BNEWS Ngày 24/3, Malaysia cảnh báo có thể đáp trả kế hoạch của EU hạn chế nhiên liệu sinh học làm từ dầu cọ bằng cách tẩy chay các máy bay chiến đấu của các công ty vũ khí EU.
Malaysia là quốc gia sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới sau Indonesia. Gần đây Malaysia đe dọa sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới kế hoạch của EU dần loại bỏ việc sử dụng dầu cọ để sản xuất nhiên liệu sinh học.
Cả Malaysia và Indonesia đều đã tranh cãi với các nghị sĩ EU về việc trồng cọ lấy dầu, vốn bị xem là nguyên nhân dẫn tới nạn phá rừng và tàn phá thiên nhiên.
Trong tuyên bố mạnh nhất về vấn đề trên, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cảnh báo nước này có thể tìm kiếm nguồn cung cấp khác để nâng cấp phi đội máy bay Mig-29 do Nga sản xuất hiện đã lỗi thời, theo đó từ bỏ kế hoạch mua máy bay chiến đấu Rafale và Eurofighter Typhoon của châu Âu.
Ông nhấn mạnh nếu EU có "hành động tấn công" lĩnh vực dầu cọ của Malaysia, Kuala Lumpur sẽ cân nhắc mua máy bay từ Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác.
Tuy nhiên, ông khẳng định không muốn "tuyên chiến" với EU vì Malaysia vẫn cần hàng hóa của khối này, trong đó có nhiều thành viên là đối tác thương mại hàng đầu của Malaysia.
Tuyên bố của Thủ tướng Mahathir được đưa ra trước thềm triển lãm quốc phòng quốc tế tại đảo nghỉ dưỡng Langkawi kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ ngày 25/3.
Trước đó, trong phiên họp của Ủy ban đặc biệt nội các về chống tham nhũng, Thủ tướng Malaysia cũng tuyên bố xem xét trả đũa EU, nếu khối này tiếp tục các biện pháp chống dầu cọ.
Tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Mahathir đã gửi thư tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu rõ Malaysia sẽ xem xét hạn chế nhập khẩu từ Pháp nếu nước này không rút bỏ lệnh cấm nhiên liệu sinh học làm từ dầu cọ.
Lệnh cấm này được các nhà làm luật Pháp thông qua ngày 19/12/2018, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2020.
Theo kế hoạch, Luật Ủy quyền sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu vào tháng 4 tới để bổ sung cho Pháp lệnh Năng lượng Tái sinh EU, dự kiến sẽ cấm sử dụng nhiên liệu sinh học làm từ dầu cọ trước năm 2030./.
Tin liên quan
Nhu cầu dầu cọ thế giới sẽ giảm lần đầu tiên trong 20 năm
Theo nhận định của giới chuyên gia, nhu cầu dầu cọ thế giới trong niên vụ 2019-2020 có thể giảm lần đầu tiên trong 2 thập niên qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.








