Mercosur muốn trở thành nhà cung cấp lương thực chính cho ASEAN
Chủ tịch Phòng Thương mại khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Rodolfo Caffaro cho biết ASEAN, được hình thành bởi 10 quốc gia thành viên với tổng cộng 650 triệu dân và mức tăng trưởng trung bình 6,5%-7%, sẽ là khu vực rất quan trọng trong lĩnh vực tiêu dùng trong 50 năm tới.
Ngoài ra, trong giai đoạn 2025-2030, gần 60% tầng lớp trung lưu trên thế giới sẽ tập trung tại đây. Điều đó sẽ tạo ra sự thiếu hụt về lương thực, giúp Mercosur có cơ hội và tiềm năng cung cấp.
Ông Caffaro đề xuất Ngoại trưởng Castiglioni tăng cường hiện diện ngoại giao, quảng bá các mặt hàng của Paraguay nói riêng và Mercosur nói chung tại các nước Đông Nam Á, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ việc tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư nước ngoài nhằm thiếp lập và mở rộng quan hệ thương mại hai chiều. Chủ tịch Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN cho rằng để mở rộng quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á, hai bên cần bắt đầu đàm phán những thỏa thuận chưa được cụ thể hóa, phát triển các mô hình hợp tác giữa bên mua và bên bán như hai đối tác trong chuỗi giá trị nhằm đạt được lợi ích chung. Đề cập tới khả năng những thỏa thuận thương mại có thể gây ra sự cạnh tranh nội bộ giữa các quốc gia trong Mercosur, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất lương thực, ông Caffaro khẳng định vấn đề này sẽ không xảy ra do nhu cầu về lương thực tại Đông Nam Á sẽ vượt quá khả năng sản xuất và xuất khẩu của từng quốc gia trong Mercosur trong những thập kỷ tới./.Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm đình chỉ công tác Hiệu trưởng trường mầm non nghi có thực phẩm không bảo đảm
17:33' - 06/03/2019
Ngày 14/2 và 20/2, khi chế biến thịt lợn tại bếp ăn bán trú Trường Mầm non Thanh Khương, các cô nuôi phát hiện trong thịt lợn có hiện tượng những hạch màu trắng dấu hiệu giống như bệnh sán gạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách khi mang thực phẩm nhập cảnh các nước
10:36' - 05/03/2019
Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách lưu ý quy định của Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Australia về việc cấm hành khách nhập cảnh khi mang theo một số loại thực phẩm.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc siết chặt quản lý an toàn thực phẩm tại trường học
19:12' - 04/03/2019
Ngày 4/3, Bộ Giáo dục Trung Quốc sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm tại tất cả trường học trên cả nước trong học kỳ diễn ra vào mùa Xuân này, thời điểm thường xuyên xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý an toàn thực phẩm nông nghiệp đồng bộ theo chuỗi
19:34' - 21/02/2019
Muốn nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, việc giám sát, quản lý phải được thực hiện một cách đồng bộ trong tất cả các khâu của chuỗi giá trị nông sản.
-
Đời sống
Hà Nội thêm 6 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát
09:02' - 20/02/2019
Phát huy hiệu quả 8 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát xây dựng năm 2018, năm 2019, Hà Nội tổ chức thêm 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
