Meta lại vướng vào cáo buộc tiếp tay cho quảng cáo gian lận
Các tài liệu nói trên là một phần của kho tài liệu chưa từng được công bố trước đây, do bộ phận tài chính, vận động hành lang, kỹ thuật và an toàn của Meta thu thập trong bốn năm qua. Kho tài liệu này tiết lộ những nỗ lực của Meta trong giai đoạn đó nhằm nắm được mức độ lạm dụng quảng cáo trên nền tảng của mình và sự miễn cưỡng của công ty trong việc đưa ra các bản vá lỗi có thể làm suy yếu hoạt động kinh doanh và doanh thu.
Các tài liệu cho thấy Trung Quốc chiếm khoảng 25% số quảng cáo lừa đảo và các sản phẩm bị cấm trên nền tảng của Meta trên toàn thế giới. Các quảng cáo này đã khiến những người mua hàng ở vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) mua phải thực phẩm chức năng giả mạo, còn các nhà đầu tư ở Mỹ và Canada bị lừa mất tiền tiết kiệm. Trong một bài thuyết trình nội bộ vào tháng 4/2024 trước các lãnh đạo bộ phận an toàn của công ty, các nhân viên của Meta cảnh báo cần đầu tư đáng kể để giảm thiểu thiệt hại ngày càng gia tăng. Để đạt được mục tiêu đó, Meta đã thành lập một đội chống gian lận, vượt xa những nỗ lực trước đây trong việc giám sát các vụ lừa đảo và các hoạt động bị cấm khác từ Trung Quốc. Sử dụng nhiều công cụ thực thi được tăng cường, họ đã giảm khoảng một nửa số quảng cáo có vấn đề trong nửa cuối năm 2024, đưa doanh thu của những quảng cáo như vậy từ 19% xuống còn 9% tổng doanh thu quảng cáo đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, một tài liệu cuối năm 2024 ghi nhận, nhóm thực thi quảng cáo tại Trung Quốc đã “được yêu cầu tạm dừng” công việc, do sự thay đổi chiến lược về tính liêm chính và sự theo dõi sát sao từ phía Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg. Meta đã giải tán đội chống lừa đảo tập trung vào thị trường Trung Quốc. Họ cũng dỡ bỏ lệnh đóng băng việc cấp quyền truy cập nền tảng cho các công ty quảng cáo mới của Trung Quốc. Một tài liệu cho thấy Meta đã tạm dừng thêm các biện pháp chống lừa đảo khác mà các thử nghiệm nội bộ cho thấy sẽ có hiệu quả. Trong một tuyên bố với Reuters, người phát ngôn của Meta, Andy Stone, cho biết công việc của nhóm đặc trách chống gian lận từ Trung Quốc là tạm thời. Ông nói thêm rằng, yêu cầu của ông Zuckerberg đối với các nhóm làm việc về các vụ lừa đảo và các hành vi gây hại rủi ro cao khác là phải tăng gấp đôi nỗ lực để giảm thiểu chúng trên toàn cầu, bao gồm cả ở Trung Quốc. Theo ông Stone, nằm trong quy trình thực thi thông thường, hệ thống tự động của Meta trong 18 tháng qua đã chặn hoặc gỡ bỏ 46 triệu quảng cáo được gửi thông qua các đối tác kinh doanh Trung Quốc, thường là trước khi người dùng nhìn thấy chúng. Meta đã chấm dứt quan hệ với một số công ty quảng cáo Trung Quốc không được nêu tên vì hành vi sai trái trong quá khứ và sẽ trừ hoa hồng đối với các đối tác Trung Quốc chạy quá nhiều quảng cáo vi phạm.- Từ khóa :
- Meta
- quảng cáo gian lận
Tin liên quan
-
Công nghệ
Meta mở rộng mảng ứng dụng AI
07:30' - 11/12/2025
Theo ước tính của ngân hàng Morgan Stanley, các công ty công nghệ lớn như Alphabet, Amazon.com, Meta, Microsoft và CoreWeave đang dự kiến đầu tư 400 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng AI trong năm nay.
-
Doanh nghiệp
Meta nới lựa chọn quảng cáo để tuân thủ quy định DMA của châu Âu
08:06' - 09/12/2025
Meta cam kết cho phép người dùng Facebook, Instagram tại châu Âu chọn hình thức quảng cáo ít khai thác dữ liệu hơn mà không phải trả phí, nhằm đáp ứng yêu cầu DMA và giảm rủi ro pháp lý.
-
Công nghệ
Meta tính cắt tới 30% ngân sách Metaverse
11:39' - 05/12/2025
Meta dự kiến cắt mạnh ngân sách Metaverse và có thể sa thải nhân sự từ tháng 1, trong bối cảnh dồn nguồn lực cho AI và thiết bị đeo khi các mảng này tăng trưởng mạnh hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 22/12 sẽ tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn
19:56'
Chiều 16/12, sau hai ngày xét xử vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nhận hối lộ tại Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng: Viện Kiểm sát đề nghị mức án cao nhất là 10 năm tù
17:58'
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 28 bị cáo trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ án tại Cục An toàn thực phẩm
13:09'
Ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thanh Phong, cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cùng 54 bị can trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghệ An: Triệt phá đường dây mua bán trái phép ma túy, bắt giữ 3 đối tượng
07:37'
Thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị nghiệp vụ phá chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 18.200 viên ma túy tổng hợp.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố đêm Giao thừa
07:37'
Bộ Tư pháp phối hợp với Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã ngăn chặn một âm mưu khủng bố quy mô lớn và đặc biệt nghiêm trọng tại Quận Trung tâm của California.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
07:35'
Công an thành phố Hà Nội thông tin, liên quan đến sai phạm trong công tác chi trả tiền cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ban Nha phạt Airbnb 75 triệu USD vì quảng cáo nhà cho thuê không giấy phép
07:34'
Ngày 15/12, Bộ Quyền lợi người tiêu dùng Tây Ban Nha công bố đã phạt công ty Airbnb 64 triệu euro (khoảng 75 triệu USD) vì hành vi quảng cáo các căn hộ cho thuê du lịch không có giấy phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Họp báo Bộ Công an: Khởi tố bổ sung Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) về tội trốn thuế
20:26' - 15/12/2025
Chiều 15/12, tại họp báo Bộ Công an, đại diện Công an thành phố Hà Nội đã thông tin thêm về quá trình điều tra vụ án liên quan ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình).
-
Kinh tế và pháp luật
Tiến độ điều tra vụ Mailisa, vụ Hoàng Hường và "nuôi em"
20:11' - 15/12/2025
Chiều 15/12, Cục C03, Bộ Công an đã thông tin một số nội dung về tiến độ điều tra vụ án Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm mỹ viện Mailisa và các bị can.

Biểu tượng của Tập đoàn Meta tại một hội nghị ở Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN