Malaysia khẳng định các mảnh vỡ tìm thấy ở Mozambique mang đặc điểm của máy bay MH370
Giới chức Malaysia ngày 24/3 khẳng định hai mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở Mozambique vừa qua phù hợp với các phần của một máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS), do vậy gần như chắc chắn chúng thuộc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không này bị mất tích cách đây hai năm.
Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết tổ điều tra đã phát hiện rằng "chiều dài, nguyên liệu và thành phần của hai mảnh vỡ trên phù hợp với các đặc điểm của một chiếc Boeing 777".
Ông Liow Tiong Lai khẳng định: "Màu sơn và mẫu hình của hai mảnh vỡ này giống với loại mà MAS hay dùng, vì vậy gần như chắc chắn các mảnh vỡ này là của chiếc MH370".
Thông báo của Bộ trưởng Liow Tiong Lai cũng giống thông báo trước đó của người đồng cấp Australia Darren Chester sáng cùng ngày.
Hiện công tác tìm kiếm MH370 vẫn đang tiếp tục trong khoảng 25.000 km2 trên biển chưa được tìm kiếm.
Ngoài ra, Malaysia đang phối hợp với nhà chức trách Nam Phi để tiến hành kiểm tra một mảnh vỡ khác được cho là nắp đậy của một động cơ.
Mảnh vỡ này được tìm thấy gần Mossel Bay, một thị trấn nhỏ của tỉnh Tây Cape. Thị trấn này cách khu nghỉ dưỡng Vilankulo, thuộc tỉnh Inhambane của Mozambique 2.000 km, nơi tìm thấy một trong những mảnh vỡ trên.
Chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích rạng sáng 8/3/2014 khi đang thực hiện chuyến bay mang số hiệu MH370 từ KualaLumpur đến Bắc Kinh (Trung Quốc).
Cho đến nay số phận chiếc máy bay cùng 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn vẫn chưa được làm rõ.
Nhà chức trách Malaysia cho biết các dữ liệu vệ tinh cho thấy máy bay này chệch khỏi đường bay đã định và hướng ra vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương.
Đến nay, chỉ có duy nhất một mảnh vỡ được tìm thấy hồi tháng 7/2015 trên đảo Reunion của Pháp trên Ấn Độ Dương được xác nhận là một phần cánh chiếc máy bay xấu số MH370./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hai mảnh vỡ tìm thấy ở Mozambique "gần như chắc chắn" là từ MH370
11:49' - 24/03/2016
Ngày 24/3, Bộ trưởng Giao thông và Cơ sở hạ tầng Australia Darren Chester cho biết, kết quả phân tích cho thấy hai mảnh vỡ mới được tìm thấy tại Mozambique "gần như chắc chắn" là thuộc máy bay MH370.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm mảnh vỡ nghi của MH370 được tìm thấy ở Nam Phi
20:35' - 22/03/2016
Một mảnh vỡ của động cơ máy bay vừa được phát hiện ở Nam Phi và các nhà điều tra đang xác định liệu đây có phải là mảnh vỡ máy bay MH370 hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ máy bay MH370: Mảnh vỡ tìm thấy ở Mozambique được chuyển tới Australia
07:06' - 21/03/2016
Ngày 20/3, giới chức Malaysia cho biết hai mảnh vỡ nghi là thuộc máy báy mất tích mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã được chuyển đến Australia để thẩm định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30' - 27/05/2026
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Giao thông tại London và cuộc chuyển đổi xanh
21:08' - 26/05/2026
London đang trong cuộc chuyển đổi giao thông lớn nhất kể từ khi điện khí hoá hệ thống tàu điện ngầm một thế kỷ trước.

Mảnh vỡ nghi là của MH370 được tìm thấy tại Mozambique. Ảnh: nbcnews.com