Malaysia dẫn đầu về phát hành trái phiếu sukuk tại ASEAN
Malaysia đang dẫn đầu trong việc phát hành trái phiếu hồi giáo sukuk bền vững và có trách nhiệm (SRI) trong số các nước ASEAN6, chiếm 3,9 tỷ USD giá trị phát hành, tương đương 56% tổng số sukuk SRI của ASEAN được phát hành vào cuối năm 2021.
Đây là kết quả nghiên cứu của Ernst & Young Consulting Sdn Bhd và Capital Markets Malaysia’s Sustainable Investment Platform (SIP) về xu hướng tăng trưởng của đầu tư bền vững và có trách nhiệm (SRI) tại Malaysia và 5 nước thành viên ASEAN gồm Indonesia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.Nghiên cứu cho thấy các cơ quan quản lý ASEAN6 đang phát triển các chính sách và kế hoạch hành động phù hợp với các sáng kiến và phát triển chính sách toàn cầu để đạt được Chương trình nghị sự về phát triển bền vững vào năm 2030.
Theo đó, các nội dung bao gồm các chương trình nghị sự bền vững/kế hoạch xanh, đầu tư bền vững, kế hoạch phát triển năng lượng, kế hoạch thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu.
Hiện có hơn 2/3 tổng số trái phiếu ASEAN6 (68%) và trái phiếu sukuk đang tập trung đầu tư vào 3 lĩnh vực chính, bao gồm năng lượng (49%), công trình xanh (10%) và giao thông (9%). Dự kiến đến năm 2030, nền kinh tế xanh/carbon thấp của ASEAN được ước tính sẽ tạo ra các cơ hội kinh doanh tiềm năng vào khoảng 1.000 tỷ USD/năm. Trong khi đó, lĩnh vực năng lượng có khả năng phục hồi và dự kiến thu hút mức đầu tư trung bình vào khoảng 50 tỷ USD/năm giai đoạn 2025-2030. Theo Chủ tịch Ủy ban điều hành SIP Lya Rahman, cùng với sự gia tăng tập trung cho lĩnh vực xanh, tốc độ tăng trưởng mau lẹ của trái phiếu bền vững ASEAN và sukuk đã nhấn mạnh những cam kết vững chắc của ASEAN6 trong việc thực hiện chương trình nghị sự bền vững toàn cầu vào năm 2030. Bà Lya cũng cho rằng Malaysia đã chuẩn bị sẵn sàng trong lĩnh vực đầu tư này để duy trì quỹ đạo tăng trưởng trong việc phát hành trái phiếu sukuk bền vững. Sự phát triển trong lĩnh vực SRI đã thúc đẩy tăng trưởng theo cấp số nhân của trái phiếu bền vững ASEAN và sukuk.Từ năm 2016 - 2020, thị trường ASEAN6 đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể của trái phiếu bền vững và hỗ trợ tăng trưởng phù hợp với các nguyên tắc ESG, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 198% và giá trị phát hành ước tính đạt 29,8 tỷ USD tính đến tháng 11/2021. Theo đó, trái phiếu sukuk cũng tăng cao theo cấp số nhân, với mức 278% CAGR và ước tính đạt 7 tỷ USD./.
>>BoJ bắt đầu mua lại trái phiếu để kiềm chế đà tăng lãi suất
Tin liên quan
-
Tài chính
Indonesia đã phát hành 3,5 triệu USD trái phiếu xanh
09:19' - 23/02/2022
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết, từ năm 2018 đến năm 2021, quốc gia này đã phát hành tổng cộng 50,23 tỷ rupiah (3,5 triệu USD) trái phiếu chính phủ “xanh”.
-
Ngân hàng
BoK nỗ lực ổn định thị trường trái phiếu
20:27' - 15/02/2022
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 15/2 cho biết kế hoạch mua trái phiếu không phải để hỗ trợ chi tiêu ngân sách bổ sung của chính phủ mà là để ổn định thị trường trái phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tài trợ nông nghiệp: Thế khó của EU
07:42' - 21/05/2025
Giới nông dân đã phản đối kế hoạch của EC nhằm hợp nhất các nguồn tài trợ khác nhau của EU, chẳng hạn như quỹ nông nghiệp, trợ cấp khu vực và nghiên cứu của khối, thành một quỹ ngân sách duy nhất.
-
Tài chính
Tăng năng lực thực thi cho hải quan về quy tắc xuất xứ
17:26' - 20/05/2025
Ngày 20/5, tại Hà Nội, Cục Hải quan phối hợp với Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tổ chức Hội thảo quốc gia về Quy tắc xuất xứ.
-
Tài chính
Chống lãng phí, ngăn thất thoát tài sản công khi hợp nhất
17:05' - 20/05/2025
Bộ Tài chính có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn bổ sung việc sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản công khi thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính
-
Tài chính
Khẩn trương xử lý dứt điểm nhà, đất dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính
14:35' - 20/05/2025
Bộ Tài chính đã yêu cầu các địa phương lập kế hoạch xử lý tài sản dôi dư, xác định cụ thể tiến độ, trách nhiệm, cập nhật danh mục tài sản không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả hoặc sai mục đích.
-
Tài chính
Đức siết ngân sách dù có quỹ đặc biệt 500 tỷ euro
09:05' - 20/05/2025
Dự kiến, ngày 25/6, Bộ trưởng Tài chính Klingbeil sẽ trình Nội các thông qua Dự thảo ngân sách năm 2025.
-
Tài chính
Tỷ phú Bian Ximing đặt cược gần 1 tỷ USD vào thị trường đồng
18:15' - 19/05/2025
Sau thành công vang dội với các giao dịch vàng, tỷ phú Trung Quốc kín tiếng Bian Ximing lại gây chú ý khi đặt cược gần 1 tỷ USD vào thị trường đồng.
-
Tài chính
Thủ tục chuyển nơi đóng BHXH khi cơ quan chuyển trụ sở
08:30' - 19/05/2025
Cơ quan của ông Trần Luân Ngọc ở quận Hà Đông, TP. Hà Nội và đóng BHXH cho người lao động tại BHXH quận Hà Đông. Nay, cơ quan chuyển trụ sở về quận Cầu Giấy.
-
Tài chính
Euro tăng giá - cơ hội cho châu Âu tỏa sáng
14:02' - 18/05/2025
Việc đồng euro tăng giá gần đây so với đồng USD là hệ quả từ các chính sách thất thường của Tổng thống Mỹ ông Donald Trump.
-
Tài chính
Từ bỏ "ví điện tử", Thái Lan tung "phao cứu sinh" 150 tỷ baht cho kinh tế
08:58' - 18/05/2025
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu leo thang do chiến tranh thương mại và việc áp dụng các biện pháp thuế quan gần đây của Mỹ, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.