Máy làm bánh xoài độc đáo của hai học sinh ở Khánh Hòa

13:50' - 15/04/2017
BNEWS Tận dụng những vật liệu cũ, hai học sinh Trường THPT Ngô Gia Tự (tỉnh Khánh Hòa) đã sáng chế ra máy làm bánh xoài giúp người dân giảm chi phí khi đầu tư sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Tận dụng những vật liệu cũ, hai em Trương Vũ Đình Khoa, Nguyễn Phú Khánh Duy, Trường Trung học phổ thông Ngô Gia Tự, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã sáng chế thành công máy làm bánh xoài giúp người dân giảm chi phí khi đầu tư sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Sản phẩm này cũng đoạt giải nhì trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016 -2017.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho việc phát triển của cây xoài, Khánh Duy và Đình Khoa cho biết, khi cùng bà và mẹ chế biến bánh xoài, hai bạn thấy mọi công đoạn làm bánh đều làm rất chậm, chậm nhất là việc tách cơm xoài, tráng bánh. Khi Những khi không có nắng, việc phơi bánh kéo dài cũng khiến chất lượng bánh giảm nhiều. Đặc biệt, cách chế biến bánh xoài thủ công rất tốn công sức lao động, khó kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, hai bạn quyết tâm nghiên cứu một sản phẩm có thể khắc phục được tình trạng trên. Cuối cùng, công sức của hai em cũng được đền đáp khi sản phẩm máy làm bánh xoài được hoàn thành.

Đa số các vật liệu đều có sẵn hoặc dễ tìm kiếm trên thị trường, cùng với kiến thức học được từ thầy cô, sách vở, báo chí, internet, Khánh Duy và Đình Khoa bắt tay vào sáng chế sản phẩm trong khoảng 10 tháng (từ tháng 2/2016). Máy làm bánh xoài được thiết kế theo hệ thống dây chuyền tự động có chiều dài 1,2m, bao gồm bộ phận tách cơm xoài và hạt, khu vực nấu hỗn hợp xoài lỏng, bộ phận tráng bánh và khu sấy bánh.

Xoài gọt vỏ được đưa vào tách cơm và hạt. Cơm xoài được đánh nhuyễn thành bột mịn và chảy xuống phần nấu, người đứng máy sẽ trộn chúng với hỗn hợp các phụ gia làm bánh theo công thức. Phần nấu kéo dài từ 10- 15 phút với mức nhiệt từ 52 - 72 độ C. Khi nấu chín, hỗn hợp bột này tiếp tục chảy xuống máng tráng rồi chạy trên các băng chuyền và được sấy khô bằng hệ thống halogen, quạt tản nhiệt.

“Với 32 kg xoài, máy làm bánh của chúng em mất một ngày để “biến” xoài thành bánh, nếu làm thủ công mất từ 4-6 ngày”, Khánh Duy và Đình Khoa cho biết. Như vậy, chiếc máy này của hai em giúp tiết kiệm 4 lần thời gian so với cách làm thủ công, sức lao động cũng được giảm đi rất nhiều.

Thầy Nguyễn Thanh Tùng, giáo viên vật lý, hướng dẫn hai em làm sản phẩm này nhận xét: Hai em rất say mê nghiên cứu khoa học, những lần tranh luận chính là những lần các em tìm được tiếng nói chung cho sản phẩm của mình. Vì thế, đây không chỉ đơn thuần là một chiếc máy tạo nên lợi nhuận, giải quyết bài toán việc làm mà còn là ý thức làm việc nhóm, làm việc vì cộng đồng xã hội của các em.

Theo tính toán của hai em, máy làm bánh xoài khi bán ra thị trường có giá khoảng 7 triệu đồng, hoàn toàn phù hợp với hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ hoặc các xưởng sản xuất. Nếu máy hoạt động hết công suất, trong 2 tháng đầu, người sử dụng đã thu được tiền vốn mua máy và bắt đầu có lãi.

Hiện một số gia đình làm bánh tráng xoài trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã tìm đến để đặt mua máy. Tuy nhiên sản phẩm máy này vẫn đang được tiếp tục cải tiến để hoàn thiện hơn. Và trong thời gian tới hai em kỳ vọng chiếc máy này không chỉ làm được bánh xoài mà có thể làm được bánh tráng dừa, bánh tráng dâu… đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục