Malaysia áp thuế đồ uống có đường nhằm giảm tỷ lệ béo phì

20:56' - 02/07/2019
BNEWS Từ ngày 1/7, Chính phủ Malaysia bắt đầu đánh thuế đối với các loại đồ uống có đường nhằm giảm tỷ lệ béo phì hiện ở mức cao ở nước này.

Trong một thông báo, Cục Hải quan Malaysia cho biết các loại nước uống giải khát chứa đường sẽ bị áp mức thuế 0,4 ringgit/ lít (khoảng 0,1 USD) đối với 2 loại nước ngọt đóng gói uống sẵn.

Các hãng nhập khẩu nước ngọt được cấp phép sẽ phải xuất trình giấy cam kết và các kết quả xét nghiệm nhằm đảm bảo tổng lượng đường trong các sản phẩm đồ uống của mình không vượt quá ngưỡng cho phép.

Mức thuế trên được Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng (Lim Goan Eng) công bố hồi năm ngoái, theo đó sẽ được áp dụng đối với những đồ uống có chứa lượng đường vượt quá 5gram/100 ml và nước ép chứa trên 12gram/100 ml. Mức thuế này đáng lẽ có hiệu lực từ ngày 1/4 vừa qua nhưng đã được lùi sang tháng 7 để các doanh nghiệp Malaysia có thêm thời gian chuẩn bị.

Theo Thứ trưởng Y tế Malaysia Lee Boon Chye, việc tiêu thụ nhiều đường là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh béo phì, tiểu đường và nhiều căn bệnh không lây mạn tính khác vốn là một vấn nạn ở nước này. Malaysia bị coi là quốc gia có nhiều người béo phì nhất châu Á khi có tới 30% dân số bị thừa cân và 17,7% mắc bệnh béo phì.

Trước Malaysia, các nước Thái Lan, Brunei và Philippines cũng đã đánh thuế đối với đồ uống có đường nhằm giải quyết vấn nạn béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng việc áp "thuế đường" sẽ khiến giá bán lẻ các loại đồ uống có đường có thể tăng 20%, dẫn đến việc giảm tỷ lệ tiêu thụ các sản phẩm này. Cũng theo WHO, chính sách này có thể ngăn chặn 24.000 ca tử vong sớm liên quan đến bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim trong 20 năm tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục