“Mạnh tay” ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài
Ngày 14/12, Đoàn công tác liên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về kiểm tra tình hình tàu cá Quảng Ngãi vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, tính đến tháng 11/2017, toàn tỉnh có 5.580 tàu cá với tổng công suất hơn 1.600 CV; trong đó, có hơn 1.300 tàu thường xuyên tham gia khai thác trên các vùng biển xa. Tổng số lao động trực tiếp sản xuất trên biển khoảng 38.000 người. Tính đến tháng 12/2017, có 29 tàu cá của Quảng Ngãi bị các lực lượng chức năng của Trung Quốc ngang nhiên ngăn cản, rượt đuổi, đâm va, ném đá, phá hoại ngư lưới cụ, tài sản, tịch thu sản phẩm thủy sản và làm chìm 3 tàu… khi tham gia đánh bắt hải sản hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp ngư dân vi phạm khi khai thác vùng biển nước ngoài.Ông Nguyễn Quang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nguyên nhân tàu cá Quảng Ngãi vẫn vi phạm vùng biển nước ngoài chủ yếu là do nhận thức của ngư dân còn kém.
Ông Lê Thanh Tân - Phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ phản ánh, việc tuyên truyền chính sách, pháp luật của nhà nước liên quan đến hoạt động nghề biển còn bó buộc, chỉ dừng lại ở chỗ chỉ tập trung tuyên truyền cho vợ con ngư dân trong đất liền, chưa có tác động lớn đến người trực tiếp tham gia đánh bắt trên biển.Chế tài xử phạt còn chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe ngư dân. Hầu hết các tàu đều không cập cảng trong tỉnh để bán hải sản mà chở đến các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Khánh Hòa…, Điều này cũng gây khó cho công tác quản lý của lực lượng chức năng.
Thành phố Quảng Ngãi đã đưa ra giải pháp, buộc ngư dân ký cam kết không vi phạm; có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ ngư dân đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa; đồng thời, xóa tên những tàu vi phạm khỏi danh sách được phép ra khơi đánh bắt; cấm không cho đóng tàu mới… Tại buổi làm việc, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cần có những biện pháp đồng bộ, đủ mạnh hơn nữa để ngăn chặn tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài. Tổng cục Thủy sản yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện 732 của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức hội nghị để phổ biến các nội dung này đến đối tượng ngư dân…; qua đó, chung tay cùng với các Bộ, ngành Trung ương nỗ lực hoàn thiện các yêu cầu do phía EU đưa ra để sớm thoát khỏi danh sách "thẻ vàng", tạo điều kiện để ngành xuất khẩu thủy sản tránh được những bất lợi và hoạt động ổn định/.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ngư dân Trà Vinh được hỗ trợ nhiều hạng mục cho đánh bắt thủy sản
11:58' - 24/11/2017
UBND tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt cho 18 chủ tàu cá trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị, ngư lưới cụ và thuyền viên theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
VASEP “bắt tay” với Cảnh sát biển về chống đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp
20:14' - 24/10/2017
Cảnh sát biển Việt Nam và VASEP sẽ hợp tác chủ yếu ở 3 nội dung như hỗ trợ, trao đổi thông tin; tuyên truyền, đấu tranh chống khai thác bất hợp pháp và các hoạt động hợp tác khác.
-
Kinh tế Thế giới
Phạt tù hàng chục ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá trái phép
17:45' - 29/08/2017
20 ngư dân Trung Quốc đã bị phạt tù vì đánh bắt cá trái phép ngoài khơi quần đảo Galapagos ở Thái Bình Dương, cách Ecuador khoảng 1.000km về phía Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm dư địa, động lực phát triển mới cho “đầu tàu kinh tế”
07:47'
Khu vực Đông Nam Bộ dự kiến thành lập hai đơn vị hành chính cấp tỉnh mới được nhận định sẽ mở ra dư địa phát triển mới, tạo thêm động lực phát triển mới cho “đầu tàu kinh tế”.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách áp dụng tại Trung tâm tài chính quốc tế không rập khuôn, có chọn lọc
21:04' - 17/04/2025
Chiều 17/4, tại Phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh P4G: Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên đối thoại các nhà lãnh đạo với doanh nghiệp
20:43' - 17/04/2025
Phiên Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề “Hợp tác công – tư thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: CCSEZR đưa ra những khuyến nghị hữu ích cho Chính phủ Việt Nam
20:42' - 17/04/2025
Chiều 17/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với Giáo sư Đào Nhất Đào, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế (CCSEZR), Đại học Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu bế mạc Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư
20:23' - 17/04/2025
Sau bốn ngày làm việc, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư năm 2025 đã kết thúc thành công tốt đẹp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD 16
19:51' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Rebeca Grynspan, Tổng Thư ký Cơ quan Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD).
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành dứt điểm mục tiêu ổn định dân cư vùng tái định cư Thủy điện Sơn La
18:46' - 17/04/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc phát triển, nâng cao đời sống cho đồng bào di dân nhường đất cho dự án thủy điện Sơn La là nhiệm vụ ưu tiên.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành Dầu khí tiếp tục phát huy truyền thống của người đi tìm lửa
18:40' - 17/04/2025
Chiều 17/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt Đoàn đại biểu người lao động tiêu biểu của ngành Dầu khí..
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tạo bứt phá trong quản lý doanh nghiệp nhà nước
18:21' - 17/04/2025
Chiều 17/4, tại Phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.