Malaysia tạm thời cấm các phi công có bằng do Pakistan cấp

16:21' - 03/07/2020
BNEWS Cục Hàng không Dân dụng Malaysia (CAAM) đã tạm thời cấm các phi công có bằng lái máy bay do Pakistan cấp được hành nghề tại Malaysia và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

 

Trong tuyên bố ngày 2/7, Giám đốc điều hành CAAM Chester Voo cho biết quyết định đình chỉ nói trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan thừa nhận rằng có đến 1/3 số phi công Pakistan đang hành nghề có bằng giả.

 Lãnh đạo Cục Hàng không Dân dụng Malaysia cho biết đơn vị này đang liên hệ với các đồng nghiệp Pakistan để xác minh chất lượng bằng cấp do Pakistan cấp cho các phi công đang hành nghề tại Malaysia. Những người có bằng cấp thật sẽ được tái tuyển dụng ngay lập tức.

Ngược lại, họ sẽ bị cấm hành nghề tại Malaysia. Có thông tin cho rằng khoảng 20 phi công Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Malaysia.

Thông tin từ Cục Hàng không Dân dụng Pakistan cho thấy 262 trong tổng số 860 phi công nước này không tham gia các kỳ thi tuyển theo quy định. Bên cạnh đó, có đến 40% số phi công Pakistan, bao gồm cả những người có bằng những chưa có việc làm, đang sử dụng bằng cấp giả.

Sau tiết lộ của quan chức Pakistan, một số nước đã thông báo quyết định buộc các phi công Pakistan tạm dừng hành nghề, đồng thời cấm các hãng hàng không quốc tế của Pakistan thực hiện các chuyến bay đến không phận của họ.

Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) ngày 30/6 thông báo hãng hàng không quốc gia Pakistan (PIA) sẽ không được phép bay đến châu Âu trong ít nhất 6 tháng, sau khi xảy ra vụ việc về gần 1/3 phi công Pakistan đã gian lận trong các kỳ thi sát hạch lái máy bay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục