Tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin, tránh tiếp tay cho việc phát tán tin giả
Lợi dụng thiệt hại do bão số 3 gây ra tại một số tỉnh phía Bắc, đã xuất hiện trang cá nhân/Fanpage trên mạng xã hội mạo nhận là nạn nhân/người dân bị ảnh hưởng và Facebook giả mạo Hội Chữ thập đỏ để lừa đảo bằng cách kêu gọi quyên góp, ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.
Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, không đúng sự thật về công tác phòng chống và khắc phục hậu quả sau bão gây ảnh hưởng đến dư luận.
Cùng đó, nhiều đối tượng đã sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin sai lệch về tình hình bão lũ tại các địa phương... Hiện, lực lượng chức năng đã xác minh, làm rõ đối tượng giả mạo; đồng thời kịp thời tuyên truyền, đăng tải các thông tin chính thống về tình hình mưa lũ, các chỉ đạo; đăng thông tin cảnh báo về nội dung giả mạo trên Fanpage chính thống và Cổng Thông tin điện tử của địa phương...
Mỗi dịp thiên tai, bão lụt, dịch bệnh, nhiều đối tượng lợi dụng để phát tán thông tin, người dân rất dễ cảm xúc, chia sẻ các thông tin này. Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cảnh báo người dân cần hết sức tỉnh táo, xác thực các thông tin được chia sẻ thông qua các nguồn thông tin chính thống; xác minh từ chính quyền địa phương..., nếu không sẽ vô hình trung trở thành người phát tán các thông tin giả, thông tin sai sự thật, tham gia vào việc vi phạm pháp luật.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cảnh báo tài khoản giả mạo MTTQ Việt Nam kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3
13:32' - 13/09/2024
Theo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), hiện trên mạng xã hội xuất hiện nhiều website lấy danh nghĩ MTTQ Việt Nam kêu gọi sự hỗ trợ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng cơn bão số 3.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo bằng hình thức kêu gọi quyên góp ủng hộ bão lũ
07:58' - 12/09/2024
Trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội đã xuất hiện các cá nhân đăng tin trên trang zalo, Facebook để lừa đảo bằng cách kêu gọi quyên góp ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử lý nghiêm hành vi lừa đảo kêu gọi từ thiện
20:53' - 09/09/2024
Các địa phương đã xử lý các đối tượng; khuyến cáo người dân tỉnh táo trước những thông tin giả, tự bảo vệ mình trước các hành vi lừa đảo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng qua mạng xã hội
17:58'
Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Ngân Trang (sinh năm 1998), trú tại thôn 3, xã Kẻ Sặt, thành phố Hải Phòng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03' - 06/02/2026
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00' - 06/02/2026
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44' - 06/02/2026
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
