Malaysia đẩy mạnh số hóa để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ​

12:46' - 09/12/2020
BNEWS Thủ tướng Malaysia Muhyddin Yassin nhấn mạnh, quá trình số hóa sẽ được đẩy mạnh và trọng tâm sẽ được đặt vào phát triển nền kinh tế số nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu trong lễ khai trương cổng thông tin MalaysiaBiz mới đây, Thủ tướng Malaysia Muhyddin Yassin khẳng định trong bối cảnh nước này đang đối mặt với ảnh hưởng của dịch COVID-19, chính phủ đã triển khai cách tiếp cận tổng thể nhằm đảm bảo sự phục hồi kinh tế cho người dân.

Ông nhấn mạnh quá trình số hóa sẽ được đẩy mạnh và trọng tâm sẽ được đặt vào phát triển nền kinh tế số nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

Theo Thủ tướng Muhyddin, cổng thông tin MalaysiaBiz sẽ đóng vai trò như một “trung tâm một cửa”, tạo điều kiện thông thoáng cho việc đăng ký trực tuyến của doanh nghiệp cũng như các đơn xin cấp phép.

Mục đích của cổng thông tin này nhằm tạo ra một môi trường thân thiện với thương mại, từ đó khuyến khích cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển của kinh tế Malaysia.

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Muhyddin nhấn mạnh kinh tế số, một trong ba trụ cột chính trong Tầm nhìn chia sẻ thịnh vượng 2030, sẽ được chú trọng đặc biệt nhằm dẫn dắt sự phục hồi của nền kinh tế Đông Nam Á thời kỳ hậu dịch COVID-19.

Đáng chú ý, sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) sẽ là trọng tâm của các chính sách, nhất là những doanh nghiệp đang thử sức trong lĩnh vực thương mại điện tử. Theo người đứng đầu Chính phủ Malaysia, SME đóng góp tới 38,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Malaysia trong năm 2019 và nước này hướng tới mục tiêu 50% GDP đến từ SME.

Ông Muhyddin cũng cam kết chính phủ tiếp tục ưu tiên các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng SME, đặc biệt là trong bối cảnh xu hướng mua hàng trực tuyến đang thịnh hành mang lại tiềm năng lớn cho khối doanh nghiệp này.

Ông khẳng định những cam kết này phản ánh những sáng kiến của Chính phủ Malaysia, trong đó có nhiều sáng kiến được đưa ra trong các gói kích thích kinh tế gần đây. Mục tiêu Chính phủ Malaysia đặt ra trong năm 2020 là số hóa 40% số dịch vụ hoàn chỉnh (end-to-end hay E2E) so với 20,2% trong năm 2019.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ Malaysia cũng cho biết thúc đẩy hoạt động thương mại, kinh tế là một trong 3 mục tiêu chính nằm trong Dự thảo ngân sách 2021 đang được thảo luận tại Hạ viện.

Theo Thủ tướng Muhyddin, dự kiến đến cuối năm 2023, Chính phủ Malaysia sẽ phân bổ 1 tỷ RM (245 triệu USD) cho khối SME phục vụ các hoạt động số hóa.

Cùng với đó, 150 triệu RM (gần 37 triệu USD) cũng được giải ngân nhằm hỗ trợ tổ chức các chương trình đào tạo kỹ năng bán hàng và cung cấp thiết bị kỹ thuật số cho 100.000 doanh nghiệp địa phương thông qua chiến dịch thương mại điện tử cho khối SME và các doanh nghiệp siêu nhỏ./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục