Malaysia lập cổng thông tin chống lừa đảo tài chính
Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn lời của Phó Thống đốc BNM Datuk Marzunisham Omar cho hay, cổng thông tin này nhằm mục đích tự động hóa quy trình, nâng cao khả năng phát hiện dấu vết của những kẻ lừa đảo và theo dõi sự di động của dòng tiền bị đánh cắp.
Cụ thể, ông phát biểu: “Hy vọng rằng, thông qua biện pháp này, chúng ta có thể tăng cường khả năng truy vết, đóng băng tài sản, đồng thởi bảo vệ tài chính cho nạn nhân”. Phát biểu của ông Marzunisham Omar được đưa ra sau cuộc hội thảo liên quan đến các vụ lừa đảo tài chính được tổ chức vào ngày 5/9.
Ông Marzunisham lưu ý rằng mặc dù sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mang lại nhiều lợi ích cho ngành tài chính cũng như người sử dụng, song cũng dẫn đến sự gia tăng của các vụ lừa đảo dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Ông khẳng định: “Chúng ta cần nâng cao cảnh giác, trong bối cảnh những kẻ lừa đảo đang sử dụng nhiều thủ đoạn, phương thức mới”.
Cũng tại buổi hội thảo, chuyên gia công nghệ Ng Lee See của ngân hàng BNM cảnh báo rằng trên phạm vi toàn cầu, công nghệ AI đang được sử dụng để tạo ra nội dung, hình ảnh và âm thanh giả mạo các nhân vật nổi tiếng. Theo bà, trong một số trường hợp, nạn nhân đã tin tưởng vào kế hoạch đầu tư do những kẻ lừa đảo đưa ra. Do đó, điều quan trọng là người dân cần phải hiểu rõ các phương thức, thủ đoạn lừa đảo, đồng thời kiểm tra kỹ các giấy tờ liên quan trước khi đầu tư.
Theo bà Lee See, người dân có thể tham khảo trang web của Ủy ban chứng khoán Malaysia để xem danh sách các công ty hoặc cá nhân được cấp phép. Để ngăn chặn, phòng ngừa các loại tội phạm công nghệ cao hiện nay, các tổ chức tài chính cần bám sát các quy định trong luật đầu tư và những cảnh báo về an ninh mạng.
Theo bà, ngành ngân hàng cũng cần phải phối hợp, hỗ trợ chính phủ trong việc đảm bảo an ninh mạng. Mặc dù ngành ngân hàng đã góp phần ngăn chặn hiệu quả thủ đoạn lừa đảo thông qua các phần mềm của hệ điều hành android (APK), song các đối tượng tội phạm luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn và ngày càng trở nên tinh vi, phức tạp hơn./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Malaysia cần tăng cường chuẩn bị đối phó những rủi ro từ bên ngoài
08:29' - 05/06/2023
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khuyến nghị các nhà chức trách Malaysia nên chuẩn bị để đối phó với rủi ro từ bên ngoài, bao gồm khả năng giảm tốc tăng trưởng hoặc suy thoái toàn cầu đột ngột.
-
Chuyển động DN
Google ngăn chặn các vụ lừa đảo tài chính trên nền tảng tại Anh
17:48' - 30/06/2021
Ngày 30/6, Google tuyên bố sẽ ngăn chặn hành vi gian lận tài chính trên nền tảng của mình ở Anh, đồng thời khẳng định tất cả dịch vụ tài chính cần được cơ quan quản lý xác minh trước khi quảng cáo.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Rupiah rớt giá kỷ lục, Ngân hàng Trung ương Indonesia cam kết can thiệp quyết liệt
09:14'
Hội đồng thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia đã nhất trí can thiệp vào các thị trường nước ngoài ở châu Á, châu Âu và New York (Mỹ) để ổn định đồng nội tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 5 liên tiếp
14:27' - 07/04/2025
Theo trang tin hkcna.hk, trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) ngày 7/4 đã cập nhật dữ liệu tài sản dự trữ chính thức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sáu ngân hàng Thái Lan chuẩn bị lượng lớn tiền mặt phục vụ Tết Songkran
08:11' - 07/04/2025
Sáu ngân hàng thương mại tại Thái Lan đã dành riêng một khoản dự trữ tổng cộng hơn 127 tỷ baht (3,67 tỷ USD) để chuẩn bị cho lễ hội Tết cổ truyền Songkran năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu trước những ẩn số khó lường
17:33' - 05/04/2025
Trong tuần, giá USD trong nước ghi nhận biến động mạnh trong phiên 3/4, thời điểm ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế đối ứng tới 46% cho hàng hóa Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD phục hồi sau cú trượt dài
13:20' - 05/04/2025
Chỉ số đồng USD đã tăng 0,98% lên 103 trong phiên giao dịch chiều ngày 4/4.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ra mắt Ngân hàng Nhà nước Khu vực 7: Thúc đẩy tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vùng
11:15' - 05/04/2025
Ngân hàng nhà nước chi nhánh Khu vực 7 được thành lập trên cơ sở hợp nhất của Ngân hàng nhà nước 4 chi nhánh tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK ra mắt gói tài trợ thúc đẩy phát triển bền vững ngành điện
09:57' - 05/04/2025
Gói tài trợ cung cấp các giải pháp tài chính linh hoạt và tối ưu cho doanh nghiệp đang hoặc sẽ tham gia các dự án, hợp đồng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
-
Tài chính & Ngân hàng
Rút ngắn hơn thời hạn giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động
21:32' - 04/04/2025
Ước quý I/2025, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã giải quyết cho 20.925 người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng, tăng 36,27% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính toàn cầu: Một ngày “náo loạn”
09:57' - 04/04/2025
Một chuyên gia quản lý tài sản cảnh báo: “Các dòng vốn tháo chạy khỏi Mỹ đang ở mức khổng lồ”.