiana Airlines hiện vận hành 57 chuyến bay tới Trung Quốc mỗi tuần, giảm mạnh so với con số 204 chuyến khi dịch bệnh chưa bùng phát.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng trên toàn thế giới, cũng trong ngày 18/2, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima, cảnh báo các nhân viên làm việc tại nhà máy này có thể phải mặc áo mưa do dịch bệnh đang đe dọa ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất đồ bảo hộ lao động tại Trung Quốc.

Đội ngũ nhân viên vệ sinh tại nhà máy phải mặc áo khoác đặc biệt để ngăn ngừa bụi phóng xạ bám vào quần áo hay cơ thể và TEPCO tiêu thụ 6.000 chiếc áo khoác mỗi ngày.

Tuy nhiên, trao đổi với hãng tin AFP, một người phát ngôn TEPCO đã thừa nhận những khó khăn trước nguy cơ nguồn cung có thể bị gián đoạn do dịch bệnh.

Các nhân viên tại nhà máy Fukushima có thể sẽ buộc phải dùng tới các sản phẩm sẵn có trên thị trường như áo mưa để thay thế cho những đồ bảo hộ đặc biệt trên.

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được cho là bắt nguồn từ một chợ hải sản ở trung tâm thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Dịch bệnh này đến nay đã cướp đi sinh mạng của 1.868 người, trong khi hơn 70.000 người bị nhiễm virus nCoV chỉ tính riêng ở Trung Quốc đại lục./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục