Malaysia đặt mục tiêu không sử dụng túi nhựa vào năm 2025
Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài nguyên, Môi trường và Biến đổi khí hậu, Berhormat Nik Nazmi bin Nik Ahmad cho hay chính phủ Malaysia đặt mục tiêu sẽ cấm sử dụng túi nhựa trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ trên toàn quốc vào năm 2025.
Tại buổi lễ phát động chiến dịch "Hãy dùng Túi tái sử dụng và Không dùng túi nhựa" ngày 9/5, ông Nik Ahmad chia sẻ rằng chiến dịch “không sử dụng túi nhựa” được triển khai theo từng giai đoạn, bắt đầu từ các địa điểm kinh doanh cố định như siêu thị và một số cửa hàng được chỉ định, sau đó sẽ được mở rộng ra tất cả các cửa hàng trên toàn quốc vào năm 2025.
Sáng kiến này là kế hoạch dài hạn, được chính quyền các bang như Selangor, Penang, Johor và Negri Sembilan tích cực tham gia, nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do thói quen sử dụng túi nhựa dùng một lần của người dân Malaysia.
Mục đích của chiến dịch không chỉ là xử phạt những người vi phạm mà còn khuyến khích người dân ngừng sử dụng túi nhựa. Theo ông Nik Ahmad, lệnh cấm sử dụng túi nhựa hiện chỉ được áp dụng tại một số nơi như siêu thị, các chợ nhỏ và cửa hàng tạp hóa, song phạm vi sẽ sớm được mở rộng, bao gồm cả các quầy hàng nhỏ ven đường.
Thông tin chi tiết của chiến dịch sẽ sớm được chính phủ Malaysia công bố trong thời gian tới. Malaysia sẽ trao quyền quyết định cho chính quyền các bang nhằm tạo sự linh hoạt trong quá trình triển khai.
Theo báo cáo của Tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), Malaysia đã sử dụng 148 nghìn tấn nhựa để đóng gói thực phẩm và theo ông Nik Ahmad, đây không phải là điều tự hào đối với đất nước. Báo cáo của WWF năm 2020 nhận định Malaysia là một trong những nước gây ô nhiễm đại dương nhất châu Á, với mức tiêu thụ bao bì nhựa khoảng 16,8 kg/người.
Chất thải tại Malaysia thường là chất thải tổng hợp và thường được chôn ngầm dưới cát. Với điều kiện tự nhiên ở Malaysia, một phần chất thải này có thể bị cuốn trôi ra các sông ngòi và biển.
Theo chuyên gia của WWF, Malaysia cũng nên tiến hành các chiến dịch nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tạo thói quen phân loại rác thải, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tái chế rác./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hai chuỗi siêu thị lớn của Australia bỏ sử dụng túi nhựa
10:18' - 19/02/2023
Với việc không bán túi nhựa 15 xu trong chuỗi siêu thị ở bang Queensland và Vùng Lãnh thổ Thủ đô Australia, Woolworths sẽ loại được hơn 1.600 tấn nhựa khỏi hệ thống siêu thị này.
-
Kinh tế & Xã hội
Bang đông dân nhất Australia cấm sử dụng túi nilon dùng một lần
09:54' - 01/06/2022
Từ ngày 1/6, lệnh cấm túi nilông dùng một lần sẽ chính thức có hiệu lực trên toàn bang New South Wales (NSW), bang đông dân nhất của Australia.
-
Thị trường
Canada đặt mục tiêu cấm ống hút và túi nhựa vào cuối năm 2022
14:36' - 24/12/2021
Bộ trưởng Môi trường Canada Steven Guilbeault vừa công bố dự thảo quy định kế hoạch Canada sẽ cấm sản xuất, buôn bán và nhập khẩu túi nhựa, hộp xốp, dao kéo nhựa, que khuấy, ống hút,...cuối năm 2022.
-
Kinh tế & Xã hội
Pháp cấm dùng túi nhựa cho trái cây và rau quả
13:38' - 12/10/2021
Bộ trưởng Môi trường Pháp ngày 11/10 cho biết nước này sẽ cấm sử dụng bao bì nhựa đối với gần như toàn bộ trái cây và rau quả từ tháng 1/2022, nhằm giảm rác thải nhựa.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thông tư mới quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm
22:01' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 11/2026/TT-BCT quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ
-
DN cần biết
Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng
21:04' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BCT về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng.
-
DN cần biết
EU nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng xuất khẩu của Việt Nam
20:07' - 03/03/2026
Trong trường hợp khởi xướng điều tra vụ việc, EC sẽ gửi cho các bên liên quan các tài liệu gồm Đơn yêu cầu, Quyết định khởi xướng điều tra và Bản câu hỏi điều tra.
-
DN cần biết
Xuân Thiện đề xuất tổ hợp 10 tỷ USD tại Cà Mau
18:33' - 03/03/2026
Chiều 3/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Tập đoàn Xuân Thiện về thực hiện tổ hợp dự án công – nông nghiệp kết hợp với đô thị - du lịch, dịch vụ, năng lượng tại tỉnh Cà Mau.
-
DN cần biết
Các tàu triển khai biện pháp an ninh cao nhất khi hoạt động tại khu vực Trung Đông
17:41' - 03/03/2026
Theo cập nhật của Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đến cuối ngày 3/3, Việt Nam hiện có có 8 tàu và 160 thuyền viên đang hoạt động tại khu vực Trung Đông.
-
DN cần biết
Xung đột tại Trung Đông: Gần 6.000 chuyến bay bị hủy
14:34' - 03/03/2026
Hơn 5.800 chuyến bay bị hủy do xung đột Mỹ - Israel và Iran leo thang, nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân. Giá năng lượng tăng cao đe dọa lạm phát và an ninh kinh tế toàn cầu.
-
DN cần biết
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Giá thuê tàu LNG vượt 200.000 USD/ngày
09:42' - 03/03/2026
Xung đột lan rộng khiến giá thuê tàu chở LNG tại Đại Tây Dương vọt trên 200.000 USD/ngày, gấp nhiều lần mức định giá trước đó, làm gia tăng rủi ro chi phí và nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
DN cần biết
Điều chỉnh Lễ phát động Giờ Trái đất 2026 sang 21/3
17:55' - 02/03/2026
Bộ Công Thương lùi thời gian tổ chức Lễ phát động và Giải chạy hưởng ứng Giờ Trái đất 2026 sang sáng 21/3 tại Hà Nội, bảo đảm phù hợp kế hoạch bầu cử và triển khai đồng bộ trên toàn quốc.
-
DN cần biết
Các hãng vận tải biển lớn đình chỉ hoạt động qua Eo biển Hormuz vì xung đột
08:30' - 02/03/2026
Căng thẳng Trung Đông leo thang khiến các hãng vận tải biển hàng đầu thế giới như Maersk, MSC, Hapag-Lloyd và CMA CGM đồng loạt thông báo tạm ngừng hoạt động qua Eo biển Hormuz

Túi nhựa được sử dụng bên trong một siêu thị ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: THX/TTXVN