BNEWS Hiện nay Mercosur cũng đang tiến hành đàm phán các hiệp định tự do thương mại với Liên minh Châu Âu (EU), Canada, Singapore và khối EFTA (gồm 4 nước Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein).
Ngày 11/9, khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Hàn Quốc đã chính thức khởi động tiến trình đàm phán hiệp định tự do thương mại (FTA) tại thủ đô Montevideo của Uruguay, nhằm mở ra một giai đoạn hợp tác mới trong lĩnh vực thương mại đầu tư giữa hai bên.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trước thềm cuộc đàm phàn, đại diện của Mercosur và Hàn Quốc đều nhất trí rằng đây là một bước tiến có ý nghĩa quan trọng để thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ sâu sắc giữa các thành viên Mercosur và quốc gia Đông Á này.
Hai bên nhấn mạnh, việc tăng cường quan hệ thông qua hoạt động trao đổi thương mại, đầu tư bắt nguồn từ lợi ích chung vì sự thịnh vượng của cả hai phía, cũng như những cam kết vì một khối thương mại tự do và thị trường mở.
Trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của 4 quốc gia thành viên Mercosur là Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay sang Hàn Quốc đạt 3,7 tỷ USD với các mặt hàng chính là nông sản và thép, trong khi nhập khẩu từ quốc gia châu Á này khoảng 6,3 tỷ USD, trong đó chủ yếu là hàng điện tử và xe ôtô.
Ngoài Hàn Quốc, hiện nay Mercosur cũng đang tiến hành đàm phán các hiệp định tự do thương mại với Liên minh Châu Âu (EU), Canada, Singapore và khối EFTA (gồm 4 nước Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein)./.
- Từ khóa:
- mercosur
- hàn quốc
- fta
- hiệp định tự do thương mại
Tin liên quan
Canada và Mỹ tiếp tục đàm phán về NAFTA
Mỹ và Canada sẽ tiếp tục đàm phán trong ngày 7/9 sau khi đã có những “tiến triển tốt” để sửa đổi NAFTA , trong bối cảnh Washington có thể sắp có động thái áp thuế nữa đối với hàng hóa Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.











