Máy bán hàng tự động giúp khắc phục bất tiện trong việc xét nghiệm ở Nhật Bản
Một trong các cách giải quyết sự bất tiện này là máy bán hàng tự động có mặt ở mọi nơi và bán mọi thứ thiết yếu thường nhật ở thủ đô Tokyo.
Chính phủ Nhật Bản chỉ thực hiện 40.000 xét nghiệm PCR mỗi ngày, tức là 1/4 công suất, và chỉ xét nghiệm những người đã có triệu chứng mắc COVID-19 hoặc người có nguy cơ lây nhiễm cao, nhằm bảo tồn nhân lực và nguồn tài nguyên của bệnh viện. Do vậy, người dân phải đến phòng khám tư để xét nghiệm hoặc mua xét nghiệm PCR bằng các cách khác.
Theo giám đốc Bệnh viện tai, mũi, họng Laketown Takenoko, Hideki Takemura, các máy tự động bán bộ xét nghiệm đã giúp người tiêu dùng không phải đến những bệnh viện đông người hoặc phải chờ bác sỹ hẹn lịch đến xét nghiệm.
Ông cho biết số lượng xét nghiệm PCR thấp ở Nhật Bản khiến nhiều người không thể biết họ bị cảm lạnh hay mắc COVID-19. Nếu không có xét nghiệm PCR thì bác sĩ không thể chẩn đoán ra bệnh. Theo ông, chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa để người dân có thể được chẩn đoán bệnh sớm để cách ly sớm.
Ông Takemura cho biết khi những máy tự động đầu tiên bán bộ xét nghiệm được đưa vào sử dụng, người dân đã đón nhận nồng nhiệt. Kể từ đó, nhu cầu mua bộ xét nghiệm đã giảm khi làn sóng lây nhiễm thứ 3 dịu bớt nhờ nước này áp đặt tình trạng khẩn cấp. Thủ đô Tokyo ghi nhận trung bình khoảng 250 ca trong 7 ngày qua so với hơn 2.000 ca chỉ trong vài ngày đầu tháng 1/2021.
Mỗi máy bán tự động có thể chứa khoảng 60 bộ xét nghiệm và mỗi bộ có giá 4.500 yen (40 USD). Bên trong bộ xét nghiệm PCR có đầy đủ các dụng cụ và hướng dẫn cần thiết để người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Sau đó, người sử dụng đóng gói mẫu xét nghiệm rồi gửi qua đường bưu điện tới bệnh viện để xét nghiệm.
Nhật Bản hiện là nước có nhiều máy bán hàng tự động nhất trên thế giới tính theo đầu người, với khoảng 4,1 triệu máy đang hoạt động. Ngoài ra, các bộ xét nghiệm COVID-19 cũng được bán tại các hiệu thuốc hoặc trên internet./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận
19:13' - 05/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi nhiều chuyên gia y tế cảnh báo việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quá sớm
-
DN cần biết
Lợi nhuận của doanh nghiệp Nhật Bản trở lại gần mức trước đại dịch COVID-19
07:46' - 05/03/2021
Theo khảo sát hàng quý do Bộ Tài chính Nhật Bản tiến hành, từ tháng 10-12/2020, lợi nhuận của doanh nghiệp Nhật Bản đã tăng trở lại gần mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhật Bản có thể giới hạn khán giả tới xem Olympic Tokyo
08:33' - 04/03/2021
Số lượng khán giả Nhật Bản tới xem Olympic và Paralympic Tokyo có thể bị giới hạn, trong khi chính phủ Nhật Bản vẫn đang cân nhắc việc cho phép khán giả nước ngoài tới tham dự sự kiện này hay không.
-
DN cần biết
Người dân Nhật Bản muốn loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân
08:04' - 04/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy gần 70% người được hỏi cho biết họ muốn giảm bớt hoặc loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp Nhật Bản nỗ lực giảm lãng phí thực phẩm
06:05' - 04/03/2021
Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm lãng phí thực phẩm cũng như chi phí vứt bỏ trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
GO! áp dụng nhiều ưu đãi hấp dẫn dịp Hè
16:38' - 08/04/2026
Từ ngày 09/04 đến 22/04/2026, hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mãi mới với chủ đề “Chào hè”.
-
Thị trường
Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026
12:55' - 08/04/2026
Vietnam Expo 2026 có hơn 500 gian hàng với sự tham gia của trên 420 doanh nghiệp; trong đó khoảng 50% là doanh nghiệp nước ngoài đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
Thị trường
Các thị trường châu Á phản ứng mạnh sau thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran
08:32' - 08/04/2026
Trên thị trường năng lượng châu Á sáng 8/4, giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 16,56%, xuống 96,39 USD/thùng và giá dầu Brent Biển Bắc giảm 15,89% xuống 93,38 USD/thùng.
-
Thị trường
Thông tin chính thức về tính pháp lý khi giao dịch vàng qua giấy hẹn
20:08' - 06/04/2026
Bà Phạm Lan Anh nhấn mạnh, khách hàng hoàn toàn yên tâm vì mọi đơn hàng sẽ được thực hiện và trả đầy đủ, đúng theo phiếu hẹn.
-
Thị trường
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
07:27' - 06/04/2026
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới.
-
Thị trường
Định vị giá trị nông sản Việt trong kỷ nguyên thương mại điện tử
16:50' - 03/04/2026
Trước dòng chảy mạnh mẽ của kinh tế số, thương mại điện tử đang nổi lên như một đòn bẩy quan trọng tạo lực bật cho sản phẩm vùng miền vươn xa.
-
Thị trường
Ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tuyển gấp gần 5.000 nhân sự
12:58' - 03/04/2026
Sở Du lịch Thành phố phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Sàn giao dịch việc làm chuyên ngành Du lịch Thành phố năm 2026.
-
Thị trường
Tiêu dùng thông minh thúc đẩy thị trường minh bạch
10:09' - 03/04/2026
Từ thói quen “mua nhanh, chọn rẻ”, người tiêu dùng đang chuyển sang ưu tiên sản phẩm có thể truy xuất rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ.
-
Thị trường
Giá dầu tăng vọt, chứng khoán châu Á “đỏ lửa” sau tín hiệu từ Tổng thống Mỹ
10:15' - 02/04/2026
Giá dầu thô bật tăng mạnh, trong khi chứng khoán trên thị trường châu Á đồng loạt sụt giảm trong sáng 2/4 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN