Nhu cầu dầu cọ thế giới sẽ giảm lần đầu tiên trong 20 năm
Nguyên nhân là do nguồn cung hạt có dầu gia tăng ở Ấn Độ - nước nhập khẩu dầu cọ hàng đầu thế giới - và nhu cầu tăng chậm lại ở thị trường châu Âu và Trung Quốc.
Các thương nhân Ấn Độ dự tính lượng dầu cọ nhập khẩu của nước này sẽ “đứng yên hoặc tăng nhẹ” trong năm 2019, trong bối cảnh sản lượng hạt có dầu của Ấn Độ đạt kỷ lục.Theo ông Atul Chaturvedi, lãnh đạo một trong những doanh nghiệp sản xuất dầu thực vật lớn nhất Ấn Độ Adani Wilmar Ltd, nguồn cung dầu ăn trong nước tăng mạnh sẽ giảm sự phụ thuộc của Ấn Độ vào nguồn nhập khẩu.
Còn tại Liên minh châu Âu (EU), nhà nhập khẩu dầu cọ lớn thứ hai thế giới, người mua đang “né tránh” dầu cọ do những quan ngại về các tác hại được cảnh báo đối với môi trường của hoạt động trồng cây cọ, trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã tác động tiêu cực tới nhu cầu tiềm năng ở thị trường nhập khẩu dầu cọ lớn thứ ba thế giới là Trung Quốc. Trong khi đó, giá dầu cọ giao kỳ hạn ở Malaysia giảm gần 8% trong tháng 2/2019 khi lượng dầu cọ trữ kho tăng và nhu cầu sụt giảm.Theo số liệu của tổ chức giảm định, kiểm nghiệm và cấp giấy chứng nhận chất lượng Societe Generale de Surveillance (SGS), xuất khẩu dầu cọ của Malaysia, nước sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới, sang thị trường EU đã giảm xuống còn 264.005 tấn trong tháng 2/2019, từ mức 405.867 tấn trong tháng 1/2019.
Còn nhập khẩu dầu cọ của Trung Quốc từ Malaysia giảm xuống còn 98.635 tấn trong tháng 2/2019, so với 264.722 tấn của tháng 1/2019./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm sử dụng của EU gây khó cho ngành dầu cọ Malaysia
13:24' - 29/01/2018
Malaysia đang xem xét lại hoạt động thương mại với Liên minh châu Âu (EU), sau khi khối này có động thái ủng hộ lệnh cấm sử dụng dầu cọ để sản xuất xăng sinh học.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.
-
Thị trường
Các nhà máy lọc dầu châu Á xem xét nối lại mua hàng của Iran
16:13' - 21/03/2026
Ba nguồn tin từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết họ sẽ mua dầu của Iran và đang chờ chỉ đạo của chính phủ cũng như việc Mỹ làm rõ các chi tiết như điều khoản thanh toán.
-
Thị trường
Liên kết 4 nhà, chanh không hạt Vĩnh Long bứt phá xuất khẩu
15:05' - 21/03/2026
Với mô hình trồng cây chanh không hạt tại tỉnh Vĩnh Long đã mang lại hiệu quả cao nhiều năm liền nhờ tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ "bốn nhà" - nhà nước, nhà nông, HTX và doanh nghiệp.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ổn định giá hàng hóa, giảm áp lực chi tiêu cho người dân
13:56' - 21/03/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai chương trình bình ổn thị trường nhằm giữ giá các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Mỹ cho phép tạm thời mua bán dầu thô Iran để bình ổn giá năng lượng
13:46' - 21/03/2026
Chính sách này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu Brent thế giới đã tăng hơn 50% chỉ trong tháng 3/2025.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong gần bốn năm
11:42' - 21/03/2026
Giá dầu Brent giao tháng 5/2026 tăng 3,54 USD, tương đương 3,26%, lên 112,19 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.
-
Thị trường
Thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc
15:59' - 20/03/2026
Dù tình hình thế giới đang gây nhiều áp lực lên các doanh nghiệp có đối tác quốc tế, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận trong quý I/2026 vẫn ghi nhận tín hiệu khởi sắc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo gắn chặt với ổn định thị trường trong nước
11:42' - 20/03/2026
Ngày 19/3/2026, Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 08/CT-BCT về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo trong tình hình mới.
-
Thị trường
Vĩnh Long tìm lời giải ổn định ngành dừa tỷ USD
16:59' - 19/03/2026
Theo ông Lê Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, hiện tại tỉnh có hơn 122.800 ha dừa, chiếm khoảng 61% diện tích dừa cả nước; trong đó hơn 114.000 ha đang cho trái.

Thu hoạch quả cọ tại một khu vườn ở Medan, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN