Malaysia và Singapore đều ghi nhận những con số kỷ lục về dịch COVID-19
Trong 24 giờ qua Malaysia cũng có thêm 10.710 ca nhiễm mới, trong đó 10.698 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 12 ca nhập cảnh. Tính đến nay, tổng số ca nhiễm tại Malaysia là 916.561.
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong một phát biểu đưa ra cùng ngày, Phó Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob kêu gọi người dân kiên nhẫn vì dự kiến sẽ mất 4 -5 tháng nữa mới có thể đi lại giữa các bang.
Ông nhấn mạnh việc đi lại giữa các bang phải đợi tới khi Malaysia đạt miễn dịch cộng đồng, dự kiến vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới, do đó người dân không nên đi xuyên bang về quê vào dịp lễ hội Hari Raya Haji (trong tháng 7).
Trước đó một ngày, Thủ tướng Muhyiddin Yassin tuyên bố những cá nhân đã hoàn thành việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể được hưởng việc nới lỏng các biện pháp, trong đó có cân nhắc cho phép đi xuyên bang và xuyên quận. Ông Ismail Sabri cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị Hội đồng Hồi phục quốc gia (MPN), dự kiến vào tuần tới.
Cùng ngày, Indonesia ghi nhận thêm 44.721 ca mắc mới và 1.093 ca tử vong, đưa tổng số ca mắc và tử vong ở nước này lên lần lượt là 2.877.476 và 73,582.
Theo Bộ Y tế Indonesia, số ca mắc mới theo ngày tại Indonesia đã giảm nhẹ so với 51.952 ca ghi nhận 1 ngày trước đó, song số ca tử vong không có nhiều biến động. Hiệp hội Bác sĩ Indonesia (IDI) hy vọng chính phủ sẽ gia hạn và mở rộng lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp. Lệnh PPKM được áp dụng từ ngày 3/7 và dự kiến kéo dài đến ngày 20/7.
Bộ Y tế Singapore cũng thông báo ghi nhận thêm 88 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng - mức cao nhất kể từ tháng 8/2020, chủ yếu do số ca nhiễm mới tăng nhanh liên quan đến quán bar, karaoke KTV và cảng cá Jurong. Trong số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, có tới 23 ca liên quan đến "ổ dịch" KTV và 37 ca liên quan đến cảng cá Jurong.
Để phòng ngừa, nhà chức trách Singapore ngày 18/7 đã quyết định đóng các cửa hàng bán cá tươi và hải sản tại tất cả các khu chợ, đồng thời xét nghiệm COVID-19 cho các chủ quầy.
Cũng trong ngày 18/7, Campuchia ghi nhận thêm 845 ca mắc mới, trong đó có 315 ca nhập cảnh, đưa tổng số ca mắc tại nước này lên 67.181 ca. Trong 24 giờ qua, nước này cũng ghi nhận thêm 30 ca tử vong do mắc COVID-19, đưa tổng số người không qua khỏi lên 1.106.
Trong khi đó, Thái Lan vừa ra lệnh ngừng các chuyến bay nối Bangkok với các tỉnh có nguy cơ COVID-19 cao, bắt đầu từ ngày 21/7 tới, ngoại trừ các chuyến bay y tế, hạ cánh khẩn cấp và các chuyến bay liên quan đến chương trình mở cửa lại du lịch. Các chuyến bay nội địa khác chỉ được khai thác ở mức 50% công suất./.
>>Olympic Tokyo 2020: Ghi nhận những ca đầu tiên mắc COVID-19 tại Làng vận động viên
Tin liên quan
-
Đời sống
Cảnh báo về dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 "tại gia"
15:07' - 18/07/2021
Người dân không nên mua và tự thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 bởi có một số loại trôi nổi, không đảm bảo chất lượng chính xác
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Anh lo thiếu lao động vì đại dịch COVID-19
09:38' - 18/07/2021
Nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động nhưng số ca mắc COVID-19 tăng cao sẽ khiến tình trạng này này nghiêm trọng hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày 17/7: Indonesia có thêm 51.952 ca mắc và 1.092 ca tử vong do COVID-19
21:10' - 17/07/2021
Ngày 17/7, Indonesia ghi nhận thêm 51.952 ca mắc và 1.092 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm và ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này lên lần lượt là 2.832.755 và 72.489 ca.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Shah Alam, bang Selangor, Malaysia, ngày 16/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN