MB ghi nhận tỷ lệ nợ xấu thấp kỷ lục từ trước tới nay
Tỷ lệ quỹ dự phòng rủi ro trên nợ xấu của MB đạt 311%, cao hơn gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2020. "Điều này có nghĩa là MB có khả năng “phòng thủ” rất cao khi mỗi một đồng có rủi ro nợ xấu luôn có ba đồng để xử lý", ông Lưu Trung Thái nhấn mạnh.
Như vậy, MB đã trở thành 1 trong 2 ngân hàng có tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu cao nhất toàn ngành, cùng với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
Cũng theo Tổng Giám đốc MB, tính đến cuối tháng 6/2021, tổng tài sản của MB Group đạt hơn 524.000 tỷ đồng, tăng 5,9% so với đầu năm, trong đó tín dụng tăng 10,5% đạt gần 340.000 tỷ đồng.
Doanh thu của ngân hàng hợp nhất đạt hơn 22.900 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ, trong đó riêng doanh thu trước dự phòng rủi ro của ngân hàng mẹ đạt hơn 14.600 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của MBGroup đạt 7.986 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ.
MB cũng có hiệu quả kinh doanh thuộc top đầu với tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản ROA đạt 2,48 % và tỷ suất sinh lời trên vốn ROE đạt 23,28%.
Tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) đạt khoảng 28,6%, tỷ lệ thu nhập ngoài lãi hơn 30%, tỷ lệ lợi nhuận trước thuế/bình quân đầu người cao gấp 1,6 lần so với cùng kỳ.
Không chỉ làm tốt hoạt động kinh doanh, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Chính phủ, MB còn hỗ trợ trên 100 tỷ đồng cho công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.
Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 (Nghị quyết 63). Trong đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các chính sách, giải pháp về tín dụng để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho người dân, doanh nghiệp...
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã đề nghị các ngân hàng tích cực triển khai Nghị quyết của Chính phủ, thực hiện song hành hai mục tiêu: Đó là tăng cường hỗ trợ nền kinh tế qua việc tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, hỗ trợ lãi suất theo chỉ đạo của Chính phủ, hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, đồng thời bảo đảm an toàn một cách cao nhất cho hệ thống không chỉ trong ngắn hạn mà còn trong trung và dài hạn./.
>>>Ngân hàng rốt ráo thu hồi nợ xấu, tăng trích lập dự phòng rủi ro
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng tăng mạnh, dòng vốn chảy về đâu?
15:39' - 09/07/2021
Tính đến ngày 30/6/2021, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM ước đạt gần 2,69 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 6% so với cuối năm 2020.
-
Tài chính & Ngân hàng
Rút ngắn thủ tục cho vay hỗ trợ người sử dụng lao động
10:08' - 09/07/2021
Theo quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, nguồn vốn để Ngân hàng Chính sách Xã hội cho người sử dụng lao động vay là 7.500 tỷ đồng từ nguồn vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Ngân hàng
Eximbank triệu tập cổ đông bất thường xem xét miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị
13:46' - 08/07/2021
Eximbank sẽ trình đại hội xem xét kiến nghị miễn nhiệm 5 thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2015 - 2020 của nhóm cổ đông lớn.
-
Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm Vietcombank tăng nhẹ các kỳ hạn dưới 12 tháng
09:46' - 01/07/2021
Lãi suất tiết kiệm Vietcombank tháng 7/2021 tăng nhẹ 0,2%/năm đối với các kỳ hạn dưới 12 tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Người vay tiêu dùng chới với trong “cơn lốc” lãi suất neo cao
19:35' - 27/03/2023
Mặt bằng lãi suất cho vay dành cho nhóm khách hàng cá nhân nhìn chung vẫn còn neo ở mức rất cao.
-
Ngân hàng
Chuyên gia nhận định về thỏa thuận mua lại SVB của First Citizens
18:55' - 27/03/2023
Việc công ty tài chính First Citizens BancShares Inc mua lại các khoản tiền gửi và khoản vay của Silicon Valley Bank đánh đi tín hiệu tích cực đối với sự ổn định tài chính và ngành đầu tư mạo hiểm.
-
Ngân hàng
Ngân hàng First Citizens đạt thỏa thuận mua lại SVB
15:02' - 27/03/2023
Thỏa thuận giữa hai bên cho phép First Citizens Bank mua 72 tỷ USD tài sản của SVB với mức chiết khấu 16,5 tỷ USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự kiến tăng lãi suất
14:59' - 27/03/2023
BoT đã tăng lãi suất chính sách 4 lần liên tiếp kể từ tháng 8/2022, với mục tiêu kiềm chế tỷ lệ lạm phát cao hơn.
-
Ngân hàng
VPBank chính thức bán 15% vốn điều lệ cho SMBC, thu về gần 36.000 tỷ đồng
14:53' - 27/03/2023
VPBank đã đạt thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) – thuộc tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group, Inc (SMFG) của Nhật Bản.
-
Ngân hàng
Mỹ xem xét mở rộng cơ sở cho vay khẩn cấp cho các ngân hàng
09:12' - 27/03/2023
Các ngân hàng Mỹ đã tìm kiếm thanh khoản khẩn cấp kỷ lục từ Fed trong tháng qua sau sự thất bại của ngân hàng Silicon Valley Bank và ngân hàng Signature Bank.
-
Ngân hàng
Giá USD hôm nay 27/3
09:00' - 27/03/2023
Tại ngân hàng thương mại, sáng nay, giá đồng USD và Nhân dân tệ (NDT) đồng loạt giảm.
-
Ngân hàng
Đồng yen tăng giá - “hầm trú ẩn” trong khủng hoảng tài chính
22:02' - 26/03/2023
Đồng yen được coi là nơi “trú ẩn an toàn” trước những rủi ro đang nổi lên ở những nơi khác.
-
Ngân hàng
Credit Suisse đã vay SNB hàng tỷ USD để tăng thanh khoản
14:30' - 26/03/2023
Credit Suisse đã vay của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ "khoản tiền hàng tỷ USD" vào cuối tuần trước để đảm bảo thanh khoản.