1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Mặt bằng lãi suất được kỳ vọng tiếp tục ổn định trong năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Trong cả năm 2017, đa số các Tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục diễn biến khả quan đối với cả VND và ngoại tệ.

Mặt bằng lãi suất được kỳ vọng tiếp tục ổn định trong năm 2017

Mặt bằng lãi suất được kỳ vọng tiếp tục ổn định trong năm 2017. Ảnh minh họa: TTXVN

Kết quả cuộc Điều tra xu hướng kinh doanh của các Tổ chức tín dụng do Vụ Dự Báo Thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa mới hoàn thành cho thấy, các Tổ chức tín dụng khá lạc quan về kết quả đạt được trong năm 2016 và vững tin vào những bước phát triển mới trong năm 2017. Mặt bằng lãi suất được hầu hết các Tổ chức tín dụng kỳ vọng sẽ ổn định trong năm 2017.

Tương tự như kết quả điều tra cuối năm 2015, một số ít Tổ chức tín dụng kỳ vọng mặt bằng lãi suất có thể tăng nhưng là mức tăng rất nhẹ (bình quân khoảng 0,2%) trong năm tới. Tuy nhiên, diễn biến thực tế của năm 2016 cho thấy, mặt bằng lãi suất cho vay ổn định trong năm 2016.

Đây thực sự là một thành công lớn của Ngân hàng Nhà nước trong việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2016 nhằm góp phần vào nỗ lực hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng kinh tế và gia tăng lợi ích cho người dân, doanh nghiệp.

Theo nhận định của các Tổ chức tín dụng, thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục được cải thiện trong Quý IV/2016 so với quý trước, hiện đang duy trì ở trạng thái “tốt” đối với cả VND và ngoại tệ.

Đánh giá tổng thể năm 2016, có 96% Tổ chức tín dụng nhận định, tình hình thanh khoản của họ đã được cải thiện hoặc “không đổi” so với năm 2015; trong đó, có từ 15-25% Tổ chức tín dụng đánh giá tình hình thanh khoản đã được “cải thiện nhiều”.

Nhận định về triển vọng thanh khoản trong Quý I/2017, có từ 35-39% Tổ chức tín dụng kỳ vọng thanh khoản tiếp tục được cải thiện, từ 55-58% Tổ chức tín dụng tin tưởng thanh khoản của hệ thống tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt như hiện nay đối với cả VND và ngoại tệ mặc dù có kỳ Tết Nguyên đán.

Trong cả năm 2017, đa số các Tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục diễn biến khả quan đối với cả VND và ngoại tệ.

Kết quả điều tra cho thấy, các Tổ chức tín dụng tiếp tục lạc quan về khả năng thu hút nguồn vốn huy động từ nền kinh tế trong năm 2017 trước những dự báo về một môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng cao hơn năm trước. Đồng tiền ổn định và lạm phát nằm trong ngưỡng an toàn sẽ hỗ trợ thêm tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng được kỳ vọng tăng trưởng bình quân 4,57% (VND: +5,13%; ngoại tệ: +0,75%) trong Quý I/2017 và tăng 16,76% (VND: +18,12%; ngoại tệ: +0,95%) trong năm 2017.

Đóng góp chủ yếu vào kỳ vọng về mức tăng huy động vốn chung là kỳ vọng về tốc độ trưởng huy động vốn bằng VND trong đó huy động vốn bằng ngoại tệ chỉ tăng nhẹ không đáng kể (dưới 1%, trong khi năm 2015 tăng gần bằng tốc độ tăng trưởng huy động vốn VND).

Kỳ vọng này khá sát với xu hướng và diễn biến thực tế trên thị trường, đồng thời thể hiện thành công của Ngân hàng Nhà nước trong nỗ lực chống đô la hóa, chống tích trữ ngoại tệ trong nền kinh tế.

Dư nợ tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng được các Tổ chức tín dụng kỳ vọng tăng trưởng 4,1% (VND: +4,29%; ngoại tệ: +4,52%) trong Quý I/2017 so với quý trước; tăng 19,12% (VND: +20,19%, ngoại tệ: +10,01%) trong năm 2017./.

>>> Thanh khoản tốt, nhiều ngân hàng hạ lãi suất huy động

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif