Malaysia dự định giảm trợ cấp đối với xăng RON95
Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Rafizi Ramli cho biết, khi trình bày về Ngân sách 2025, Thủ tướng Datuk Seri Anwar Ibrahim đã đề xuất triển khai hệ thống trợ cấp theo từng bậc.
Theo đó, Malaysia sẽ giữ nguyên các khoản hỗ trợ đối với 85% dân số, song cắt giảm trợ cấp đối với khoảng 15% người có thu nhập cao nhất. Mặc dù có thể làm gia tăng tình trạng lạm phát, song chính phủ đã có kế hoạch để sẵn sàng ứng phó với những khó khăn, thách thức trong thời gian tới.
Malaysia đã trợ cấp giá xăng trong nhiều thập kỷ, bắt đầu từ những năm 1980 để giúp người dân có thể mua được nhiên liệu với mức giá rẻ và hỗ trợ cho sự tăng trưởng của nền kinh tế. Tuy nhiên, trợ cấp xăng dầu trong những năm qua đã chiếm một phần lớn trong ngân sách quốc gia. Năm 2023, chính phủ đã phải chi 50 tỷ ringgit (11,63 tỷ USD) để trợ cấp nhiên liệu.
Đầu năm nay, chính phủ đã bãi bỏ trợ cấp đối với dầu diesel và hiện đang đặt ra mốc thời gian tương tự đối với xăng RON95. Bộ trưởng Rafizi cam kết sẽ triển khai chính sách một cách hợp lý nhằm đảm bảo phát triển kinh tế bền vững. Ngoài hệ thống giá được phân loại mục tiêu, chính phủ có kế hoạch trợ cấp bằng tiền mặt đối với một số đối tượng cụ thể.
Bộ trưởng Rafizi nhấn mạnh, chính phủ không thể tiếp tục trì hoãn được nữa vì tình hình tài chính của đất nước phụ thuộc vào khoản tài chính thu được việc cắt giảm trợ cấp và mở rộng cơ sở tính thuế.
Ngân sách 2025 vừa được công bố cho thấy Chính phủ Malaysia đang ưu tiên giảm thâm hụt ngân sách, qua đó đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế và tăng cường lòng tin của các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giám sát chặt tổng nguồn tối thiểu của các thương nhân đầu mối xăng dầu
14:06' - 19/10/2024
Giám sát chặt tổng nguồn tối thiểu của các thương nhân đầu mối, bên cạnh nỗ lực tạo nguồn của Petrolimex, PVOIL là giải pháp quan trọng để đảm bảo nguồn cung cho thị trường.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu giảm nhẹ từ chiều nay 17/10
15:01' - 17/10/2024
Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều ngày 17/10.
-
Tài chính
Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn hơn 6.000 tỷ đồng
12:12' - 04/10/2024
Ngày 4/10, Bộ Tài chính đã công khai tình hình trích lập, chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu của các thương nhân kinh doanh xăng dầu quý II/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Malaysia dự định giảm trợ cấp đối với xăng RON95. Ảnh minh họa: TTXVN