Hàn Quốc khẳng định vai trò của hợp tác với ASEAN
Trong một bài viết đặc biệt đăng tải trên mạng tin tức Asia News Network ngày 6/3, Tổng thống Moon Jae-in cam kết Hàn Quốc và 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tăng cường quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có khoa học và công nghệ tiên tiến, công nghệ thông tin và viễn thông, giao thông, năng lượng và công nghiệp quốc phòng, nhằm “mở ra một tương lai thịnh vượng và hòa bình hơn”.
Ông nhấn mạnh hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN cũng sẽ đóng góp tích cực đối với việc tăng cường kết nối khu vực - một mục tiêu mà ASEAN đang theo đuổi.
Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc đã giới thiệu “Chính sách hướng Nam mới” - một trong những sáng kiến về chính sách đối ngoại quan trọng mà ông đưa ra nhằm mở rộng hợp tác ngoại giao và kinh tế giữa Seoul với các nước láng giềng châu Á.
Ông tin tưởng quan hệ Hàn Quốc và ASEAN sẽ tiếp tục được tăng cường, và hai bên sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại trong năm 2019. Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ khi Hàn Quốc và ASEAN hợp tác với nhau, hai bên có thể "tận hưởng hạnh phúc, thịnh vượng và hòa bình chưa từng có trước đây”.
Theo kế hoạch, vào ngày 10/3 tới, Tổng thống Moon Jae-in sẽ lên đường thăm 3 nước ASEAN gồm Brunei, Campuchia và Malaysia. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang tìm cách tăng cường quan hệ thương mại song phương với các nước ASEAN từ mức cao kỷ lục 160 tỷ USD trong năm 2018 lên 200 tỷ USD vào năm 2020. Hiện lượng du khách giữa hai bên đã lần đầu tiên vượt 10 triệu lượt người trong năm 2018./.
Xem thêm:>>Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 6 năm qua
>>Tổng thống Hàn Quốc tin tưởng Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN chủ động trước những thách thức mới
06:30' - 07/03/2019
Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đối mặt với nhiều tình huống hoàn toàn khác với những gì họ từng trải qua trước đây
-
DN cần biết
Ba nước ASEAN đồng thuận giảm xuất khẩu cao su
18:34' - 04/03/2019
Trước tình hình giá cao su giảm, ba nhà sản xuất lớn về cao su tự nhiên là Thái Lan, Indonesia và Malaysia nhất trí cắt giảm xuất khẩu cao su khoảng 200.000-300.000 tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Nhân tố Indonesia trong định hình chính sách của ASEAN
05:30' - 03/03/2019
Báo Jakarta Post số ra mới đây có đăng bài phân tích của tác giả John Lee nhận định về vai trò quốc gia nắm giữ "chìa khóa" của Indonesia trong bối cảnh ASEAN duy trì vị trí trung tâm ngoại giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiểu ban nội dung thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 họp phiên đầu tiên
19:25' - 01/03/2019
Sáng 1/3, Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban Quốc gia về Chuẩn bị và Thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 (Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020) đã họp phiên đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực ASEAN
05:30' - 28/02/2019
Trang mạng ASEAN Post mới đây đăng tải bài viết của tác giả Eijas Ariffin, nhận định rằng sản xuất là một trong những động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của khu vực ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/6/2026
22:05' - 19/06/2026
Ngày 19/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến thương mại quốc tế, chuyển dịch năng lượng, thị trường tài chính và cuộc đua công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tp. Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng đường vượt biển
18:22' - 19/06/2026
HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thụy Sĩ thông báo hoãn đàm phán Mỹ - Iran
15:52' - 19/06/2026
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
10:01' - 19/06/2026
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 18/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tàu đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17' - 19/06/2026
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00' - 19/06/2026
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026
22:02' - 18/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran có hiệu lực: Tàu chở LNG đầu tiên hướng tới eo biển Hormuz
15:53' - 18/06/2026
Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran chính thức có hiệu lực, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) xuất phát từ Qatar đang tiến về khu vực eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột Trung Đông
07:46' - 18/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 17/6 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về chấm dứt xung đột Trung Đông và mở cửa lại eo biển Hormuz.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP/TTXVN