Masan tăng tỷ lệ sở hữu tại The CrownX lên 84,9%

10:49' - 01/07/2021
BNEWS Ngày 1/7/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (MSN) và The CrownX (TCX) - một công ty thành viên của Masan, công bố về việc mua lại cổ phần của TCX (giao dịch) từ các cổ đông thiểu số.

Như vậy, tỷ lệ sở hữu trực tiếp và gián tiếp của Masan tại The CrownX tăng từ 80,2% lên 84,9%. Ban điều hành Masan tin tưởng giao dịch này đã sử dụng tối ưu lượng tiền mặt của MSN và kỳ vọng vào quỹ đạo lợi nhuận và tăng trưởng của The CrownX.

Ông Danny Le, Tổng Giám đốc Masan Group cho biết: Năm 2021 là năm đánh dấu bước ngoặt của VinCommerce khi hệ thống bán lẻ này bắt đầu có lợi nhuận.

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tái mở rộng hệ thống điểm bán để xây dựng chuỗi bán lẻ dẫn đầu về quy mô, đồng thời duy trì đà cải thiện lợi nhuận. Đây chính là nền tảng để chúng tôi gia tăng đầu tư nhằm đẩy nhanh chiến lược tích hợp từ offline đến online (offline-to-online). - ông Danny Le nhấn mạnh.

Cũng theo ông Danny Le: "Theo nhận định của chúng tôi dựa trên kết quả kinh doanh dự kiến của The CrownX vào năm 2021 và tiềm năng tăng trưởng của nền tảng tích hợp offline-to-online, định giá hiện nay của The CrownX chưa phản ánh chính xác giá trị công ty.”

Theo MSN, trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban điều hành VinCommerce (VCM) đã vạch ra lộ trình cải thiên lợi nhuận trong những tháng còn lại của năm 2021.

Theo đó, VCM sẽ mở rộng quy mô, đặt mục tiêu hơn 3.000 điểm bán: Tăng trưởng like-for-like nửa đầu năm 2021 được thúc đẩy nhờ vào 300 - 500 cửa hàng VinMart+ được mở mới trong năm nay. 

Các cửa hàng mới dự kiến sẽ hòa vốn trong 6-12 tháng nhờ vào: mô hình chuỗi cung ứng được cải tiến hiệu quả hơn; biên lợi nhuận thương mại tăng và danh mục sản phẩm phù hợp thị hiếu giúp thúc đẩy lưu lượng khách đến cửa hàng.

Bên cạnh đó, mô hình Kiosk Phúc Long trong VinMart+ góp phần gia tăng lưu lượng khách và lợi nhuận của VinMart+. Tính đến cuối tháng 6/2021, có 50 cửa hàng VinMart+ thí điểm kiosk Phúc Long đi vào hoạt động. Mỗi ngày, mô hình này dự kiến đóng góp thêm 5 triệu đồng doanh thu cho mỗi cửa hàng.

Theo thỏa thuận, kiosk Phúc Long sẽ chia sẻ 20% doanh thu với VCM, tương đương với 1 triệu đồng/ngày. 
Ban điều hành VCM đặt mục tiêu đến cuối năm 2021 sẽ có 1.100 cửa hàng VinMart+ tích hợp mô hình kiosk Phúc Long. Với mức đóng góp doanh thu trên, biên EBITDA của cửa hàng VinMart+ tích hợp kiosk Phúc Long dự kiến sẽ gia tăng 4%.

Đối với kênh bán hàng online, VCM sẽ tăng tốc đẩy mạnh hợp tác với Lazada để thúc đẩy nhu yếu phẩm trở thành mặt hàng được mua sắm với tần suất hàng ngày trên kênh online. Hiện nay, VinMart đã thí điểm dịch vụ giao hàng nhanh trong vòng 4 tiếng từ 14 siêu thị VinMart tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, áp dụng cho danh mục gần 2.000 sản phẩm, trong đó nổi bật là các mặt hàng tươi sống.

Đối với Masan Consumer Holdings (MCH), doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng ở mức 2 chữ số trong năm 2021 trong bối cảnh tăng trưởng của thị trường ngành hàng tiêu dùng nói chung có chiều hướng sụt giảm vào nửa đầu năm 2021. Tăng trưởng của MCH được thúc đẩy nhờ vào các phát kiến trong thời gian qua. MCH sẽ tiếp tục cho ra mắt nhiều phát kiến đột phá khi thị trường ngành hàng tiêu dùng phục hồi trong nửa cuối năm nay.

Alibaba Group và Baring Private Equity Asia không tham gia vào Giao dịch nêu trên. Ban Điều Hành đang có kế hoạch huy động thêm 300 - 400 triệu USD vốn đầu tư vào The CrownX trong nửa cuối năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục