Mercosur sẵn sàng khởi động đối thoại hướng tới đàm phán FTA với Việt Nam

10:16' - 27/10/2018
BNEWS Một quan chức cấp cao của Argentina cho biết trên cơ sở đồng thuận chung, Mercosur sẵn sàng khởi động đối thoại tiền khả thi hướng tới khả năng đàm phán FTA giữa Mercosur và Việt Nam.
Mercosur sẵn sàng khởi động đối thoại hướng tới đàm phán FTA với Việt Nam
Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ về Kinh tế - Thương mại giữa Việt Nam và Argentina (Ác-hen-ti-na) đã diễn ra trong hai ngày 25-26/10 tại thủ đô Buenos Aires dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Quốc tế, Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Horacio Reyser. 
Phát biểu tại phiên họp toàn thể, Quốc vụ khanh Reyser bày tỏ sự hài lòng trước sự phát triển tích cực trong quan hệ song phương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện mang tầm chiến lược giữa hai nước, trong đó việc trao đổi các đoàn công tác thường xuyên giữa hai nước về hợp tác thương mại là một minh chứng rõ nét cho việc củng cố quan hệ giữa hai nước. 
Ngoài ra, Quốc vụ khanh Reyser cũng cho biết trên cơ sở đồng thuận chung, khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẵn sàng khởi động đối thoại tiền khả thi hướng tới khả năng đàm phán một Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Mercosur và Việt Nam. Với tư cách là một thành viên, Argentina sẵn sàng phối hợp nhằm cung cấp thêm thông tin về quan điểm của Mercosur về vấn đề này. 
Ông Reyser đánh giá từ sau Kỳ họp lần V của Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước được tổ chức năm 2016 tại Hà Nội và phiên họp giữa kỳ tổ chức vào tháng 10/2017 tại Buenos Aires, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ đã và đang được hai bên hiện thực hóa thông qua việc cùng nhau triển khai thực hiện có hiệu quả một số dự án hợp tác kỹ thuật. 
Quốc vụ khanh Argentina nhấn mạnh việc nước này cử đoàn doanh nghiệp đa ngành tới Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Jorge Faurie đã giúp thúc đẩy các kênh đối thoại sẵn có và tìm ra những cơ hội mới trong các lĩnh vực dược phẩm, công nghệ sinh học, máy móc y tế, thịt gia cầm và thịt bò, thực phẩm, thủy sản và hoa quả. 
Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 45 năm, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Nhiều thỏa thuận, hiệp định hợp tác đã được ký kết trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học công nghệ..., nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diễn mang tầm chiến lược giữa hai nước. 
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, trong thời gian qua, hai bên đã tích cực phối hợp triển khai các dự án hợp tác kỹ thuật trong khuôn khổ Quỹ Hợp tác Nam - Nam và Ba bên của Argentina (FOAR) với những kết quả tích cực, đem lại lợi ích thiết thực cho hai bên. Ngoài ra, Việt Nam và Argentina cũng tăng cường thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thể thao, giáo dục, đào tạo tiếng Tây Ban Nha… 
Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng để thúc đẩy kim ngạch thương mại và đầu tư cũng như hợp tác sâu, rộng và toàn diện trên các lĩnh vực, hai nước cần tăng cường hơn nữa cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên, đẩy mạnh các đoàn doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, đầu tư, trao đổi văn hóa. 
Ông Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị hai bên ưu tiên bố trí nguồn lực để triển khai các biện pháp duy trì và thúc đẩy trao đổi thương mại, đặc biệt là cân bằng cán cân thương mại, đồng thời hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy việc đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tiến trình mở cửa thị trường cho các sản phẩm thế mạnh của mỗi nước. 
Tại kỳ họp lần này, Cơ quan đầu tư và thương mại quốc tế Argentina (AAICI) và Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam đã ký kết một biên bản ghi nhớ, qua đó tạo điều kiện cho các hoạt động thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Argentina và Việt Nam. 
Hiện nay, Argentina là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh, trong khi Việt Nam là bạn hàng thương mại lớn thứ 5 của Argentina trên phạm vi toàn cầu. Theo số liệu thống kê chính thức, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3,03 tỷ USD năm 2017, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 482 triệu USD, nhập khẩu từ Argentina đạt 2,55 tỷ USD. Về đầu tư, hiện nay Argentina có bốn dự án, với tổng vốn là 284.000 USD, đứng thứ 106/129 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam. 
Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Quốc tế, Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Horacio Reyser đã ký biên bản Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ về Kinh tế - Thương mại giữa Việt Nam và Argentina. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục