Malaysia xác nhận hủy bỏ 3 dự án ký với Trung Quốc
Trước đó, tờ Financial Times dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết, ông đã gửi một bức thư đến các bên liên quan ở Bắc Kinh để thông báo hủy các dự án.
Đó là 2 dự án xây dựng đường ống dẫn dầu và khí đốt có tổng trị giá hơn 1 tỷ USD và một đường ống dẫn dầu khác trị giá 795 triệu USD kết nối bang Malacca với nhà máy lọc dầu và hóa chất ở bang Johor.
Ông Lim không tiết lộ chi phí mà Malaysia sẽ phải gánh chịu khi hủy bỏ dự án, song nói rằng các luật sư đang giải quyết vấn đề này.
Ngày 21/8 vừa qua, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad xác nhận hủy bỏ 3 dự án có tổng trị giá 22 tỷ USD ký kết giữa Trung Quốc và Malaysia cho tới khi Kuala Lumpur thanh toán được các khoản nợ.
Các dự án bao gồm một dự án đường xe lửa nối liền bờ biển phía Đông Malaysia tới miền Nam Thái Lan và Kuala Lumpur, cùng 2 dự án đường ống dẫn dầu.
Hồi tháng 5, Thủ tướng Mahathir cũng cho tạm hoãn một dự án đường sắt cao tốc ký kết giữa Malaysia và Singapore vài năm trước do dự án này quá tốn kém.
Kể từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Mahathir đã tiến hành xem xét lại nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn được ký kết dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak. Những nỗ lực này nhằm cắt giảm khoản nợ quốc gia hiện đang ở mức khoảng 250 tỷ USD./.
>>>Thủ tướng Malaysia: Đồng NDT có thể thay thế USD trong thương mại toàn cầuTin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tòa án Singapore ra lệnh trả lại Malaysia hơn 11 triệu USD thất thoát
16:39' - 10/09/2018
Một tòa án tại Singapore đã ra lệnh chuyển 15,3 triệu đôla Singapore (11,1 triệu USD) bị biển thủ từ Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB) trở về Malaysia.
-
Kinh tế Thế giới
Hướng đi mới trong chính sách với Trung Quốc của Malaysia
06:30' - 09/09/2018
Giới quan sát nhận định những diễn biến và các phát biểu gần đây của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad dường như đang thể hiện hướng đi khác trong chính sách đối với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia: Năm 2019 sẽ vào top 10 điểm đến du lịch hàng đầu thế giới
17:32' - 08/09/2018
Tờ Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia Mohamaddin Ketapi ngày 8/9 cho biết, Malaysia nỗ lực trong năm 2019 lọt vào top 10 điểm đến du lịch hàng đầu thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41'
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57'
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:34' - 11/06/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/6 đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 xuống còn 2,3%, cắt giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2026
08:33' - 11/06/2025
Nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,4% vào năm 2025 và 1,2% vào năm 2026 và 2027. Điều này được nêu trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới tháng Sáu về triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
08:33' - 11/06/2025
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.