Máy móc khi triển khai mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân
Liên quan đến việc nhà trường phát phiếu khám sức khỏe cho học sinh tiểu học, trong đó có câu hỏi không phù hợp khiến dư luận bức xúc, Sở Y tế Hà Nội cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan thông tin đại chúng, Sở đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong việc thu thập thông tin tiền sử sức khỏe của nhân dân khi lập hồ sơ sức khỏe, đồng thời hướng dẫn các đơn vị thu thập mẫu hồ sơ phù hợp theo từng loại đối tượng, đảm bảo chất lượng và tránh sự hiểu lầm của người dân.
Hà Nội đang triển khai chương trình lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân. Đây là một chương trình nhân văn, được người dân đồng tình ủng hộ.
Tuy nhiên, mới đây trong thư ngỏ gửi phụ huynh học sinh, Trường tiểu học Lý Thái Tổ, quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đặt ra những câu hỏi khiến nhiều người kinh ngạc.
Theo đó, trong thư ngỏ này có ghi: "... Nhằm phục vụ công tác lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng học sinh, để mọi học sinh đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu, được tư vấn, được điều trị hoặc được chuyển tuyến phù hợp khi có bệnh, Trạm Y tế phường phối hợp với nhà trường khai thác, thu thập thông tin để cập nhật vào hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân...
Đề nghị phụ huynh học sinh phối hợp với nhà trường điền đầy đủ thông tin cần thiết của học sinh theo mẫu gửi kèm". Thế nhưng các bậc phụ huynh giật mình khi đọc phiếu thu thập thông tin có hỏi: Biện pháp tránh thai đang dùng? Số lần có thai? Số lần sảy thai? Có hút thuốc lá, thuốc lào không? Uống rượu bia thường xuyên không? Sử dụng ma túy không?. Theo các phụ huynh việc đặt những câu hỏi này đối với học sinh tiểu học là vô lý và phản cảm.
Về vấn đề trên, Sở Y tế Hà Nội cho biết: Thực hiện Quyết định số 831/QĐ-BYT ngày 11/3/2017 về mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, thực hiện Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 28/02/2017 của UBND thành phố Hà Nội về việc lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe toàn dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 633/KH-SYT ngày 06/03/2017 về việc lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe toàn dân trên địa bàn thành phố Hà Nội; chỉ đạo các Trung tâm Y tế, Phòng Y tế tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND xã, phường, thị trấn tổ chức phân loại, rà soát đối tượng để lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe cho toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội (trong đó có đối tượng là các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đã được khám sức khỏe hàng năm theo quy định tại thông tư liên tịch số 13/TTLT-BYT-BGDĐT quy định về công tác y tế trường học do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành); tổ chức nhập số liệu theo sổ khám sức khỏe học sinh và tổ chức khám bổ sung cho các em chưa được khám để quản lý sức khỏe toàn bộ người dân.
Trong quá trình triển khai, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe quy định tại Quyết định 831/QĐ-BYT của Bộ Y tế quy định tại điều 2: “Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân sử dụng để lập hồ sơ, quản lý sức khỏe cá nhân toàn diện, liên tục tại các trạm y tế cấp xã và tương đương, phòng khám bác sĩ gia đình. Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe được cập nhật hằng năm khi có yêu cầu”.
Đây là mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe toàn diện cho các cá nhân trong suốt cuộc đời nên khi áp dụng vào đối tượng có độ tuổi khác nhau còn có những câu hỏi chưa phù hợp tại thời điểm phỏng vấn.
Trong quá trình tổ chức thực hiện lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe toàn dân, một số địa phương đã sao toàn bộ nội dung của biểu mẫu để tổ chức thu thập thông tin về sức khỏe cá nhân (trong đó có đối tượng học sinh các cấp).
Điều này đã dẫn đến những bức xúc của phụ huynh học sinh tiểu học khi đọc những câu hỏi không phù hợp lứa tuổi nêu trên.
Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan thông tin đại chúng, Sở Y tế Hà Nội đã kịp thời có văn bản chỉ đạo các đơn vị thu thập mẫu hồ sơ theo từng loại đối tượng cho phù hợp, tránh sự hiểu lầm của người dân.
>> Vì sao cần lập hồ sơ điện tử để theo dõi sức khỏe cá nhân?
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội bắt đầu triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân
13:43' - 01/03/2017
Ngày 1/3, tại 2 phường Phúc Đồng và Cổ Bi (quận Long Biên), thành phố Hà Nội đã chính thức triển khai thí điểm việc khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân.
-
Đời sống
Hà Nội triển khai thí điểm quản lý hồ sơ sức khỏe cho người dân
14:52' - 27/02/2017
Từ ngày 1 – 10/3, Hà Nội bắt đầu triển khai thí điểm quản lý hồ sơ sức khỏe cho nhân dân tại 10 xã, phường thuộc 5 quận, huyện: Long Biên, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Gia Lâm và Sóc Sơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thiết kế đồng bộ hệ thống giám sát điều hành giao thông cho Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
12:44'
Hiện nay, dự án thành phần 1A thuộc đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) làm chủ đầu tư đang triển khai thi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế phục hồi, thu nhập lao động tăng hơn 10%
10:46'
Các chính sách an sinh và quản lý hỗ trợ người lao động đang dần phát huy hiệu lực, hiệu quả. Số người lao động được bảo đảm tốt hơn về thu nhập, phúc lợi, bảo hiểm đang tăng lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng nêu 5 đề xuất quan trọng vì môi trường, y tế toàn cầu tại Hội nghị BRICS
08:13'
Tại Phiên họp cấp cao về chủ đề “Môi trường, COP30 và Y tế toàn cầu” ngày 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu 5 đề xuất quan trọng vì môi trường, y tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị thúc đẩy ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Brazil và Mercosur
08:12'
Chiều 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế và tổ chức nghiệp đoàn doanh nghiệp Brazil để thúc đẩy ký FTA Việt Nam - Brazil và Mercosur.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng sử dụng vốn ODA của Ngân hàng Tái thiết Đức cho dự án metro Bến Thành - Tham Lương
21:24' - 07/07/2025
Sau khi dừng sử dụng vốn ODA, dự án dự kiến chuyển sang đầu tư công từ ngân sách thành phố và bổ sung quy mô (bao gồm công trình kết nối đồng bộ tuyến metro số 1, số 2 tại ga Trung tâm Bến Thành).
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng đoạn cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành theo công trình khẩn cấp
19:40' - 07/07/2025
Dự án mở rộng đường cao tốc đoạn Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành có phạm vi đầu tư mở rộng tuyến có tổng chiều dài gần 22km.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm tại Công ty ZHolding vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi
18:47' - 07/07/2025
Chiều 7/7, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo thông báo kết quả Phiên họp thứ 28 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy
16:52' - 07/07/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu kịp thời xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn tồn đọng trước thềm Đại hội XIV, tập trung hoàn thiện thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Huế tăng trưởng cao nhất khu vực Bắc Trung Bộ
16:27' - 07/07/2025
Theo Chi cục Thống kê thành phố Huế, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2025 trên địa bàn tăng 9,39% so với cùng kỳ năm trước.