Malaysia sử dụng trí tuệ nhân tạo chống tin giả trực tuyến
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 28/1, Bộ Truyền thông Malaysia ra mắt ứng dụng thoại (Chatbot) tại cổng thông tin Sebenarnya.my - nền tảng sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kiểm tra thông tin(AIFA) - nhằm chống tin giả và cho phép người dùng kiểm tra tính xác thực của tin tức trực tuyến.
Phát biểu trong buổi ra mắt AIFA, Bộ trưởng Truyền thông Fahmi Fadzil cho biết nền tảng này sẽ đóng vai trò quan trọng với 3 mục tiêu chính gồm: Giúp công chúng dễ dàng xác minh thông tin và nhanh chóng có thông tin chính xác; phản hồi nhanh đối với thông tin trực tuyến sai lệch; góp phần giải quyết tình trạng tin giả lan truyền ở Malaysia.
AIFA - do Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (MCMC) thuộc Bộ Truyền thông quản lý - là nền tảng thân thiện với người dùng, có thể truy cập 24/7 (thông qua cổng thông tin Sebenarnya.my) và mạng xã hội WhatsApp phổ biến ở Malaysia (theo số 03-86887997). AIFA sử dụng các thuật toán và máy học (ML) để đối chiếu thông tin với các nguồn đáng tin cậy, nhanh chóng cung cấp thông tin chính xác đã được xác minh cho người dùng. AIFA có 4 ngôn ngữ thường dùng ở Malaysia gồm tiếng Mã Lai, tiếng Anh, tiếng Quan Thoại và tiếng Tamil, đảm bảo quyền truy cập cho nhiều người dùng.
Bộ trưởng Fahmi Fadzil cho biết AIFA hiện chỉ xử lý đầu vào dạng văn bản nhưng trong tương lai công cụ này sẽ được mở rộng để tiếp nhận các định dạng khác như video, hình ảnh, đồ họa. Dự kiến AIFA được sử dụng phổ biến trước tiên trong Vụ Thông tin thuộc Bộ Truyền thông, tiếp đến là hơn 1.000 Trung tâm phổ biến thông tin quốc gia (NADI) với 1,3 triệu thành viên. Bộ trưởng Fahmi cũng cho biết MCMC - Bộ Truyền thông sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nền tảng truyền thông xã hội và các cơ quan liên quan để giải quyết tình trạng phát tán tin tức giả ở Malaysia.
Theo số liệu chính thức, từ ngày 1 - 27/1/2025, MCMC đã phát hiện và yêu cầu xóa gần 1.600 nội dung trực tuyến gian lận, sau đó các nền tảng có liên quan đã gỡ bỏ hơn 1.200 nội dung đã được xác minh là sai. Năm 2024, gần 20.000 thông tin sai được phát hiện trong đó hơn 17.200 nội dung đã được xóa bỏ.
- Từ khóa :
- trí tuệ nhân tạo
- AI
- tin giả
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nga thành lập Hiệp hội kiểm tra tin giả quốc tế
16:11' - 21/11/2024
Nga sẽ thành lập Hiệp hội Mạng lưới Kiểm tra tin giả toàn cầu (GFCN) nhằm tập hợp cộng đồng xác minh tin giả quốc tế (FactChecking) có chung quan điểm và giá trị
-
Công nghệ
Chống tin giả - Thách thức lớn trong kỷ nguyên số
20:37' - 22/09/2024
Cộng đồng kiểm tra, xác minh thông tin trên thế giới đang đứng trước ngã ba đường khi số lượng tổ chức theo dõi và sửa thông tin sai lệch sụt giảm do khó khăn tài chính và sự phản đối gia tăng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin, tránh tiếp tay cho việc phát tán tin giả
17:09' - 13/09/2024
Lợi dụng thiệt hại do bão tại một số tỉnh phía Bắc, đã xuất hiện trang cá nhân/Fanpage trên mạng xã hội mạo nhận là nạn nhân/người dân bị ảnh hưởng và Facebook giả mạo Hội Chữ thập đỏ để lừa đảo.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thông báo về trang tin giả mạo
21:56' - 01/09/2024
Kho bạc Nhà nước vừa có thông báo về việc giả mạo trang thông tin điện tử của Kho bạc Nhà nước để lừa đảo.
-
Kinh tế & Xã hội
Bạo lực ở Anh xuất phát từ tin giả?
14:39' - 07/08/2024
Thảm kịch 3 bé gái bị sát hại và 10 người khác bị thương trong vụ đâm dao tại thị trấn Southport, Tây Bắc vùng England ngày 29/7 đã dẫn đến làn sóng bạo loạn nghiêm trọng nhất ở Anh kể từ năm 2011.
-
Kinh tế và pháp luật
OpenAI chặn một số hoạt động lạm dụng AI để phát tán tin giả
11:04' - 31/05/2024
Ngày 30/5, công ty OpenAI thông báo trong 3 tháng qua đã chặn một số hành vi tìm cách sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty này để thực hiện "hoạt động lừa gạt" trên Internet.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Trung Quốc ra mắt robot nhà nông
11:28'
Trí tuệ nhân tạo: Trung Quốc ra mắt robot nhà nông
-
Công nghệ
Đưa Thư viện số miễn phí đến học sinh vùng cao Điện Biên
07:30'
Sáng kiến Thư viện số Toàn cầu được phát triển nhằm cung cấp tài liệu học tập chất lượng cao, miễn phí cho mọi trẻ em trên thế giới.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số – "Liều thuốc" tất yếu cho y tế cơ sở
13:30' - 13/04/2025
Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số trở thành xu thế tất yếu của mọi ngành nghề, đặc biệt là y tế – lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người.
-
Công nghệ
Quảng Trị: Đào tạo kỹ năng số cho các đối tượng yếu thế, người lớn tuổi
07:30' - 13/04/2025
Ngày 11/4, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ phát động phong trào “Bình dân học vụ số” với sự tham dự của gần 20.000 người tại 131 điểm cầu trực tuyến trên toàn tỉnh.
-
Công nghệ
Bước ngoặt trên thị trường giải trí online
13:46' - 12/04/2025
Những thay đổi về thói quen tiếp nhận thông tin diễn ra nhanh hơn so với dự đoán, trong bối cảnh giải trí kỹ thuật số phát triển sau đại dịch COVID-19.
-
Công nghệ
Diễn đàn Mekong về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
13:30' - 12/04/2025
Ngày 9/4, Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Diễn đàn Mekong về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số lần thứ I với chủ đề “Truyền hình và Công nghiệp văn hóa”
-
Công nghệ
Nỗ lực tạo đột phá chuyển đổi số ở Lai Châu
07:30' - 12/04/2025
Chuyển đổi số góp phần đẩy mạnh kinh tế tăng trưởng, cải thiện hiệu suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như tối ưu hóa quy trình, chi phí vận hành ...
-
Công nghệ
Tương lai giá iPhone và chiến lược của Apple
16:43' - 11/04/2025
Các chuyên gia phân tích cho rằng giá iPhone tăng vọt trong vài tuần hoặc vài tháng tới, khi do chuỗi cung ứng của Apple phần lớn phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Công nghệ
Tương lai giá iPhone và chiến lược của Apple
16:43' - 11/04/2025
Các chuyên gia phân tích cho rằng giá iPhone tăng vọt trong vài tuần hoặc vài tháng tới, khi do chuỗi cung ứng của Apple phần lớn phụ thuộc vào Trung Quốc.